สวนสำหรับ ทุกคนในครอบครัว

สวนสำหรับ ทุกคนในครอบครัว
“อยากได้สวนที่มีบ่อเลี้ยงปลาเล็กๆ หลังกลับมาจากที่ทำงานก็มานั่งผ่อนคลายให้อาหารปลา มีมุมระเบียงไม้ไว้นั่งพักผ่อนนอกบ้านตอนเช้าๆ และเป็นมุมอ่านหนังสือของครอบครัวในช่วงสุดสัปดาห์ รวมทั้งมีมุมนั่งเล่นหน้าบ้านไว้ดูลูกวิ่งเล่นตอนเย็นๆ” ที่กล่าวมานี้คือความต้องการเบื้องต้นที่ คุณยุทธนา และ คุณน้ำฝนเรืองศรี เจ้าของบ้าน บอกกับ คุณศิริชัย อิ่มลออ ผู้ออกแบบ
“หนูอยากได้สนามหญ้ากว้างๆ ด้วย จะได้มีที่วิ่งเล่นสบายๆ” ก็เป็นอีกหนึ่งคำขอจากสาวน้อยผู้สร้างชีวิตชีวาให้บ้านหลังนี้ และผู้ออกแบบก็รับไว้เป็นโจทย์ด้วยเช่นกัน
“เรานำความต้องการของทุกคนในครอบครัวมาเป็นตัวกำหนดฟังก์ชันการใช้งานในสวน จากนั้นก็ขยายผลด้วยการกำหนดตำแหน่งของฟังก์ชันเหล่านี้ โดยสังเกตจากสภาพแวดล้อมรวมๆ ของบ้าน
“เนื่องจากพื้นที่จัดสวนเป็นบ้านจัดสรรแบบบ้านเดี่ยวที่มีรั้วโปร่งไม่สูงนักกั้นขอบเขตกับบ้านข้างๆ ผมจึงเน้นออกแบบให้สวนมีความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ ด้านขวาของบ้านเป็นพื้นที่กว้างและได้รับการบังเงาจากตัวบ้าน บริเวณนี้จึงร่ม เหมาะกับการทำเป็นมุมนั่งเล่นอเนกประสงค์ของครอบครัว พื้นที่กว้างด้านหน้าปล่อยให้เป็นสนามหญ้าสำหรับให้เด็กวิ่งเล่น”
คุณน้ำฝนพูดถึงการออกแบบสวนแห่งนี้ว่า “เราไม่ได้ให้โจทย์กับผู้ออกแบบมากนัก เพราะอยากให้เขามีอิสระที่จะคิด ในเมื่อตัดสินใจให้เขาออกแบบก็ต้องให้เกียรติเขาด้วย พอได้เห็นแบบก็ชอบเลย ไม่ได้ปรับแก้ ผู้ออกแบบสามารถนำความต้องการของเรามาขยายผลให้เป็นรูปธรรม นำองค์ประกอบหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางเดินหรือพื้นกรวดมาเชื่อมต่อกับส่วนต่างๆ ของสวนได้กลมกลืนดี ดูแล้วรู้สึกชอบ เหมือนเขาคิดงานออกมาเพื่อครอบครัวของเรา”
มองจากหน้าบ้าน สวนแห่งนี้อาจดูเรียบง่าย แต่หากเดินชมรอบๆแล้วเราจะเห็นว่ามีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ทั่วทั้งสวน ตั้งแต่แนวทางเดิน ขอบพุ่มแปลงต้นไม้ ไฟสนาม ทางเดินผ่านน้ำ น้ำพุ หรือแม้กระทั่งมุมนั่งเล่นด้านหลังบ้าน ทั้งหมดนี้ล้วนเกิดจากการที่ผู้ออกแบบใส่ใจในรายละเอียดและนำความต้องการของทุกคนมาเรียงต่อกันเป็นจิ๊กซอว์ประกอบลงไปในแต่ละตำแหน่ง จนได้ภาพสวนที่สวยสมบูรณ์สมกับที่ทุกคนในครอบครัววาดหวังเอาไว้

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง