ผสมผสานอย่างลงตัวแบบฉบับ บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย

ด้วยลักษณะที่ดินที่แคบยาวตามแนวเหนือใต้ ทำให้ต้องแบ่งอาคารออกเป็น 7 ส่วน โดยบางส่วนเปิดเป็นช่องโล่ง ทำหน้าที่เสมือนชานเชื่อมต่อ อาคารที่แบ่งซอยนี้ยังวางตำแหน่งให้ยักเยื้องกัน เพื่อดักลมให้เกิดการไหลเวียนตามช่องเปิดที่ถูกกำหนดไว้ ทั้งชาน ช่องหน้าต่าง และช่องประตู แต่เนื่องจากพื้นที่รอบบ้านบางด้านไม่ได้มีวิวที่สวยงามนัก ผนังอาคารบางส่วนจึงเป็นผนังที่ค่อนข้างจะทึบ พื้นที่สีเขียวที่สร้างขึ้นใหม่จะเป็นสวนขนาดเล็กแทรกตัวอยู่ตามมุมที่เหลือบกันของอาคาร

ในด้านตะวันตกที่ติดกับทุ่งโล่ง ส่วนนี้เป็นที่ดินของญาติซึ่งยังไม่มีแผนงานจะก่อสร้างอะไร จึงกำหนดให้เป็นสระว่ายน้ำ ขนานไปกับระเบียงส่วนกลางที่ใช้เป็นระยะร่นเพื่อลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคารกลาง พื้นไม้ทั้งหมดเป็นไม้เก่าที่รื้อมาจากบ้านหลังเดิม เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอย่างตู้ไม้สัก โต๊ะ เก้าอี้ หลายชุดก็ซ่อมแซ่มจากของเดิมทั้งสิ้น บางชิ้นยังเป็นงานไม้ที่คุณตาประกอบขึ้นเองอีกด้วย

บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย

ส่วนด้านในถัดจากโซนที่พักอาศัยของครอบครัวจะเป็นออฟฟิศ แบ่งพื้นที่เป็นส่วนต่างๆ ดังนี้ ชั้นหนึ่งมีการเชื่อมกันด้วยชานขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์กึ่งเอ๊าต์ดอร์ ติดกับออฟฟิศของ Case Studio ถัดเข้าไปอีกด้านเป็นห้องสอนเปียโน และห้องซ้อมดนตรีที่เปิดออกสู่สระว่ายน้ำ ซึ่งออกแบบให้เป็นเวทีไปในตัว เวลาที่มองเข้าไปจากริมสระ ชั้นสองเป็นบันไดแยกที่ไม่เกี่ยวกับส่วนพักอาศัย เป็นออฟฟิศบริษัททัวร์และบริษัทรับเหมา บางส่วนเป็นห้องพักแขกสำหรับอยู่อาศัยแบบชั่วคราว ด้านลึกสุดเป็นอาคารอีก 2 หลังที่มีรูปทรงใกล้เคียงกัน แต่ไม่ได้มีชานเชื่อมต่อกัน เป็นบ้านของผู้เช่าบ้านเดิมที่ย้ายมา และบ้านของเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่มีแผนจะมาอยู่เมืองไทยในระยะยาว

อีกองค์ประกอบที่โดดเด่นของกลุ่มอาคารนี้ก็คือ ระแนงไม้ที่เป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่สถาปนิกใช้ในการเชื่อมความเก่ากับความใหม่เข้าไว้ด้วยกัน โดยระแนงไม้ที่ล้อมรอบบ้านไม้นั้นมีหน้าที่อยู่ 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ ปกป้องแดดและลมที่จะกระทบเข้าสู่บ้านไม้ อีกหน้าที่คือเป็นส่วนบังตาให้เกิดความกลมกลืนไปกับตัวสถาปัตยกรรมอื่นๆ โดยรอบที่มีความเป็นโมเดิร์น ตอบสนองกับความเป็นอยู่ของครอบครัวในตอนนี้

บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย

ในส่วนการจัดสรรพื้นที่ภายใน พบว่าห้องนอนส่วนใหญ่ของทุกคนมีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยมีเหตุผลหลักก็คือต้องการให้ทุกคนออกมาใช้ชีวิตกันในพื้นที่ส่วนกลางมากกว่าอยู่แต่ภายในห้องนอน อาทิ มีพื้นที่สำหรับให้เด็กๆ ทำการบ้านอยู่นอกห้องนอน บางห้องจะมีลานระเบียงโล่งขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นกันได้จากส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่พิเศษอีกอย่างคือ ห้องคุณแม่ที่รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุไว้อย่างครบถ้วน

“แม่ไม่ชอบนั่งรถเข็น ในห้องต้องมีเฟอร์นิเจอร์เก่าวางอยู่ในระยะให้ท่านเกาะ ห้องก็จะรกๆ หน่อยนะ” (หัวเราะ) คุณป่องอธิบายถึงห้องผู้สูงอายุ ซึ่งต้องปรับให้เหมาะกับผู้ที่ใช้งานจริง อาทิ การมีห้องโล่งเกินไปก็ไม่เหมาะกับคุณแม่ของคุณป่อง เพราะถ้าล้มแล้วจะไม่มีอะไรคว้าเพื่อพยุงตัว แต่ก็ต้องพอดีกับคอกพยุงตัวด้วย อ่างล้างหน้าก็มีการปรับระยะให้เตี้ยลง เพื่อให้เหมาะกับการนั่งทำธุระ โดยก๊อกน้ำเป็นแบบอัตโนมัติและไม่มีน้ำร้อน ฝักบัวเป็นระบบน้ำอุ่นที่ตั้งอุณหภูมิไว้พอเหมาะ พร้อมทำราวจับไว้เกือบตลอดแนวห้องด้านหนึ่งเพื่อช่วยในการเดิน ในห้องน้ำไม่มีขั้นบันได แต่แยกพื้นที่ส่วนเปียกและแห้งที่ปูพื้นกระเบื้องกับไม้เก่า ด้วยการทำให้พื้นลาดเอียงพอที่น้ำจะไหลลงได้สะดวก นอกจากนี้ในประตูทางเข้า-ออกของบ้านและส่วนสังสรรค์บริเวณสระว่ายน้ำก็ยังทำทางลาดเอียงไว้ใช้งานอีกด้วย

บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย

จากปัจจัยทั้งเรื่องผู้อยู่อาศัย3 รุ่นของครอบครัวหรุ่นรักวิทย์ เรื่องแขกที่มักมาเยี่ยนเยือน แขกที่มาพักอาศัยประจำ ออฟฟิศและโรงเรียนสอนดนตรี รวมไปถึงความผูกพันของบ้านไม้และเครื่องเรือนเดิมที่ตกทอดกันมา จึงนับได้ว่าบ้านใหญ่หลังนี้ไม่ได้กว้างขวางแต่เพียงแค่เนื้อที่เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวความสุข ความเป็นมามากมายของทุกๆ คนในบ้านที่คุณป่องได้สัมผัสมาตลอดชีวิต กลั่นกรองมาเป็นบ้านที่เปิดประตูต้อนรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญครั้งนี้ด้วยประสบการณ์ของทุกๆ คนอย่างแท้จริง

เจ้าของ: คุณปฐมา หรุ่นรักวิทย์

สถาปนิก: Case Studio โดยคุณปฐมา หรุ่นรักวิทย์

รับเหมาก่อสร้าง: Ed The Builder

 

เรื่อง: “สมัชชา วิราพร”

ภาพ: สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, นันทิยา บุษบงค์

สไตล์: นภิษฐา พงษ์ประสิทธิ์


อ่านต่อ : REGEN HOUSE : บ้านดีไซน์โมเดิร์น แต่แนวคิดไทย อยู่ได้ทุกวัยในครอบครัว