ประเภทของน้ำตาล

หวานนี้มีที่มา..มาดูกันว่า ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง

ประเภทของน้ำตาล
ประเภทของน้ำตาล

น้ำตาลกรวด (Crystalline sugar)

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลกรวดเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำเชื่อมของอ้อย หรือ ได้จากการนำน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์มาละลาย โดยผ่านกระบวนการตกผลึกอย่างช้าๆ ไม่มีการฟอกสี ลักษณะของน้ำตาลกรวดจึงเป็นก้อนเหลี่ยมๆคล้ายกับสารส้ม มีสีขาวค่อนข้างใส มีรสหวานกลมกล่อม แต่หวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว ปัจจุบันนิยมใช้น้ำตาลกรวดกับเมนูอาหารที่ต้องการความพิถีพิถันในการปรุงเป็นพิเศษเช่น การเชื่อมผลไม้ การตุ๋นรังนก รวมไปถึงการต้มยาจีนอีกด้วย

น้ำตาลไอซิ่ง  (Icing sugar)

ชนิดของน้ำตาล

หรือเรียกว่า Powdered Sugar, Confectioner’s sugar ก็ได้เหมือนกันค่ะ น้ำตาลไอซิ่งได้มาจากการบดน้ำตาลทรายขาวให้ละเอียด จนมีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายแป้ง มีการเติมส่วนผสมของแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันสำมะหลังเข้าไปในกระบวนการผลิตน้ำตาลไอซิ่ง เพื่อช่วยลดการจับตัวเป็นก้อน เนื่องด้วยลักษณะของน้ำตาลไอซิ่งเป็นผงคล้ายแป้งจึงทำให้น้ำตาลไอซิ่งละลายน้ำได้ดีเยี่ยม ไม่ตกตะกอนหรือทิ้งผลึกไว้เลย ในการทำขนมหรือเบเกอรี่ชนิดต่างๆ น้ำตาลไอซิ่งจึงมักจะได้เป็นพระเอกอยู่เสมอๆ ทั้งผสมกับส่วนผสมอื่นๆ และการตกแต่งโรยหน้าขนมอบต่างๆด้วยค่ะ

น้ำตาลก้อน (Cube sugar)

ชนิดของน้ำตาล

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าน้ำตาลปอนด์ ลักษณะของน้ำตาลก้อนนั้นเป็นก้อนสีเหลี่ยม เกิดจากการอัดน้ำตาลทรายขาวให้เป็นก้อนแข็งๆ แล้วอบด้วยความร้อนจากแสงอินฟาเรดเพื่อลดความชื้นในน้ำตาล ให้คงเหลือไว้เพียง 0.5 – 1 % เท่านั้น จากนั้นค่อยเป่าด้วยลมเย็น ปัจจุบันนิยมใช้น้ำตาลก้อนกับเมนูเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟค่ะ

เรื่อง : ออ – ร – ญา

ภาพ : ศุภวรรณ สอาด

สไตล์ : แชร์ สวนผัก


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

Types Of PASTA มารู้จัก เส้นพาสต้า กันเถอะ

กินน้ำตาล อย่างไร ไกลโรคอ้วน เบาหวาน