จากซานโตรินีถึงเชียงใหม่

จากซานโตรินีถึงเชียงใหม่
          ตอนนี้ฉันอยู่เชียงใหม่จ้ะ เธอยังจำผนังสีชมพูเพ้นต์รูปหน้าต่างได้ไหมแล้วจำตุ๊กตาหญิงอ้วนอิริยาบถต่างๆ ได้หรือเปล่า ร้านที่อยู่ท้ายซอยนิมมาน-เหมินท์ 1 ร้านที่เปิดเพลงเพราะๆ จนทำให้เธอต้องซื้อซีดีมาฟังอยู่นานสองนาน ร้านที่เธอต้องแวะทุกครั้งที่มาเชียงใหม่ ก็ร้าน “สุริยัน จันทรา” ไงล่ะ แต่ว่าตอนนี้ฉันไปเจอร้านแบบเดียวกันอีกที่หนึ่งแล้วนะ ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะเปลี่ยนไป แต่พอเข้าไปในร้านก็ยังรู้สึกอบอุ่นได้เหมือนเดิม จะเรียกที่นี่ว่าภาคต่อหรือเครือเดียวกันก็ได้ ร้านนี้ชื่อว่า “อวตาร์” ตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์ ห่างจากร้านสุริยัน จันทรามานิดเดียว 
          ถ้าจะมาที่นี่ลองสังเกตรั้วสีชมพูขลิบเขียว มองเห็นซุ้มประตูเด่นเชียวละเมื่อก่อนตรงนี้คือบ้านเมื่อยุคห้าสิบปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ดัดแปลงต่อเติมใหม่ มองจากด้านนอกก็ยังเหลือเค้าเดิมอยู่ เมื่อเข้ามาด้านในจะเห็นผนังสีฟ้าเทอร์คอยส์สดใส ตกแต่งรอบๆ ด้วยบานหน้าต่างเก่า มีลิ้นจี่กับกระท้อนต้นใหญ่ ดูก็รู้ว่าปลูกมานาน ร่มรื่นเชียว จุดเด่นของที่นี่นอกจากร้านแล้วก็คือสวน มองจากด้านนอกแทบนึกไม่ออกเลยว่าด้านในมีสวนซ่อนอยู่ และเพียงแค่มองไปอีกด้านของผนังก็จะเปลี่ยนอารมณ์ของเราอีกครั้ง จากสีฟ้าเทอร์คอยส์เป็นสีม่วงอ่อนๆเหมือนสีของดอกไฮเดรนเยียในกระถางเลย ซุ้มกุหลาบเลื้อยเป็นสิ่งนำทางพาเราเดินเข้าไปในสวน พื้นด้านล่างโรยกรวดก้อนเล็กนุ่มสบายเท้า น้ำพุในสวนก็ชวนให้นึกถึงจัตุรัสในต่างประเทศแบบที่เธอเคยส่งรูปมาให้ดูบ่อยๆ เข้ามาด้านในมีลานเล็กๆ ประดัประติมากรรมนางฟ้าซึ่งเป็นตัวแทนของความรักตั้งอยู่ มีมุมนั่งพักผ่อนส่วนตัวซ่อนอยู่ตรงนี้ด้วย ต้นไม้ที่ปลูกมีทั้งกุหลาบ ไวท์คริสต์มาส สนบลู สนเลื้อย ไอริสน้ำ บลูฮาวาย กำลังสวยเชียวชวนให้คนเข้ามาถ่ายรูปกันไม่ขาดสาย
          ภายในร้านยังคงกลิ่นอายของ ร้านสุริยัน จันทรา อยู่บ้าง แต่ไม่ทั้งหมดหรอก เพราะตอนนี้ร้านใหญ่กว่าเดิมสักสี่เท่าได้ นอกจากสินค้าตกแต่งบ้านดีไซน์เก๋ที่ผลิตเองแล้ว ยังมีสินค้านำเข้าจากต่างประเทศให้เลือกซื้อหลายอย่าง ชนิดที่ว่าหาไม่ได้จากร้านทั่วไป สีสันในร้านก็ไม่น้อยหน้าด้านนอก เพลงยังเพราะเหมือนเดิม แถมยังนั่งชมสวนจากในร้านได้ด้วยเพราะกรุผนังกระจกโดยรอบ คนที่ไม่ชอบแดดร้อนๆ แต่อยากชื่นชมสวนน่าจะถูกใจ แว่วมาว่าปีหน้าจะมีกาแฟบริการด้วยนะ แถม คุณโอ (สุริยา บุณยะเวชชีวิน โรมัน)กับ คุณไม้ (ธันย์ วงศ์ไกรเวท) เจ้าของร้านยังมีโปรเจ็คท์ใหญ่อีกอย่างคือ จะทำห้องกระจกครอบสวนด้านนอกทั้งหมด นึกภาพตามแล้วอยากเห็นเร็วๆ จัง
          ฉันมีโอกาสได้คุยกับคุณโอ เขาเล่าถึงการจัดสวนที่นี่ให้ฟังว่า ได้แรงบันดาลใจจากเวลาเดินทางไปยุโรปและได้ไปพักตามโรงแรมต่างๆ ซึ่งมักจะมีสวนซ่อนอยู่ด้านใน ดูมีเสน่ห์มากเหมือนเป็นเซอร์ไพร้ส์เล็กๆ ที่เรานึกไม่ถึงนึกภาพสวนแบบคอร์ตยาร์ดสิ ส่วนทางเดินแคบๆ ก็ได้ไอเดียจากประเทศในแถบ
ตะวันออกกลาง ทั้งยังนำกลิ่นอายของประเทศในแถบแอฟริกาเหนือมาใส่อีกนิดหน่อยเพราะว่าเขาชอบประเทศโมร็อกโกและตูนิเซีย ผนังสีม่วงได้มาจากทุ่งลาเวนเดอร์ในโปรวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส แถมสีฟ้าเทอร์คอยส์ซึ่งเป็นสีหลักก็คือภาพของเกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ ดูเป็นสวนที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติจริงๆ แต่พอมารวมกันแล้วกลับเหมาะเจาะลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อนอกจากนี้แล้วในปีหนึ่งที่นี่ยังเปลี่ยนต้นไม้ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ด้วยเหตุผลที่ว่าฤดูไหนเหมาะกับต้นอะไรก็จะปลูกต้นนั้นแล้วนำต้นเก่าไปเก็บก่อน เพราะเขาคิดว่าไม่จำเป็นต้องดูต้นไม้ตอนที่ไม่สวย ยกตัวอย่างพุดซ้อน เขาสามารถ ปลูกไว้ในกระถางที่ไหนก็ได้ พอหน้าฝนที่ต้นนี้งามก็ค่อยย้ายมาวางในสวนสวนแบบนี้ดูจะเหมาะกับคนที่ชอบโยกย้ายต้นไม้บ่อยๆ รวมทั้งการเล่นสีสันในสวน เนื่องจากเขาคิดว่า สวนไม่ควรมีเพียงสีเขียวและสีส้มของกระถางดินเผาเพียงแค่นั้น ฉันบอกได้เลยว่าสามารถนั่งที่นี่ได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเบื่อเลย
          เล่าให้ฟังเสียยาว หวังว่าเธอจะเริ่มอยากมาเที่ยวแล้วใช่ไหม เอาไว้กลับมาเมืองไทยเมื่อไร เรามาเที่ยวที่นี่ด้วยกันนะคิดถึงเพื่อนเสมอ

เกซอนลา
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