ชนิดของมีดและการใช้งานที่ควรรู้ จะได้ใช้อย่างถูกวิธี

มีดต้องมีติดครัวในทุกบ้านอยู่แล้ว แต่นอกจากเชฟหรือพ่อครัวมือฉมังแล้ว คงมีจำนวนน้อยคนที่จะรู้จัก ชนิดของมีด และนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องถูกวิธี หลายคนยังคงงงว่า ทำไมมีดแบบนี้สั้นจัง มีดแบบนี้ทำไมแล่ปลาไม่สวยเลย ทำไมมีดสับหมูไม่ละเอียด

วันนี้ my home มี ชนิดของมีด มาฝากกันค่ะ รับรองว่าต่อไปนี้ไม่มีปัญหาเรื่องมีดๆ แล้วล่ะค่ะ

มีดอเนกประสงค์ 

ชนิดของมีด

มีดอเนกประสงค์นั้นมีหลายขนาด ตั้งแต่ 5-6 ซม. ไปจนถึง 15-30 ซม. ใบมีดกว้างและโค้งนิดหน่อย สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งสับ หั่น ตัด แล่ ซอย ฯลฯ สำหรับในกรณีที่อยากมีมีดติดครัวเพียงแค่เล่มเดียวแต่ครบครัน แต่ส่วนใหญ่การใช้งานจะเหมาะกับการ หั่น ตัด ซะมากกว่า ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ค่ะ


มีดแล่เนื้อ

ชนิดของมีด

มีดแล่เนื้อ ใช้สำหรับ หั่น แล่ เนื้อ หมู ไก่ แฮม ใบมีดจะแคบกว่ามีดอเนกประสงค์ ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 8-15 นิ้ว จะมีความคมมากและมีปลายที่แหลม สามารถใช้เสียบเนื้อเพื่อแล่จากกระดูกได้ค่ะ


มีดแล่ปลา

ชนิดของมีด

มีดแล่ปลาจะมีลักษณะคล้ายกับมีดเลาะกระดูก แต่ใบมีดของมีดแล่ปลานั้นจะบาง และแคบกว่า มีความคมที่สามารถแล่เนื้อที่มีความละเอียดได้โดยไม่เละ ความยาวที่นิยมมีติดครัวจะอยู่ที่ประมาณ 6-11 นิ้ว หรือจะซื้อขนาดที่ยาวกว่าสำหรับปลาที่ตัวใหญ่มากๆ ก็ได้ค่ะ


มีดอีโต้

ชนิดของมีด

มีดชนิดนี้เชื่อว่าหลายบ้านคงรู้จักกันดีกับมีด อีโต้ ที่มีลักษณะใหญ่ ใบมีดสี่เหลี่ยมคมและหนา เอาไว้สับเนื้อ ทำหมูสับ เนื้อสับ หรือแม้แต่หั่นข้อต่อ หรือกระดูกก็ได้ อย่างเช่นข้อต่อระหว่างตัวกับน่องสัตว์ หรือกระดูกอ่อนกระดูกซี่โครงก็ได้ค่ะ

Tip : รูด้านบนของมีดอีโต้นั้น มีไว้เพิ่มความสะดวกสบายต่อการเก็บค่ะ เนื่องจากมีดอีโต้มีขนาดใหญ่และหนา ที่เสียบมีดอาจจะมีขนาดไม่พอดีกับอีโต้ จึงทำรูไว้เพื่อใช้ในการแขวนมีด และที่สำคัญการแขวนนั้นนอกจากสะดวกในการเก็บแล้ว ยังสามารถป้องกันการอับชื้นและการเกิดสนิมอีกด้วยค่ะ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<