ไขข้อข้องใจสาเหตุของกระเบื้องระเบิด และวิธีการแก้ไข

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ไขข้อข้องใจสาเหตุของ กระเบื้องร่อน กระเบื้องระเบิด และวิธีการแก้ไข

จากคำถาม : กระเบื้องที่ผนังระเบิดออกมา 4 แผ่น พอมองเข้าไปที่ผนังก็พบว่ากระเบื้องโก่งตัวออกจากผนังจนเป็นโพรง อยากทราบสาเหตุของ กระเบื้องร่อน กระเบื้องระเบิด และแนวทางการซ่อมแซม

หมายเหตุ ปูกระเบื้องผนังทั้ง 2 ด้าน แต่กระเบื้องระเบิดด้านเดียว ถ้าต้องรื้อผนังออก ต้องรื้อทั้งหมด 2 ด้านหรือไม่

กระเบื้องร่อน กระเบื้องระเบิด

กระเบื้องร่อน

ที่มา : กระเบื้องระเบิด

คลายข้อสงสัย : กระเบื้องระเบิดคือ ลักษณะกระเบื้องปูพื้นที่ดันกันกันจนแอ่นตัว หลุดออกมาเป็นแผ่นหลายๆชิ้น ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากพื้นโครงสร้างใต้กระเบื้องมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดการยืดหดตัว แผ่นกระเบื้องจึงขยับตามพื้นโครงสร้าง แต่ก็มีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการระเบิด เช่น

  • กระเบื้องที่ปูมีการหดตัวและขยายตัวสูง
  • ปูกระเบื้องแบบซาลาเปาหรือการทาปูนกาวซีเมนต์ไม่ทั่วแผ่น ทำให้มีความชื้นสะสมใต้แผ่นกระเบื้อง
  • ปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนว หรือปูชิดมากเกินไป เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้กระเบื้องขยายตัวดันกันเองจนระเบิดขึ้นมา
  • น้ำซึมเข้าตามร่องกระเบื้อง หรือน้ำจากใต้ดิน ทำให้เกิดความชื้นใต้กระเบื้อง เมื่อโดนความร้อนสูงๆ เกิดไอน้ำอยู่ด้านใต้ก็จะดันกระเบื้องขึ้น ส่วนมากจะเกิดบริเวณพื้นชั้น 1 ของอาคารหรือภายนอกอาคารที่โดนแดด
  • พื้นผิวที่ปูกระเบื้องไม่สะอาดและแห้ง หรือเป็นพื้นผิวปูนเก่า ทำให้พื้นผิวไม่แข็งแรงพอ

แต่จากกรณีของเจ้าของกระทู้เป็นส่วนกระเบื้องผนังระเบิด คิดว่าเป็นการทรุดตัวของอาคารหรือเกิดจากความไม่ชำนาญของช่างที่ปูกระเบื้องผิดวิธีหรือใช้วัสดุที่ไม่ดีครับ

กระเบื้องระเบิด กระเบื้องหลุดร่อน
ภาพจาก pantip.com

วิธีการแก้ไข

แนะนำให้ทำการรื้อกระเบื้องออกมาทั้งหมดและปูใหม่ให้ถูกต้องตามมาตราฐาน เว้นร่องยาแนวควรมีระยะ 3-5 มิลลิเมตร ใช้ปูกาวปูเต็มแผ่น ห้ามปูแบบซาลาเปาเป็นอันขาด และคำนึงไว้เลยว่าการระเบิดของกระเบื้องถึงจะเกิดขึ้นบริเวณกว้าง หรือหลุดออกมาเพียงไม่กี่แผ่น ไม่แน่แผ่นอื่นๆ ก็อาจระเบิดได้อีกในอนาคต ดังนั้นการเลือกซ่อมแซมเฉพาะบริเวณที่เสียหายจึงไม่แนะนำครับ

 

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

อ่านต่อ : เลือก กระเบื้องปูพื้น ให้เหมาะกับการใช้งาน

กระเบื้องพื้นมีเสียงดังกึงๆเวลาเดิน จะแก้อย่างไร