เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่

การละเล่นในสวน(สนุก) ด้วยของเล่นจากธรรมชาติ

เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่
เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่

6. ลูกยางติดปีก

ของเล่นจากธรรมชาติ
ภาพจาก www.winrock.org/biodiversity-restoration-from-small-seeds-to-tall-trees/

วิธีเล่น : ลูกยางของต้นยางนาจะมีปีกโค้งงอขนาบอยู่ทั้งสองข้างคล้ายใบพัด เมื่อโยนขึ้นไปบนฟ้าให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลูกยางจะค่อยๆ หมุนติ้วสู้กับแรงโน้มถ่วง และ ร่วงลงมาบนพื้นอย่างแผ่วเบา ถ้าหากลูกยางของใครสามารถอยู่บนอากาศได้นานที่สุด คนนั้นจะเป็นผู้ชนะ

7. กำไลดอกไม้

กำไลดอกไม้  ของเล่นจากธรรมชาติ

วิธีเล่น : เด็กผู้หญิง นอกจากจะนั่งเล่นขายของ ทำขนมครก และ ดูดน้ำหวานจากดอกเข็มแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมไม่แพ้กัน คือ การนั่งประดิดประดอย นำดอกไม้ อย่าง ดอกปีบ ดอกเข็ม ดอกพิกุล มาเรียงร้อยต่อกันเป็นกำไล มงกุฎ หรือ สร้อยคอ ไว้ใส่ประชันโฉมกันค่ะ

8. อีตัก

ของเล่นจากธรรมชาติ
ภาพจาก www.hepsiburada.com/tohhum-tamarind-demirhindi-tohumu-tohhum-ev-bahce-pm-hrthm1827

วิธีเล่น : ผู้เล่นจะมีใบไม้สำหรับพับเป็นรูปช้อน และ เม็ดมะขาม เม็ดน้อยหน่า หรือ เมล็ดจามจุรี จำนวนเท่าๆ กัน จากนั้นผู้เล่นทุกคนโปรยเมล็ดลงบนพื้น แล้วใช้ใบไม้ค่อยๆ ตักทีละเม็ด หากช้อนไปกระทบเมล็ดอื่นก็จะเปลี่ยนตาให้คนอื่นเล่นต่อ ซึ่งใครที่ตักเม็ดมะขามได้จำนวนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

9. เรือใบไม้

ของเล่นจากธรรมชาติ
ภาพจาก www.reeve.ch/hashiokis/hashiokis_detail.php?id=761

วิธีเล่น : เลือกใบไม้ที่มีรูปทรงยาว อย่าง ใบไผ่ ใบหมากแดง มาพับเป็นรูปทรงคล้ายเรือใบ โดยพับปลายด้านหนึ่งมาที่กึ่งกลางใบ ฉีดแบ่งส่วนที่พับไว้ออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นเหน็บด้านซ้าย-ขวาเข้าด้วยกันทำเป็นท้ายเรือ ทำซ้ำขั้นตอนเดิมที่ปลายอีกด้านหนึ่ง เพื่อให้เป็นส่วนหัวเรือ แล้วนำไปลอยน้ำ

10. ต้อยติ่ง

ต้อยติ่ง ดอกไม้สีม่วง

วิธีเล่น : ฝักแห้งของต้นต้อยติ่งมีพลังงานสะสมอยู่ภายในพร้อมจะระเบิดออกตลอดเวลา เมื่อโดนน้ำหรือฝนจะทำให้ฝักของต้อยติ่งคลายและดีดเมล็ดออก เพื่อการขยายพันธุ์ ซึ่งเมื่อฝักแห้งของต้นต้อยติ่งโดนน้ำก็จะทำให้เกิดเสียงดังเป๊าะแป๊ะ จึงอาจเรียกได้ว่า เม็ดเป๊าะแป๊ะ อีกด้วย

เรื่อง        Sarida_


กิจกรรมสำหรับเด็กๆ เพิ่มเติม