เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่

การละเล่นในสวน(สนุก) ด้วยของเล่นจากธรรมชาติ

เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่
เล่นกับธรรมชาติ ของเล่นตอนเด็ก เป่าฟองสบู่

ใครยังจำ ของเล่นจากธรรมชาติ ตอนสมัยเด็กๆ อย่างการโยนเม็ดต้อยติ่งลงน้ำ หรือการปาลูกยางให้หมุนติ้วๆได้บ้าง คิดถึงช่วงเวลานั้นกันไหม ไปย้อนวัยกันหน่อยค่ะ

เด็กๆ กับการเล่นสนุกเป็นของคู่กัน  แล้วยังจำได้ไหมเอ่ย? ว่าในสมัยก่อนนั้นเราเล่นอะไรกันบ้าง วันนี้ my home จะพามาย้อนวัยกลับไปหยิบจับ ของเล่นจากธรรมชาติ ใกล้ๆตัวกันอีกครั้งค่ะ

1. ลูกโป่งจากก้านผักบุ้ง / ก้านมะละกอ

เป่าลูกโป่งจากก้านมะละกอ ของเล่นจากธรรมชาติ

วิธีเล่น : ทั้งก้านผักบุ้งและก้านมะละกอจะมีลักษณะเป็นท่อกลวง สามารถนำมาดัดแปลงเป็นหลอดธรรมชาติได้ โดยนำปลายด้านหนึ่งจุ่มลงในน้ำสบู่ แล้วนำขึ้นมาใช้ปากเป่าลมเบาๆ จากปลายอีกด้านหนึ่ง เพียงเท่านี้ ก็จะได้ฟองสบู่ขนาดเล็ก-ใหญ่ออกมามากมายแล้วค่ะ

2. หนังสติ๊กไม้มะขาม

ของเล่นจากธรรมชาติ
ภาพจาก http://2017.adparitio.com/product/solid-wooden-slingshot /

วิธีเล่น : ไม้มะขามเป็นไม้เนื้อแข็ง นิยมนำมาทำเป็นไม้ง่ามหนังสติ๊กสำหรับยิงเล่น เพราะ มีความเหนียว เหลาแล้วสีสวยงาม และไม้ไม่หักง่ายเวลายิง ไม้ง่ามหนังสติ๊กขนาดพอดีมือจึงนับได้ว่าเป็นอาวุธคู่กายของเด็กผู้ชาย เพื่อใช้ประลองฝีมือและความแม่นกัน

3. ลูกข่างลูกลำพู

เล่นลูกข่าง ของเล่นจากธรรมชาติ

วิธีเล่น : ใช้มีดเฉือนกลีบเลี้ยงของลูกลำพูออกให้เกลี้ยง แล้วเสียบไม้ไผ่หรือไม้เสียบลูกชิ้นบริเวณด้านบนตรงกลางของลูกลำพูให้ทะลุ จนปลายโผล่ออกมาอีกด้านประมาณ 1-2 เซนติเมตร จากนั้นก็สามารถนำไปหมุนปั่นเล่นกันได้เลย

4. รถเลื่อนก้านมะพร้าว

ของเล่นจากธรรมชาติ
ภาพจาก http://botanicalworld.com/articles-palm-leaves

วิธีเล่น : ก้านและใบของกาบมะพร้าว แม้จะแก่และร่วงลงมาจากต้นแล้ว ก็ยังมีความแข็งแรงทนทาน สามารถนำมาเล่นเป็นรถเลื่อนหรือยานพาหนะได้ โดยการให้ผู้โดยสารไปนั่งบริเวณกาบใบหรือโคนใบ แล้วให้อีกคนหนึ่งลากตรงปลายใบอีกด้านหนึ่งให้เคลื่อนที่ ลองสลับกันนั่งและลากไป-มาก็เหมือนการได้ออกกำลังไปในตัวค่ะ

5. น้ำหมึกล่องหน

ของเล่นจากธรรมชาติ

วิธีเล่น : นำน้ำมะนาวมาเขียนข้อความลงบนกระดาษ รอให้แห้ง และ เมื่อนำกระดาษไปอังความร้อน จะปรากฏข้อความที่เขียนไว้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เนื่องจากในน้ำมะนาวมีกรดซิตริก ซึ่งเมื่อน้ำมะนาวเจอกับความร้อน ส่วนของน้ำจะระเหยออกไปเหลือไว้แต่คราบของกรดซิตริกเท่านั้น

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<