เริ่มต้นปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ต้องรู้จักระบบน้ำกันหน่อย

เริ่มต้น ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ กัน

สำหรับใครที่อยากปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ให้พิจารณาเป็นข้อๆ ดังนี้

1. เลือกพันธุ์ผักที่ต้องการปลูก ก่อนอื่นต้องเลือกเลยว่าจะปลูกผักชนิดไหนไว้ทานเอง โดยอย่าลืมว่าต้องเป็นผักที่ตนเองและสมาชิกในครอบครัวชอบรับประทาน

2. พิจารณาสถานที่ ข้อดีของการปลูกผักในน้ำคือไม่ต้องใช้พื้นที่มากมาย บ้านที่มีพื้นที่จำกัด บนระเบียงขนาดเล็ก ก็สามารถปลูกได้ หากตำแหน่งตรงนั้นมีแสงแดดส่องถึง ฝนไม่สาด อากาศไม่ร้อนอบอ้าว ปกติแล้วผักกินใบจะต้องการแสงอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนผักกินผลต้องการแสงอย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อวัน หากตรวจสอบแล้วบริเวณที่จะปลูกมีแสงเพียงพอก็สามารถดำเนินการได้

3. อุปกรณ์ที่ใช้ปลูก สำหรับรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นั้นมีให้เลือกทั้งแบบสำเร็จรูปซึ่งมีจำหน่ายให้ติดตั้งได้ทั้งระบบภายในเซตเดียว มีหลายขนาดให้เลือกพร้อมวิธีประกอบทุกขั้นตอน แต่หากขนาดรางที่มีจำหน่ายในท้องตลาดใหญ่เกินกว่าพื้นที่ที่เรามีก็สามารถทำรางปลูกผักไฮโดรเองได้ โดยกำหนดขนาดได้ตามพื้นที่ที่ต้องการ ไปดูวิธีทำแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบทำเอง

•ไอเดียทำแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เอง

4. รู้จักสารละลายอาหารพืช ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือสารละลายอาหารพืชหรือปุ๋ยน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญช่วยให้พืชเจริญเติบโต โดยทั่วไปจะแบ่งเป็น 2 สูตรคือสูตร A B ใช้ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่ฉลากกำหนดไว้ หากใช้เกินประมาณที่กำหนดผักจะดูดซึมไนโตรเจนไปสะสมไว้ในรูปแบบของสารไนเตรทซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรงมะเร็งอย่างที่กล่าวในขั้นต้น การควบคุมปริมาณการให้ปุ๋ยน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ

แต่ในขณะเดียวกันหากไม่ต้องใช้ปุ๋ยน้ำก็สามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ได้ เรียกระบบนี้ว่า Aquaponics

 

Aquaponics ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ การเลี้ยงปลา
การทำงานของ Aquaponics ภาพจาก https://www.waterwheelfarms.ca/aquaponics/

Aquaponics เป็นการผสมผสานระหว่างการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กับการเลี้ยงปลา โดยเลี้ยงปลาในตู้ด้านล่างแล้วหมุนน้ำจากตู้ปลาซึ่งมีทั้งมูลปลา เศษอาหารที่ปลากิน คราบเมือก เต็มไปด้วยสารอาหารไปหล่อเลี้ยงพืชผักที่ปลูกอยู่ด้านบน มีปั้มน้ำจะทำหน้าที่หมุนเวียนระบบน้ำและเพิ่มออกซิเจนเพื่อให้จุลินทรีย์ในน้ำย่อยสลายมูลปลา และสารต่างๆ ให้อยู่ในรูปที่พืชนำไปใช้ได้ จากที่ให้สารอาหารกับผักด้วยปุ๋ยน้ำก็ปรับเปลี่ยนเป็นให้อาหารจากมูลปลานั่นเอง

Aquaponics ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ การเลี้ยงปลา
ภาพจาก https://modernfarmer.com/

Aquaponics จึงเป็นเกษตรอินทรีย์รูปแบบหนึ่งแต่จะให้ปลอดภัย100% ต้องควบคุมปัจจัยอื่นอีก อาทิ อาหารปลา สภาพแวดล้อมบริเวณที่ปลูกผัก เป็นต้น

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ขายก็ได้นะ

หากปริมาณผักที่ปลูกมีจำนวนมาก ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นที่ต้องการในกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก สามารถจำหน่ายได้ในตั้งแต่กิโลกรัมละ 60 บาทโดยมีบริการรับซื้ออย่างแพร่หลาย ยิ่งหากปลูกแบบออแกนิกด้วยแล้วมูลค่าราคาก็จะสูงขึ้นด้วย

สำหรับมือใหม่หัดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในหนังสือ Aquaponics ปลูกผักร่วมกับเลี้ยงปลา และ Hydroponics ปลูกผักด้วยน้ำแบบง่าย 

หนังสือ Aquaponics ปลูกผักร่วมกับเลี้ยงปลา

สั่งซื้อหนังสือ Aquaponics ปลูกผักร่วมกับเลี้ยงปลา

หนังสือ Hydroponics ปลูกผักด้วยน้ำแบบง่าย

สั่งซื้อหนังสือ Hydroponics ปลูกผักด้วยน้ำแบบง่าย

อ่านต่อ ไอเดียสวนผักจัดสวย ปลูกประดับบ้าน

 

เรื่อง JOMM YB

ข้อมูลจาก Hydroponics ปลูกผักด้วยน้ำแบบง่าย,Aquaponics ปลูกผักร่วมกับเลี้ยงปลา ,www.thaipan.org ,www.forfarm.co