บ้านพร้อมสวน จัดสวน

บ้านพร้อมสวน จัดสวน
          ขั้นตอนการจัดสวนของคุณเริ่มจากอะไร สร้างบ้านเสร็จแล้วจึงจัดสวน หรือว่าทำไปพร้อมๆ กัน บ้านหลังนี้เขาเลือก แบบหลังค่ะ 
          บ้านสองหลังบนพื้นที่กว่าหนึ่งไร่ในโครงการธารารมย์ หัวหมาก ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ท่ามกลางสวนสไตล์ทรอปิคัล ออกแบบ โดย คุณรัตนา จำปาเทศ แห่งสวนเจริญสุข นักจัดสวนมากฝีมือและประสบการณ์ ซึ่งเคยจัดสวนให้บ้านหลังเก่าของ ครอบครัวนี้มาแล้ว เมื่อเจ้าของบ้านลงมือสร้างบ้านหลังใหม่จึงไว้วางใจให้เข้ามาดูแลอีกครั้ง คุณรัตนาเล่าถึงการทำงานตั้งแต่ เริ่มแรกว่า
          “รูปแบบของตัวบ้านหลังนี้ผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นกับคอนเทมโพรารี การตกแต่งภายในมีกลิ่นอายของโมร็อกโก
ผสมกับแขกมัวร์ จึงดึงมาใช้กับการตกแต่งสวนให้มีความเป็นแขกเล็กน้อย เช่น ประตูทางเข้า พื้นกระเบื้องโมเสก กระถาง
แต่รูปแบบสวนไม่เน้นสไตล์สวนแบบแขกหรือโมร็อกโกอย่างชัดเจน เพราะเป็น สวนแบบฟอร์มัล อาจทำให้รูปลักษณ์ของตัวบ้านซึ่งมีรูปทรงแบบเรขาคณิต อยู่แล้วดูแข็งกระด้างขึ้นไปอีก จึงอยากให้สวนดูเป็นธรรมชาติในสไตล์ทรอปิคัล ที่มีสีเขียว เน้นความร่มรื่น พอสวนร่มรื่นจะวางอะไรลงไปก็ไม่ขัดเขิน”
          แต่รูปแบบสวนไม่เน้นสไตล์สวนแบบแขกหรือโมร็อกโกอย่างชัดเจน เพราะเป็นสวนแบบฟอร์มัล อาจทำให้รูปลักษณ์ของตัวบ้านซึ่งมีรูปทรงแบบเรขาคณิตอยู่แล้วดูแข็งกระด้างขึ้นไปอีก จึงอยากให้สวนดูเป็นธรรมชาติในสไตล์ทรอปิคัลที่มีสีเขียว เน้นความร่มรื่น พอสวนร่มรื่นจะวางอะไรลงไปก็ไม่ขัดเขิน”
          จากหน้าบ้านซึ่งเป็นลานจอดรถมีประตูไม้แกะสลักปิดซ่อนสวนอยู่ด้านใน เมื่อพ้นประตูเข้ามาจึงเห็นว่าภายในประกอบด้วยบ้านสองหลัง บ้านหลังแรกอยู่ค่อนมาทางหน้าบ้านติดกับที่จอดรถและเรือนครัว ส่วนอีกหลังอยู่ด้านในติดกับคลองขนาดเล็กหลังบ้าน ทั้งสองหลังเชื่อมต่อกันด้วยสระว่ายน้ำที่ล้อมรอบด้วยพื้นไม้ ปลูกลั่นทมที่กำลังผลิใบและดอกเต็มต้นเป็นระยะๆด้านหนึ่งคือศาลาพักผ่อนที่ตกแต่งบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในฮาเร็ม มีสระว่ายน้ำสีฟ้าสดชวนเชิญให้อยากกระโดดลงน้ำไปพร้อมๆ กับจิบเครื่องดื่มรสเลิศ
