รวม 8 ต้นไม้ใบสีเงิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กลายเป็นสวนฤดูหนาว

ต้นไม้ใบสีเงิน จะช่วยให้การจัดสวนของเรามีสีสันที่มากกว่าแค่ความเขียว เพราะเป็นเฉดสีที่อ่อนลง สร้างบรรยากาศให้ดูเหมือนเรากำลังอยู่ในสวนเมืองนอกอันแสนหนาวได้ด้วยล่ะ

สีสันของต้นไม้ ใบไม้ ที่แตกต่างกันตามธรรมชาติ เมื่อนำมาจัดวางเรียงร้อยเรื่องราวภายในสวนแล้ว จะช่วยสร้างมิติและความรู้สึกให้พื้นที่แตกต่างกันออกไป แม้แต่สวนที่เน้นไม้ใบในโทนสีเขียว การไล่เฉดสี เข้มอ่อนสลับกัน หรือ การเลือกพรรณไม้ที่มีสีโทนสว่าง อย่าง สีเทา – เงิน อย่าง ต้นไม้ใบสีเงิน จะช่วยให้สวนดูกว้างมากยิ่งขึ้น และ ให้ความรู้สึกเสมือนไม้เมืองหนาวได้อีกด้วย มีพันธุ์ไหนน่าสนใจบ้าง my home จะพาไปชมค่ะ

1. เฟินเงิน

เฟินเงิน ต้นไม้ใบสีเงิน

เฟินเงิน ทรงพุ่มเล็ก สูงประมาณ 0.20 – 0.40 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ขอบใบย่อยหยักเว้า แผ่นใบสีเขียวอมสีเงิน และมีแถบสีขาวเหลือบเงินยาวตลอดเส้นกลางใบ เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้กระถาง หรือ ปลูกประดับในที่ร่มชื้น

2. กระดุมใบไม้เงิน

กระดุมใบไม้เงิน ต้นไม้ใบสีเงิน
ภาพจาก www.jungledragon.com

ไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 2 – 4 เมตร  กิ่งก้านมีขนนุ่มสีเทาเงินปกคลุมหนาแน่น ใบเดี่ยวรูปไข่กลับ สีเทาเงิน มีขนนุ่มปกคลุมทั้ง 2 ด้าน ออกดอกเป็นช่อสีน้ำตาลแดงถึงน้ำตาลดำตามปลายกิ่ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับกลางแจ้ง สามารถทนต่อความแห้งแล้งและสภาพดินเค็มได้ดี

3. อิชิเวเรียเลาอาย

อิชิเวเรียเลาอาย ต้นไม้ใบสีเงิน

ไม้ล้มลุก เจริญเป็นพุ่ม เส้นผ่านศูนย์กลาง 30 – 50 เซนติเมตร ใบรูปไข่แตกเรียงเวียนซ้อนเป็นกระจุก แผ่นใบหนาโค้งเว้าเล็กน้อย มีนวลสีขาวปกคลุม ออกดอกเป็นช่อสีส้ม นิยมปลูกเป็นไม้กระถางหรือจัดสวนกระบะ

4. นีออน

นีออน ต้นไม้ใบสีเงิน

ไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 1 – 4 เมตร ทรงพุ่มกว้าง 1 – 2 เมตร ใบเดี่ยว ผิวสัมผัสละเอียด ขอบใบเรียบ มีขนอ่อนนุ่มสีขาวปกคลุมจึงดูคล้ายใบมีสีเทา ออกดอกสีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดงตามซอกใบปลายกิ่งตลอดปี แต่กลิ่นค่อนข้างเหม็น นิยมปลูกประดับเป็นต้นเดียวหรือเป็นกลุ่ม

>> ชมไม้ใบสีเงินชนิดอื่น ๆ หน้าถัดไป <<