บ้านไม้ใต้ถุนสูง เสน่ห์แบบบ้านไทยสร้างด้วยมือทุกขั้นตอน

บ้านไทย บ้านไม้ ระเบียง บ้านไทย บ้านไม้ บ้านไม้ บ้านไทย ห้องนอน บ้านไม้ บ้านไทย เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า บ้านไทย มุมนั่งเล่น

ในอดีตบ้านไม้แบบไทยมักจะแยกห้องน้ำไว้อยู่นอกบ้านเลยหรือไม่ก็ก่อผนังปูนเพิ่มฟังก์ชันของห้องน้ำขึ้นมาใหม่ แต่สำหรับที่นี่ คุณเอ๋อยากทำให้เป็นงานไม้ต่อเนื่องกัน เลยใช้วิธีปูสเตนเลสทับพื้นไม้แล้วเจาะรูท่อน้ำต่างๆ จากนั้นเทปูนทับโดยใช้โครงเหล็กดัดที่เหลือของบ้านเป็นตัวเชื่อมและเพิ่มความแข็งแรงให้ปูน แล้วค่อยปูกระเบื้องบริเวณพื้น ส่วนผนังที่ต้องเปียกก็ใช้เป็นสมาร์ทบอร์ดยิงเข้ากับโครงคร่าวไม้ แล้วใช้กาว PU ซีลแนวรอยต่อจากนั้นทาเคลือบผิวด้วย Flex Shield ก่อนทาสีทับหน้าลงไป

“จริงๆ ส่วนที่ยากที่สุดคือระเบียงบ้านครับ เพราะหลองข้าวเดิมไม่มีหลังคาคุมระเบียง ถ้าจะทำหลังคายื่นมาถึงระเบียงเลยก็จะดูเตี้ยไป แต่ผมอยากให้มีระเบียงไม้กว้างๆ ไว้นั่งเล่นด้วย เลยต้องลดระดับพื้นระเบียงให้ต่ำกว่าพื้นบ้านชั้นสอง มันก็จะเหลือช่องว่างระหว่างระนาบของพื้นบ้านกับระเบียงอยู่ 60 เซนติเมตร ผมเลยทำบันไดเล็กๆ ไว้สามขั้นให้เดินสบาย ข้างล่างก็ไม่ดูอึดอัด โดยใช้หัวเตียงไม้เก่าที่ซื้อยกมัดมากั้นรอบๆ ทั้งส่วนของช่องว่างและราวระเบียงกันตก เพราะเป็นโครงไม้โปร่งๆ ที่รับลมได้ดี หน้าหนาวนี่ลากฟูกออกมานอนตรงระเบียงได้สบายทั้งวันเลย”

คุณเอ๋บอกว่าตั้งแต่เรียนจบสถาปัตย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มา เขาแทบไม่ได้ออกแบบบ้านให้ใครเลย ที่นี่จึงเป็นบ้านหลังแรกที่น่าจะเป็นหลังสุดท้ายที่เขาลงมือลงแรงและให้ใจมากที่สุด เพราะไม้แต่ละชิ้นมีความแตกต่างทั้งขนาดและการใช้งาน นี่จึงน่าจะเป็นบ้านทำมือที่ละเอียดชนิดถ้าเกิดปัญหาขึ้นตรงไหน เขาก็สามารถมองย้อนกลับไปที่ต้นเหตุและแก้ไขได้ทันที

“เพราะว่าผมเน้นออกแบบบ้านให้อยู่ง่าย อยู่สบาย และแก้ไขง่าย ตั้งแต่อยู่บ้านหลังนี้แล้วผมก็ไม่อยากกลับไปอยู่บ้านปูนอีกเลยครับ”

ไม่ใช่แค่คุณเอ๋แน่ๆ ที่คิดแบบนี้ ขนาดเราแค่มานั่งรับลมอยู่เพียงครึ่งวัน ก็สัมผัสความรู้สึกนั้นได้เช่นกัน


เจ้าของ-ตกแต่ง: คุณณัฐวุฒิ – คุณสุธิดา เสลาหอม

เรื่อง: “ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์”

ภาพ: ฤทธิรงค์ จันทองสุข


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x