          “บริเวณรอบสระว่ายน้ำตอนแรกเทคอนกรีตไปแล้วค่ะ แต่คิดว่าน่าจะมีต้นไม้ตรงนี้ด้วยจะได้ไม่ต้องกางร่ม จึงเจาะพื้นคอนกรีตขนาดประมาณ80*80 เซนติเมตรลึกถึงพื้นดินด้านล่าง และปลูกต้นลั่นทมซึ่งระบบรากไม่รุนแรง ควบคุมการเจริญเติบโตได้ จากนั้นปูพื้นไม้โดยรอบเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูนุ่มนวลขึ้น วัตถุประสงค์ของเจ้าของบ้านคือต้องการพักผ่อนในสวน จึงออกแบบให้มีศาลา สปา ห้องซาวน่า อ่างจากุซซี่ ยามเช้านั่งแช่ตัวสบายๆ บนระเบียงบ้านมองออกมาเห็นสวน ส่วนช่วงค่ำจุดเทียนรอบ สระว่ายน้ำได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ”
          สำหรับการเลือกใช้ต้นไม้ใหญ่นั้น เน้นความเหมาะสมของพื้นที่ในแต่ละจุด เช่น ปลูกปีบไว้ใกล้บ้านเพื่อให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เข้ามาในบ้านปลูกสัตบรรณใกล้สระว่ายน้ำเนื่องจากใบมีขนาดใหญ่เก็บกวาดง่าย และปลูกหางนกยูงฝรั่งไว้หลังบ้านเพราะใบขนาดเล็กร่วงหล่นง่ายจึงไม่รกสายตา อีกทั้งยังอยู่ติดคลอง หากใบไม้หล่นลงคลองก็ไม่มีปัญหา และหากมองเลยออกนอกรั้วไป ยังเห็นว่าเพื่อนบ้านเองก็มีต้นไม้ใหญ่หลายต้นไม่แพ้กัน จนดูเหมือนสวนขยายขอบเขตพื้นที่ออกไปมากกว่าแค่แนวรั้ว จากที่กล่าวตั้งแต่ ต้นว่าบ้านหลังนี้สร้างไปพร้อมๆ กับการจัดสวน ดังนั้นขั้นตอนการทำงานจึงต้องวางแผนกันเป็นอย่างดี
          “เจ้าของบ้านติดต่อมาตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน ทำให้มีโอกาสได้พูดคุยกับสถาปนิกถึงแนวคิดในการออกแบบบ้านก่อน พอถึงเวลาออกแบบสวนก็ง่ายขึ้นส่วนงานจัดสวนจริงนั้นทำสองระยะ ระยะแรกเริ่มจากปลูกต้นไม้ใหญ่ช่วงที่สร้างบ้านใกล้เสร็จ คือช่วงงานวงกบประตูหน้าต่างและปรับดิน ประมาณสองเดือนหลังจากทาสีเสร็จจึงเข้ามาอีกครั้งเพื่อลงต้นไม้ขนาดเล็กพร้อมกับงานพื้นไม้รอบสระว่ายน้ำ หลายคนอาจคิดว่าการจัดสวนไปพร้อมๆ กับการสร้างบ้านเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วการวางแผนตั้งแต่เริ่มปลูกบ้านเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้ทราบปัญหาการทำงานได้ตั้งแต่เริ่มต้น รวมทั้งงานบางอย่าง?เช่น?การวางระบบไฟ สปริงเกลอร์ สามารถทำพร้อมกับการวางระบบของตัวบ้านได้เลย จึงเป็นขั้นตอนที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องมารื้อในตอนหลัง”
          ภาพไม้ใหญ่ที่ร่มรื่นของบ้านหลังนี้บอกเล่าถึงการตัดสินใจของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ที่เริ่มลงมือปลูกต้นไม้ตั้งแต่แรก เมื่อสร้างบ้านเสร็จต้นไม้จึงโตทันใจและพร้อมใช้งานได้ทันที?ลมเย็นๆ จากริมคลองหอบเอาใบหางนกยูงร่วงพรูลงสู่ผิวน้ำ ส่วนดอกสีแดงสดค่อยๆ ปลิวหล่นลงมาไม่ทันไรแม่บ้านก็นำไปจัดลงแจกันมาตั้งไว้ในสวน ดูเหมือนว่าบ้านหลังนี้จะสวยสมบูรณ์แล้วสิ…เพราะอะไรคงไม่ต้องบอก

วรัปศร
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง