เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา ราคา
กระเบื้องดินเผานิยมใช้ตกแต่งในสถานที่ๆต้องการความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย

ถือว่าเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณจนถึงในปัจจุบัน ในสมัยก่อนนั้นกระเบื้องดินเผาใช้ทั้งปูหลังคาและปูพื้นบ้าน สิ่งที่นักออกแบบให้คำจำกัดความสำหรับกระเบื้องดินเผาคือ ความคลาสสิคและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เย็นสบาย  กระเบื้องดินเผานิยมใช้ตกแต่งในสถานที่ๆต้องการความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย กระเบื้องดินเผามีคุณสมบัติใกล้เคียงดินมากกว่าหิน ซึ่งอาจแตกหัก ผุกร่อนได้ง่าย และผิวค่อนข้างด้าน ราคาไม่แพง มีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทไปจนถึงหลักร้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเกรดของกระเบื้องแต่ละแบบด้วย

ราคา/แผ่น : 9 – 40 บาท

กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง ราคา
กระเบื้องยางมีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา อีกทั้งยังติดตั้งและดูแลรักษาง่าย

วัสดุปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่ปูได้สะดวกรวดเร็วกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงพอกัน หากต้องการนํากระเบื้องยางมาปูพื้น ควรเลือกชนิดและแบบให้เหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันกระเบื้องยางมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความชอบ เช่น แบบแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นแบบที่นิยมใช้กันทั่วไป มีขนาด 6×6 นิ้ว 9×9 นิ้ว และ 12×12 นิ้ว หนา 3-4 มิลลิเมตร มีสีและลวดลายให้เลือกมาก ทั้งสีพื้น สีลายแฟนซี ลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ สีลายหินแกรนิต มีทั้งผิวเรียบและผิวสัมผัส แต่ที่นิยมในปัจจุบันเป็นแบบแถบเส้นยาว หากต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติก็เห็นจะเป็นลายไม้ธรรมชาติต่างๆ มีขนาดกว้าง x ยาว x หนา แตกต่างกันไปตามชนิดและยี่ห้อสินค้า ซึ่งออกมานับสิบดีไซน์ หลากหลายเฉดสีให้เข้ากับทุกอารมณ์ คุณสมบัติส่วนใหญ่ของกระเบื้องยาง คือ ป้องกันความชื้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ที่สําคัญติดตั้งและดูแลรักษาง่าย

ราคา/แผ่น : 35 – 400 บาท

กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแก้ว ราคา
กระเบื้องแก้วมีความมันวาว เนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซับความชื้นนต่ำ

กระเบื้องที่มีความมันวาว เนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซับความชื้นต่ำ มีหลากหลายแบบทั้งแบบแผ่นและแบบโมเสกเม็ดเล็ก โดยส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมคือกระเบื้องแก้วที่เป็นแบบโมเสก มีลักษณะคล้ายกับกระเบื้องโมเสกแต่เคลือบแก้วทับลวดลายลงไปทำเกิดความมันวาว สีสันสดใส แต่ข้อเสียคือรับน้ำหนักและแรงกระแทกน้อย จึงไม่ควรนำมาปูพื้นจะดีกว่า

ราคา/แผ่น : 22 – 400 บาท

หลักการคํานวณง่ายๆ ให้ได้จํานวนกระเบื้องพอดีกับพื้นที่ห้อง

สูตรคํานวณพื้นที่ (พื้นที่ = ด้านกว้าง × ด้านยาว)

ตัวอย่างเช่น เราจะปูพื้นกระเบื้องในห้องขนาดกว้าง 5 เมตร และยาว 10 เมตร เมื่อนําสูตรมาใช้ก็จะคํานวณพื้นที่ได้ 50 ตารางเมตร ( 5 × 10 = 50 )  และโดยส่วนใหญ่แล้วกระเบื้อง 1 กล่องปกติจะปูได้ 1 ตารางเมตร ดังนั้น เท่ากับว่าเราต้องใช้กระเบื้องตามพื้นที่จริงจํานวน 50 ตารางเมตรหรือ 50 กล่อง อย่างไรก็ดีควรจะซื้อเผื่อไว้ใช้แก้ไขงานอีกประมาณ 3 – 5 เปอร์เซ็นต์ของจํานวน ที่จะใช้งานจริง และเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เก็บกระเบื้องส่วนที่เหลือไว้สําหรับกรณี มีการซ่อมแซมในอนาคต  เพื่อให้ได้กระเบื้องที่เป็นรุ่นและเฉดสีเดียวกัน

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : วิธีเลือกกระเบื้องพื้นห้องน้ำ ให้ปลอดภัย

อ่านต่อ : [DAILYGUIDE] ทำความรู้จัก ” กระเบื้องปูพื้น “

อ่านต่อ : เลือก กระเบื้องปูพื้น ให้เหมาะกับการใช้งาน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่