หลังคาไวนิล

ต่อเติมครัวไทยใช้หลังคาไวนิล ดีหรือไม่

หลังคาไวนิล
หลังคาไวนิล

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ต่อเติมครัวไทยใช้ หลังคาไวนิล ดีหรือไม่

จากคำถาม : กำลังต่อเติมครัวไทยออกจากครัวเดิม ขนาดยาว 3.1 เมตร กว้าง 1.6 เมตร  สูง 2.5 เมตร อยากใช้  หลังคาไวนิล ทำเป็นหลังคาครัว ค้นหาดูส่วนใหญ่จะใช้ทำเป็นกันสาดด้านหน้าบ้านและปล่อยเปลือยไว้ โดยไม่ตีฝ้า  ผมอยากจะตีฝ้าด้านใน และด้านข้างจะปิดด้วยเชิงชาย อยากถามว่าถ้าทำอย่างที่ผมต้องการ มันจะมีผลเสียอะไรที่เกี่ยวกับตัวหลังคาไวนิลไหม

หลังคาไวนิล

ที่มา :ใช้แผ่นไวนิลทำหลังคาครัวดีหรือไม่

คลายข้อสงสัย : จากคำถามก่อนที่จะสรุปคำถามจากเจ้าของกระทู้ เรามาทำความรู้จักกับหลังคาไวนิล และข้อดี-ข้อเสียกันก่อนดีกว่า

 

หลังคาไวนิล
ข้อดีข้อเสียของหลังคาไวนิล

 

ไวนิลผลิตจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) หรือจะเรียกง่ายๆ คือพลาสติกสังเคราะห์ที่ถูกผสมด้วยสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆหลายชนิด มีความทนทานสูงต่อสภาวะอากาศต่างๆ ไวนิลถูกนำมาใช้ในหลายธุรกิจ ตั้งแต่ป้ายไวนิลที่เห็นได้ตามริมถนน จนไปถึงอุปกรณ์การแพทย์ ส่วนในธุรกิจก่อสร้างไวนิลก็ถูกนำมาเป็นผลิตเป็นแผ่นหลังคาหลากหลายรูปแบบ นำมาสร้างเป็นทั้งหลังคากันสาด หลังคาโรงจอดรถ ส่วนต่อเติมหลังบ้าน ซึ่งแทบจะเป็นที่นิยมมากกว่าหลังคาเมทัลชีทกันเลยทีเดียว

ข้อดี

  • กัน UV และความร้อนได้ดีมาก
  • ดูดซับเสียงได้ดี เวลาฝนตกจึงไม่เกิดเสียงดังรบกวน
  • มีอายุการใช้งานยาวนาน เพราะด้วยคุณสมบัติที่เหนียว ทนทาน
  • มีแบบและสีต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทำให้ดูกลมกลืน ทันสมัยเข้ากับตัวบ้าน

ข้อเสีย

  • ราคาค่อนข้างสูง เฉพาะแผ่นหลังคาไวนิลไม่รวมโครง อยู่ประมาณ 1000-1200 บาท/ตร.ม.
  • เมื่อโดนของมีคมหรือวัสดุอื่นมากระแทก ทำให้เกิดรอยได้ง่าย

สรุป

การต่อเติมครัวโดยใช้แผ่น หลังคาไวนิล ตามที่เจ้าของกระทู้ต้องการนั้นสามารถทำได้ตามปกติเหมือนกับหลังคาชนิดอื่นๆ จะติดฝ้าด้านในหรือปล่อยเปลือยก็ได้เช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องการติดตั้งกับโครงเหล็ก ซึ่งถ้าโครงเหล็กไม่ได้เคลือบน้ำยากันสนิมให้ดี เมื่อเหล็กโดนน้ำแล้วเกิดสนิมก็จะทำให้หลังคาติดสนิม เป็นสีสันที่ไม่สวยเหมือนเดิม

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : แบบหลังคาช่วยให้บ้านประหยัดไฟได้หรือไม่

อ่านต่อ : ต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ เพื่อเพิ่มที่จอดรถต้องทำอย่างไร