รวม 8 ต้นไม้ใบสีเงิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กลายเป็นสวนฤดูหนาว

5. แอหนัง

แอหนัง ต้นไม้ใบสีเงิน
ภาพจาก https://activity.dbnsa.gov.tw

ไม้พุ่มคลุมดิน สูงประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร ใบเดี่ยวรูปไข่ สีเขียวอมเทาถึงสีเทาเงิน อวบหนา มีขนสั้นนุ่มสีขาวปกคลุมทั่วใบ ออกดอกเป็นช่อกระจุกกลมสีเหลืองที่ปลายยอด นิยมใช้จัดสวนอังกฤษ ปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้ประดับแปลง มีสรรพคุณทางสมุนไพร ใบแก้หวัด แก้ฝี ขับลม ส่วนเมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง

6. ดัสตี้มิลเลอร์

ดัสตี้มิลเลอร์ ต้นไม้ใบสีเงิน

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 0.40 – 0.60 เมตร ลำต้นแตกกิ่งก้านจากโคนต้นเป็นพุ่มแน่น มีขนสีขาวปกคลุม ใบสีเขียวเทา ขอบใบหยักลึกแบบขนนก ออกดอกเป็นช่อกระจุกสีเหลืองที่ปลายยอด นิยมปลูกลงแปลงเพราะใบสีสวยตัดกับสีเขียวของสนามหญ้า และถ้ายิ่งได้รับแสงแดดมาก ใบจะมีสีเทาเงินมากขึ้น

7. ตาลฟ้า

ตาลฟ้า
ภาพจาก http://picssr.com

พืชตระกูลปาล์ม สูงได้ถึง 25 เมตร ลำต้นขนาด 0.40 – 0.50 เมตร ทุกส่วนมีสีขาวนวลปกคลุม ใบเดี่ยวรูปพัด ปลายใบเว้าลึกเกือบครึ่ง แผ่นใบหนาสีเขียวอมฟ้า มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ออกดอกเป็นช่อสีขาวนวลระหว่างกาบใบ นิยมนำใบไปใช้มุงหลังคา ฝาบ้าน หรือสานเป็นตะกร้า ส่วนแกนกลางลำต้นสามารถนำไปรับประทานหรือใช้ทำแป้งสาคู

8. ต้นหูแกะ

ต้นหูแกะ
ภาพจาก www.flowerspictures.org

พืชสมุนไพร สูงประมาณ 0.40 – 0.80 เมตร ลำต้นและใบปกคลุมไปด้วยขนสีเทาหรือสีเงินคล้ายกำมะหยี่ ใบรูปไข่ ค่อนข้างหนา ด้านล่างมีสีอ่อนกว่าด้านบน ออกดอกเป็นช่อกระจุกสีชมพูอมม่วงหรือขาวที่ปลายกิ่ง กลิ่นหอม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับและนำมาจัดช่อดอกไม้

 

เรื่อง Sarida_


ชมเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับสวนในบ้าน

9 เฟินยอดนิยม และการดูแลให้สวยงาม

15 ไอเดีย สวนกระถางติดผนัง

ติดตามข้อมูลดีๆ จากบ้านและสวนได้ที่นี่