วันหมดอายุ

วันหมดอายุ ของอาหารชนิดต่างๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

วันหมดอายุ
วันหมดอายุ

นอกจากฉลาก วันหมดอายุ ที่ระบุข้างผลิตภัณฑ์แล้ว อาหารบางอย่างเราก็ไม่สามารถเดาได้นะคะว่ายังสามารถกินได้ หรือใกล้หมดคุณภาพไปแล้ว วันนี้ my home จะมาแนะนำให้ค่ะ ว่าอาหารชนิดใด มีอายุยาวนานขนาดไหน และมีวิธีเก็บรักษาอย่างไร

เรื่องมีอยู่ว่า วันก่อนว่าจะเข้าครัวโชว์ฝีมือทำอาหารระดับเชฟกระทะเหล็กเสียหน่อย (ว่าไปนั่น 555) แต่เพราะไม่เข้าครัวมานานสองนานแล้ว สำรวจดูของใช้ในครัวพบว่ามีหลายอย่างหมดอายุไปแล้ว เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นพาสต้า และซอสปรุงรส เป็นต้น ทำให้ต้องหาข้อมูลเพื่อเป็นความรู้เสียหน่อยว่าของกินบางอย่างที่เราอาจลืมนึกถึง ก็มี วันหมดอายุ เช่นกัน เพียงแค่เร็วช้าเท่านั้น เมื่อรู้แล้วก็ขอเอามาแชร์ให้เพื่อนๆได้รู้ด้วยเลย

เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นพาสต้าสำเร็จรูป

ควรเก็บเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้งและเส้นพาสต้าสำเร็จรูปไว้ในภาชนะแบบมีฝาปิดในที่แห้ง ระวังไม่ให้ถูกความชื้น หากเป็นไปได้ควรทานให้หมดเร็วๆ [เก็บได้ 1 ปี]

วันหมดอายุ
ภาพจากwww.khonphutorn.com ,www.commonground.coop

น้ำผึ้ง

ควรเก็บในที่ร่ม อากาศถ่ายเท และเลี่ยงบริเวณแสงแดดส่องถึงและความชื้น หากเก็บไว้ในตู้เย็นน้ำผึ้งจะตกผลึกเป็นเกล็ด จึงควรใส่ขวดหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิท วางไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด  [เก็บได้ 2 ปี]

วันหมดอายุ
ภาพจาก www.juixing.com

น้ำส้มสายชู

หลังใช้ควรเก็บน้ำส้มสายชูไว้ในภาชนะแบบฝาปิดสนิท วางไว้ในที่ร่ม ห้ามให้ถูกแสงแดด ในฤดูร้อนควรเก็บไว้ในตู้เย็น น้ำส้มสายชูที่เก็บไว้นานๆจะกลายเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยากับอากาศ การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายก็จริง แต่น้ำส้มสายชูเก่าจะมีกลิ่นและรสชาติเพี้ยนไปจึงไม่ควรนำมากินอีก ให้นำไปเช็ดฆ่าเชื้อโรคหรือซักผ้าแทน [เก็บได้ 2 ปี]

วันหมดอายุ
ภาพจาก http://health.haijai.com

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<