เครื่องหอม

เครื่องหอมโบราณ หอมแบบไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เครื่องหอม
เครื่องหอม

สมัยก่อน บรรดาหญิงไทยทั้งหลายก็ได้ เครื่องหอม นี่แหละ เป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวกายให้หอมฟุ้งจรุงใจ แต่สาว ๆ ยุคปัจจุบันก็สามารถหันกลับมาใช้ได้นะคะ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง แล้วแต่ละอย่างทำจากสมุนไพรอะไร ไปดูกันเลย

ก่อนที่น้ำหอมและโคโลญสารพัดแบรนด์จะได้รับความนิยมอย่างทุกวันนี้ ก็มีบรรดา เครื่องหอม โบราณที่ชาวไทยในอดีตได้คิดค้นขึ้นเพื่อปรุงแต่งกลิ่นกาย และใช้สำหรับงานต่าง ๆ ซึ่งเครื่องหอมในยุคก่อนนั้นไม่ใช่เพียงแค่มีกลิ่นหอมสดชื่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์จากสมุนไพรที่เป็นส่วนผสม ปลอดภัยไร้สาร เพราะทั้งวัตถุดิบและกระบวนการนั้น ล้วนมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น my home เลยอยากชวนทุกคนย้อนกลับไปดูกันค่ะ ว่าเครื่องหอมที่นิยมใช้กันในยุคก่อนนั้นมีชนิดไหนและเป็นอย่างไรบ้าง

1. ดินสอพอง

เครื่องหอม
ภาพจาก https://de.dreamstime.com

คนไทยในยุคนี้คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับดินสอพองมากที่สุด เพราะในช่วงสงกรานต์ของทุกปีจะขาดเจ้าสิ่งนี้ไปไม่ได้ ซึ่งนอกจากจะนำมาปะหน้าทาตากันในช่วงสงกรานต์แล้ว คนสมัยก่อนก็จะใช้ดินสอพองหรือดินสีขาวที่ถูกขุดขึ้นมา เรียกว่า ดินสุก มาผสมกับน้ำอบเพื่อให้มีกลิ่นหอม และทาตัวดับร้อน แก้ผด ผื่นคัน แต่ดินสอพองตามท้องตลาดในยุคนี้อาจไม่ได้มีการกรองอย่างดีเท่าเมื่อก่อน จึงอาจต้องเลือกให้ดีก่อนนำมาใช้


อ่านเพิ่มเติม


2. แป้งร่ำ

เครื่องหอม
ภาพจาก www.lemeridienbangkokpatpong.com

แป้งร่ำจะมีหน้าตาคล้ายกับดินสอพองที่เราคุ้นเคยกัน เพราะวิธีการทำจะใช้แป้งหินหรือแป้งนวลมาผสมกับน้ำอบหรือน้ำปรุง แล้วจึงนำไปทำการร่ำ ซึ่งเป็นกรรมวิธีการอบแบบโบราณ ด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีกลิ่นหอม ตามด้วยการใส่น้ำมันชะมดเช็ดเพื่อให้ได้กลิ่นที่ติดทนนาน โดยในยุคก่อนนั้นหญิงไทยก็จะนิยมใช้แป้งร่ำผสมกับน้ำอบมาผัดหน้าและทาตัวให้หอมสดชื่น ส่วนแป้งกระแจะซึ่งเป็นแป้งที่ใช้สำหรับการเจิมในพิธีมงคลต่าง ๆ ของไทย ก็เป็นส่วนผสมระหว่างแป่งร่ำและน้ำอบเช่นกัน

3. น้ำอบ

เครื่องหอม
ภาพจาก www.facebook.com/nangloy

นอกจากดินสอพองแล้ว ก็มีน้ำอบที่ยังเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะด้วยประโยชน์ที่หลากหลายตั้งแต่อดีด ทั้งนำมาทาตัวให้หอมสดชื่นหลังอาบน้ำ รดน้ำผู้ใหญ่ สรงน้ำพระ และยังใช้เพื่อผสมกับกับเครื่องหอมชนิดอื่น ๆ ซึ่งกว่าจะกลายเป็นน้ำอบที่หอมขนาดนี้ ก็ต้องผ่านทั้งการอบร่ำและปรุงเพิ่ม จากไม้หอมต่าง ๆ รวมถึงกำยาน ชะมดเช็ด และพิมเสน ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเครื่องหอมไทย ซ้ำไปมาหลายขั้นตอนจนมีกลิ่นที่ติดทน

>> อ่านเครื่องหอมอื่นๆหน้าถัดไป <<