5 วิธี ทำความสะอาดผ้าม่าน ให้ปลอดภัย ไร้ฝุ่น โดยไม่ทำร้ายเนื้อผ้า

วันนี้ my home มีวิธี ทำความสะอาดผ้าม่าน หลากหลายวิธี มาช่วยทุ่นแรงคุณแม่บ้านที่กำลังปวดหัวอยู่ว่าจะทำความสะอาดผ้าม่านด้วยวิธีใดกันดี แล้วผ้าม่านของเรานั้นเหมาะกับวิธีซักแบบไหน ไปชมกันค่ะ

ผ้าม่านบางชนิด อาจเป็นผ้าเนื้อบางเบา ผืนเล็ก บางชนิดก็เป็นผ้าหนา เก็บฝุ่น ทำให้การซักและทำความสะอาดต่างกัน ซึ่งถ้าหากเป็นผ้าทั่วไป และถอดได้ง่าย ก็อาจไม่มีปัญหา แต่หากผืนใหญ่ถอดซักยาก ก็ต้องการการดูแลและทำความสะอาดอย่างระวัง นอกจากจะอ่านตามป้ายคำแนะนำแล้ว ก็ต้องเลือกวิธี ทำความสะอาดผ้าม่าน ให้เหมาะสมทั้งลักษณะของเนื้อผ้า และความสะดวกของแต่ละบ้าน

1. กำจัดฝุ่นง่าย ๆ ได้ทุกอาทิตย์

ทำความสะอาดผ้าม่าน
ภาพจาก www.decomag.co.uk

การถอดผ้าม่านเพื่อนำออกมาซักทำความสะอาดแต่ละครั้งอาจไม่ใช่งานเล็ก ๆ กว่าจะได้ถอดออกมาสักครั้งก็มีระยะเวลาใช้งานอยู่สมควร การกำจัดฝุ่นไปพลาง ๆ ในแต่ละสัปดาห์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพื่อไม่ให้ผ้าม่านมีฝุ่นสะสมจนเกินไป ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่การสะบัด หรือเปิด-ปิดม่านบ้างเป็นครั้งคราวสำหรับเนื้อผ้าที่ไม่ค่อยเก็บฝุ่น แต่หากเนื้อผ้าค่อนข้างเก็บฝุ่นก็ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นเป็นตัวช่วย

 

2. ถนอมผ้าม่าน ด้วยการซักมือ

ทำความสะอาดผ้าม่าน ซักด้วยมือ
ภาพจาก https://www.omo.com

ฟังดูแล้วก็อย่าเพิ่งท้อกันนะคะ เพราะการซักผ้าม่านด้วยมือแบบค่อย ๆ นี่แหละค่ะ เป็นการซักที่จะช่วยถนอมเนื้อผ้าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่เป็น cotton 100% หรือผ้าเนื้อโปร่ง จำเป็นมากที่จะต้องทะนุถนอมและระวังในการซักเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นผ้าที่มีน้ำหนักไม่มากนัก ทำให้การซักมือไม่เป็นภาระหนักเกินไป ค่อย ๆ ออกแรงซักทีละจุด และล้างด้วยน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง ให้สะอาดหมดจด ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตป้ายคำแนะนำด้วยนะคะ ว่าสามารถซักน้ำได้อย่างแน่นอน

 

3. ซักสบายด้วยเครื่องซักผ้า

ทำความสะอาดผ้าม่าน ด้วยเครื่องซักผ้า
ภาพจาก www.perdeciistanbul.com

ผ้าม่านที่มีขนาดและน้ำหนักไม่มากจนเกินไป และมั่นใจว่าสามารถซักน้ำได้ก็เป็นเรื่องง่าย เพราะสามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้อย่างสะดวกสบาย แต่ควรตั้งค่าเครื่องซักผ้าให้อยู่ในรูปแบบที่ถนอมเนื้อผ้ามากที่สุด ทั้งโหมดการซัก รอบปั่น รวมทั้งน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดก็ต้องเป็นสูตรอ่อนโยน หรือผงซักฟอกสูตรธรรมดา ไปจนถึงการเลือกที่ตากให้อยู่ในที่ร่มมีลมผ่าน ไม่โดนแดดจัดโดยตรง

>>อ่านวิธีอื่นๆหน้าถัดไป<<