ความสุขมีสีสัน

ความสุขมีสีสัน
          ทิวเขาสลับซับซ้อนแรเงาสีเขียวเหลือบน้ำเงินอมฟ้าเป็นฉากหลังอันงดงามของสวนและบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ของ Mr. Howard Feldman และ คุณจริยา มัธยมพันธ์?พื้นที่กว้างขวางถึง 16 ไร่ จัดสรรแบ่งเป็นส่วนพักอาศัยและสวนกับธรรมชาติที่ล้อมบ้านไว้ภายในอย่างละครึ่ง
          คุณเฮาเวิร์ด นักธุรกิจชาวอเมริกัน ซึ่งเข้ามาอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2535 เล่าว่า
          “ตื่นแต่เช้าแล้วเข้าสวนเลย ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี เรามีลู่เดินในบ้าน ซึ่งก็คือทางเดิน สะพาน ลานที่ต่อเนื่องถึงกันรอบบ้านรอบสวนผมชอบใช้ชีวิตในสวน ไม่ว่าจะกินข้าว ปิ้งบาร์บีคิว หรืออ่านหนังสือ”
          ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนในบ้านหรือสวน ก็จะมีเสียงเพลงไพเราะถูกใจกล่อมอารมณ์ให้ได้ยินตลอดเวลา แม้มองไม่เห็นลำโพง สายไฟ และปุ่มบังคับต่างๆ
          “ผมจับซ่อนหมด เพราะไม่ชอบเห็นวัสดุเครื่องใช้สายไฟซึ่งค่อนข้างเป็นสิ่งแปลกปลอมในธรรมชาติ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตปัจจุบัน เลยต้องหาวิธีเก็บให้แนบเนียน อย่างสวิตช์เปิด – ปิดปุ่มดิมเมอร์ ก็จัดเก็บในลิ้นชักที่ทำพิเศษตรงขอบโต๊ะ ฐานโคมไฟ แม้แต่เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดีหรือสเตอริโอในห้องนอน ก็ติดตั้งกับชั้นไม้ที่เลื่อนขึ้น – ลงซ่อนในพื้นได้”
          คุณเฮาเวิร์ด ยังเป็นผู้ออกแบบงานระบบต่างๆ ที่ใช้ในบ้านและสวนแห่งนี้ เช่น สระว่ายน้ำ บ่อน้ำ แสง เครื่องปั๊มน้ำ ไฟฟ้า โดยพรางตาไว้ในส่วนล่างใต้อาคารหลัก
          “คุณบิลเป็นคนออกแบบสระว่ายน้ำ โดยเน้นใช้หินทรายสีเขียวที่สวยและหายากกว่าสีอื่นๆ น้ำในสระเป็นน้ำเกลือ (Salt System) ซึ่งไม่มีกลิ่นคลอรีนและดีต่อผิว ผมก็เป็นคนจัดการเรื่องระบบส่วนนี้เองด้วย”
          ปัจจุบันคุณเฮาเวิร์ดรับเป็นที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างต่างๆ และช่วยงานบริษัทของภรรยา “Jliya Design” ที่ผนวกงานจัดการระบบต่างๆรวมทั้งการซ่อนและพรางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ อย่างแนบเนียน (www.mrbucky.com) ดังที่เล่าไว้ข้างต้น
          คุณจริยาเล่าให้ฟังว่า เธอและคุณเฮาเวิร์ดประทับใจผลงานของ Bensley Design Studios เมื่อตอนไปพักที่โฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ต เชียงใหม่ จนในที่สุดก็ได้ คุณบิล เบนสเลย์ และ คุณจิระชัย เร่งทอง ที่ตกลงใจมาออกแบบบ้าน สวน และตกแต่งภายในให้ครบวงจร ถือเป็นบ้านหลังแรกในเมืองไทยที่เป็นผลงานของคุณบิล เพราะโดยมากเขาจะเน้นงานรีสอร์ต โรงแรมและสปา
          “ผมบอกคุณบิลว่า ออกแบบให้เหมือนที่เขาจะทำให้บ้านและสวนของตัวเอง เราต้องการแค่ดอกไม้เยอะๆ ที่ผลัดกันผลิบานตลอดปี น้ำหลายๆ จุดในสวน เรามีไม้ใหญ่เดิมในพื้นที่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ เช่น ลิ้นจี่ มะม่วงไผ่ ที่เหลือเป็นไม้ที่เพิ่มเข้ามา อย่างกอหมากที่คนโบราณใช้เคี้ยว เรามีเยอะแต่มาปลูกใหม่ทั้งหมด”คุณจริยาเสริมว่า
