ชนิดของมีดและการใช้งานที่ควรรู้ จะได้ใช้อย่างถูกวิธี

มีดปอกเปลือก

มีดปอก

มีดขนาดเล็ก ยาวประมาณ 2-4 นิ้ว ใบมีดสั้น ด้ามจะยาวกว่าใบมีดเพื่อความสะดวกในการจับใช้งาน ใช้ในการปอกและหั่นผลไม้ หรือหั่นผักชิ้นเล็กๆ อย่างพวก แอปเปิ้ล สาลี่ หั่นหอมแดง ต้นหอม รากผักชี เป็นต้น


มีดแกะสลัก

มีดคว้าน

มีดนี้สำหรับแม่บ้านครัวไทย ที่รักความประณีตและความสวยงาม มีดแกะสลักจะมีขนาดเล็กที่สุด ใบมีดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว หลายแหลมสำหรับเจาะและมีความโค้งเว้าของใบมีดสำหรับคว้าน และมีความคม ใช้สำหรับแกะสลักทำลวดลายสำหรับผักและผลไม้ และยังสามารถใช้ตัดส่วนที่เน่าเสียออกและทำให้เป็นรูปร่างสวยงามตามทรงโดยไม่แหว่งอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับชนิดของมีด ส่วนบ้านไหนที่ชอบเข้าครัวกันเป็นพิเศษ มีดก็มีขายเป็นเซ็ตเหมือนกันนะคะ เราสามารถซื้อได้เลย หรือใครไม่มีความจำเป็นใช้ครบขนาดนั้นก็คิดดูตามความเหมาะสมและความต้องการของเราดูนะคะ ว่าใช้ทำอะไรบ้างและซื้อเท่าที่จำเป็นก็พอค่ะ ที่สำคัญเพื่อความคมเหมือนใหม่ ควรหมั่นลับมีดเป็นประจำค่ะ

การเลือกซื้อมีดนอกจากดูจากการใช้งานของเราแล้วควรดูที่วัสดุและอุปกรณ์ ในการทำมีดนะคะ ควรดูจากมีดที่ทำมาจากเหล็กกล้าคาร์บอน เหล็กกล้าไร้สนิม หรือเซรามิค ที่ราคาไม่แพงมากก็ได้ค่ะ หากทำมาจากเหล็กกล้าคาร์บอน ไม่ควรเปียกหรือโดนสารเคมี ถ้าหากเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม ก็หมั่นลับมีดเพื่อใช้ประสิทธิภาพการทำงานของมีดได้เต็มที่นะคะ

Tips

การที่เราใช้มีดที่ไม่คมนั้นจะทำให้ ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ช้ำและเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้นควรใช้มีดที่มีความคมและหมั่นลับมีดก่อนใช้งานเพื่อความคม

หยอดน้ำมันก๊าดลงบนใบมีดหรือหินลับมีดสักนิดก่อนนำไปลับกับหินลับมีดจะทำให้มีดมีความคมมากขึ้น แต่อย่าลืมทำความสะอาดก่อนนำมาใช้นะคะ

Story สรนันท์ กองจินดา
Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม


หวานนี้มีที่มา..มาดูกันว่า ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง


[DIY] ของเล่นเด็ก จากของเหลือใช้