ประเภทของน้ำตาล

หวานนี้มีที่มา..มาดูกันว่า ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง

ประเภทของน้ำตาล
ประเภทของน้ำตาล

น้ำตาลทรายแดง (Soft brown sugar)

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลทรายแดงเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำอ้อยแบบเดียวกับน้ำตาลทรายธรรมชาติ แต่น้ำตาลทรายแดงนั้นลักษณะเป็นผงละเอียด มีกลิ่มหอมเฉพาะตัว ให้ความหวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว มีความชื้นสูงจึงมักจะจับตัวกันเป็นก้อน สีของน้ำตาลทรายแดงจะมีสีน้ำตาลอ่อนไล่ไปถึงสีน้ำตาลอมแดงขึ้นอยู่กับปริมาณของกากน้ำตาลที่ผสมอยู่ ถ้ามีกากน้ำตาลปะปนอยู่มากสีก็จะเข้มขึ้น รวมไปถึงรสชาติและกลิ่นก็จะชัดเจนตามไปด้วยค่ะ น้ำตาลทรายแดงมีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดอาการปวดด้วยค่ะ น้ำตาลทรายแดงมักจะนิยมใช้ในอุตสาหกรรมผลิตซีอิ๊ว ผลิตน้ำตาลมะพร้าว รวมไปถึงผสมในอาหารและขนมหลากหลายชนิดเช่น ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เต้าฮวย และเฉาก๊วย

น้ำตาลโตนด

ชนิดของน้ำตาล

หรือเรียกอีกอย่างว่า น้ำตาลหม้อ เป็นน้ำตาลที่ได้มาจากน้ำหวานของช่อดอกต้นตาล นำมาเคี่ยวจนงวด จากนั้นหยอดลงแม่พิมพ์ สีของน้ำตาลโตนดแท้จะออกไปทางน้ำตาลแดง เนื้อสัมผัสละเอียด และเมื่อโดนความร้อนก็จะคืนตัวกลับไปเหลวได้ง่าย รสของน้ำตาลโตนดจะออกรสหวานชัดเจน หอมนุ่มละมุนกว่าน้ำตาลทรายมาก จึงนิยมนำมาทำอาหารทั้งคาวและหวานอย่างเช่น กล้วยบวชชี ลอดช่อง หรือจะใส่ในแกง หรือน้ำพริกกะปิก็ได้ค่ะ

น้ำตาลอ้อย

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลอ้อยเป็นน้ำตาลที่ได้จากการนำลำอ้อยสดมารีดเอาน้ำออก แล้วจึงนำน้ำอ้อยนั้นไปเคี่ยวในกระทะใบบัวจนเหนียวได้ที่ จากนั้นเทลงพิมพ์ พักไว้จนน้ำตาลเย็นตัวและจับตัวเป็นก้อน สีและลักษณะของเนื้อสัมผัสไม่ต่างจากน้ำตาลโตนดมากนัก คือให้สีน้ำตาลนวลๆไล่ไปจนถึงน้ำตาลแดง เนื้อสัมผัสละเอียด คืนตัวง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศร้อน มีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลโตนดแต่หวานมากกว่าน้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย และเนื่องด้วยน้ำตาลอ้อยนั้นมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่น้ำตาลโตนดและน้ำตาลมะพร้าวไม่มี น้ำตาลอ้อยจึงนิยมนำไปใช้ในปรุงอาหารที่เน้นความหอมของเครื่องเทศเป็นหลัก เพราะน้ำตาลอ้อยจะช่วยขับกลิ่นเครื่องเทศในอาหารได้ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ แถมยังอุดมไปด้วยกากใยอาหารจำนวนมากอีกด้วย

น้ำตาลมะพร้าว

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำตาลสดที่รองมาจากงวงมะพร้าว หรือช่อดอกของต้นมะพร้าว แล้วนำมาเคี่ยวจนเดือด ลักษณะของน้ำตาลมะพร้าวจะเป็นก้อนแข็งสีน้ำตาลนวล เนื่องด้วยน้ำตาลมะพร้าวยังมีน้ำผสมอยู่ จึงเกิดความชื้นได้ง่าย และสามารถคืนตัวกลับไปเหลวเป็นน้ำเหนียวๆได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน  แถมสีก็เข้มขึ้นด้วย  รสชาติของน้ำตาลมะพร้าวจะมีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลทราย แต่มีความหอมมันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ น้ำตาลมะพร้าวจึงนับว่าเป็นน้ำตาลพื้นบ้านที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารและทำขนมไทย

>>อ่านน้ำตาลชนิดอื่นๆ<<