ประเภทของน้ำตาล

หวานนี้มีที่มา..มาดูกันว่า ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง

ประเภทของน้ำตาล
ประเภทของน้ำตาล

ใครรู้บ้างว่า ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง แล้วแต่ละชนิดมีที่มาที่แตกต่างกันอย่างไร คนรักของหวานๆเป็นชีวิตจิตใจอย่างเราจะได้รู้ไว้ แล้วนำไปใช้ให้ถูกกับอาหารแต่ละชนิด เพื่อความอร่อยหอมหวานที่มากยิ่งขึ้นค่ะ

น้ำตาลกับชีวิตประจำวันของเรานั้นสนิทกันจนแยกกันแทบไม่ออก เราสามารถเจอน้ำตาลได้ในทุกๆที่ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารทั้งคาวและหวาน เครื่องดื่ม รวมไปถึงขนมชนิดต่างๆด้วย ซึ่งน้ำตาลนอกจากจะให้ความหวานแล้ว ยังให้พลังงานแก่ร่างกายอีกด้วย (น้ำตาล 1 กรัมมีพลังงาน 4 แคลอรี่) ลองสังเกตดูว่า เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลผ่านมื้ออาหารหรือเครื่องดื่มชนิดต่างๆ จะรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวยขึ้นมาเลยค่ะ น้ำตาลที่มีวางขายในท้องตลาดก็มีหลากหลายประเภท น้ำตาลแต่ละประเภทก็มีที่มาที่ไป และความเหมาะสมในการปรุงอาหารที่แตกต่างกัน วันนี้ my home จะมาบอกถึงที่มาและ ชนิดของน้ำตาล กันค่ะ เวลาแม่ฝากซื้อจะได้ไม่ซื้อผิดด้วยนะ

น้ำตาลทรายขาว (Plantation , mill white sugar)

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลที่ได้จากการสกัดเอาสิ่งเจือปนออกจากน้ำตาลทรายดิบ สีของน้ำตาลทรายขาวนั้นมีตั้งแต่สีขาวไล่เรียงไปถึงสีเหลืองอ่อน เมื่อใช้มือสัมผัสจะรู้สึกถึงความชื้นเล็กน้อย เกล็ดของน้ำตาลจับตัวไม่แน่น น้ำตาลทรายขาวมีคุณค่าทางโภชนา 1 ช้อนชาอยู่ที่ 15 กิโลแคลอรี่ นิยมใช้ในครัวเรือนอย่างแพร่หลายรวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสำเร็จรูป และน้ำอัดลม

น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์  (Refined sugar)

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ แค่ชื่อก็รับประกันความขาว ความใสสุดๆ น้ำตาลชนิดนี้เป็นน้ำตาลที่มีความบริสุทธิ์สูงมาก ผลึกน้ำตาลเป็นเกล็ดใส สีขาว ปราศจากสีของกากน้ำตาลให้กวนใจ เมื่อใช้มือสัมผัสแทบจะไม่มีความชื้นอยู่เลย เป็นน้ำตาลอีกชนิดที่นิยมใช้กันทั่วไปทั้งในร้านอาหาร ในครัวเรือน รวมไปถึงอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้น้ำตาลที่มีความบริสุทธ์มากอย่างเช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รวมไปถึงอุตสาหกรรมยาด้วย

น้ำตาลทรายธรรมชาติ (Natural Sugar)

ชนิดของน้ำตาล

น้ำตาลทรายธรรมชาติเป็นน้ำตาลที่ได้จากอ้อย 100% โดยผ่านกระบวนการชีววิธีแทนการใช้สารเคมี ไม่ผ่านการฟอกสี สีของเกล็ดน้ำตาลธรรมชาติจะออกไปทางน้ำตาลใสๆ คล้ายสีชา เมื่อใช้มือสัมผัสรู้สึกถึงความชื้นเล็กน้อย เกล็ดของน้ำตาลจับตัวกันไม่แน่นมาก มีรสชาติหวานละมุนกว่าน้ำตาลทรายขาวที่รสจะออกไปทางหวานแหลม สามารถใช้ปรุงได้ทั้งเมนูของคาวและของหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่มด้วย

>>อ่านน้ำตาลชนิดอื่นๆ<<