          “เพิ่มมุมเรือนกล้วยไม้และเนิร์สเซอรี่ เพราะชอบเลี้ยงกล้วยไม้มากหลายต้นได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด?และยังใช้กล้วยไม้แขวนตกแต่งในบ้านด้วย ไม้อื่นที่ชอบก็มีลั่นทม ไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ผล ซึ่งนำมาจัดแจกันได้ กลายเป็นงานอดิเรกที่ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน มักคอยเดินดูต้นไม้ในสวนตลอดเวลา หลายครั้งสั่งให้คนสวนเปลี่ยนไม้คลุมดินทั้งแปลง เพื่อให้ไม่รู้สึกจำเจ เราหมั่นเพาะขยายพันธุ์ไม้ต่างๆ ไว้ตลอด โดยเฉพาะลั่นทมเฮลิโคเนีย และไอริสน้ำ”คุณเฮาเวิร์ดบอกว่า
          “ที่นี่แบ่งเป็นบ้านหลายหลังตามการใช้งาน เช่น เรือนรับประทานอาหารและครัว เรือนรับแขก เรือนนอน เรือนพักแขกซึ่งมี 2 หลัง และมีศาลาต่างๆ มุมนั่งเล่นพักผ่อนหลายๆ จุด ทั้งหมดนี้โอบล้อมหรือแทรกตัวอยู่ในสวน”
          ส่วนที่โดดเด่นมากคงจะเป็นส่วนที่เรียกว่า “Secret Garden” ประกอบด้วยเสาอิฐรูปหยดน้ำ 25 ต้นกับระแนงหลังคาสีฟ้า มีม่านบาหลีห้อยรากสีแดงอมชมพูเลื้อยคลุม ส่วนหน้าทำเป็นลานกลมวางเตาอิฐไว้ตรงกลางสำหรับก่อกองไฟในหน้าหนาว ด้านในติดลำธารจัดเป็นมุมดินเนอร์สำหรับ 20 คน โดยส่วนที่เป็นโต๊ะยาวกรุโมเสกแก้วสีน้ำตาลเข้มเหลือบทอง แบ่งเป็นร่องน้ำไหลผ่านกลางตกลงสู่ใบหน้าเจ้าของทั้งคู่ที่หล่อบรอนซ์วางบนพื้นทั้งสองฟาก เป็นประติมากรรมประกอบน้ำตกที่มีอารมณ์ขัน เมื่อมีงานเลี้ยงยามค่ำจึงนำเก้าอี้มาจัดวาง
          ทุกมุมในสวนแห่งนี้จึงมีแต่ความรื่นรมย์และสร้างบรรยากาศที่เพลิดเพลิน คุณเฮาเวิร์ดเสริมว่า
          “ผมชอบของเก่า ของโบราณ ชอบเจดีย์ด้วย คุณจิระชัยเลยแนะนำให้มีไว้ในสวน ซึ่งผมเป็นคนออกแบบเอง แล้วให้ช่างก่อ คุณจิระชัยยังพาผมไปเลือกซื้อประติมากรรมและของแต่งสวนอื่นๆ หลายชิ้น เขาออกแบบและสั่งทำ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นที่นี่เป็นของเก่านะ เราไปได้มาจากหางดงบ้าง ศรีลังกาบ้าง บางอย่างก็เป็นของที่ผมซื้อสะสมไว้เอง”คุณจริยาบอกว่า
          “ที่นี่อากาศค่อนข้างชื้น พื้นดินก็ชุ่มด้วย เพราะมีน้ำใต้ดินเยอะ ไม้ที่ดูแลยากคือ จันทน์ผา เพราะธรรมชาติมาจากเขาหิน การรดน้ำใช้กำลังคนบวกสปริงเกลอร์ในบางจุด หน้าฝนงดบ้าง หน้าร้อนอาจรด 2 ครั้ง หน้าหนาวอากาศเย็นมาก เคยลดลงถึง 9 องศาเซลเซียส งานอื่นๆ สำหรับคนสวน5 – 6 คนก็คือ เก็บกวาดใบไม้ ตัดแต่งกิ่ง ล้างทำความสะอาดบ่อน้ำบ่อปลา ช้อนใบไม้ ลงเรือเพื่อแต่งกอบัว ไม้น้ำในสวนน้ำ และกำจัดวัชพืชต่างๆ ในสวน”
          สวนย่อมสวยเสมอด้วยการเอาใจใส่ดูแล คุณเฮาเวิร์ดบอกว่า “คิดก่อนทำดีๆ อย่ารีบร้อน วางแปลนอย่างละเอียด คำนึงถึงเรื่องของพลังงานพลังสีเขียว การประหยัด อย่างระบบดิมเมอร์สำหรับโคมไฟในสวนในบ้านนี้ถ้าคุณหรี่แสงลง 50 เปอร์เซ็นต์ ก็ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มหาศาลแล้ว”ทั้งคุณจริยาและคุณเฮาเวิร์ดบอกว่า มีความสุขมากที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่โดยเฉพาะเมื่อได้ชมฝูงหิ่งห้อยพราวแสงในช่วงต้นและปลายฤดูฝนจากกอพลับพลึงหนูและขอบลำเหมืองธรรมชาติที่ไหลมาจากน้ำตกแม่สาผ่านเข้ามา
ในสวนแห่งนี้

ไม้น้ำ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง