ของเล่นเด็ก

[DIY] ของเล่นเด็ก จากของเหลือใช้

ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก

ช่วงปิดเทอมถือว่าเป็นช่วงที่ครอบครัวได้ใกล้ชิดกันที่สุด ไหนจะวันหยุด เทศกาล วันสำคัญต่างๆ  นอกจากจะพาลูกตัวไปเที่ยวข้างนอกแล้ว เราลองมาใช้เวลาร่วมกันให้เกิดประโยชน์ ด้วยการชวนลูกน้อยมาประดิษฐ์ ของเล่นเด็ก กันค่ะ ที่สำคัญเราสามารถสอนเขาเรื่องการ Reuse หรือ Recycle ได้อีกด้วยนะคะ

วันนี้ my home มีไอเดียประดิษฐ์ ของเล่นเด็ก มาฝากกันค่ะ สำหรับครอบครัวไหนที่ลูกวัยกำลังซนลองชวนเขามาฝึกพัฒนาการด้วยการช่วยกันทำของเล่น ทั้งได้ทำทั้งได้เล่น รับรองถูกใจเจ้าตัวเล็กแน่นนอนค่ะ

  1. ปราสาทในจินตนาการ จากแกนกระดาษชำระ

เพียงแค่นำแกนกระดาษชำระมาทาสี แล้วตัดให้เป็นช่องที่เสียบต่อกันได้ ให้ลูกน้อยได้ลองเลือกสีทาสีด้วยตัวเอง และลองนำมาต่อกันให้เป็นแบบที่ต้องการ เสริมสร้างจินตนาการและยังสามารถเรียนรู้เรื่องสีได้อีกด้วยนะคะ

ของเล่นเด็กจากของเหลือใช้
picklebums.com

Tip : นอกจากทาสีแล้วอาจจะติดตัวเลข หรือตัวอักษรภาษาอังกฤษไว้ได้ฝึกบวกเลขหรือคำศัพท์ได้อีกด้วยนะคะ หรือจะทำเป็นของเล่นอย่างอื่นอย่างเช่น รถ เครื่องบิน ฯลฯ ได้ตามจินตนาการค่ะ


 

  1. หุ่นยนต์ตัวโปรด จากขวดน้ำพลาสติกหรือกระป๋อง

ขวดน้ำพลาสติกที่เราใช้อยู่ทุกวัน นั้นเราอาจจะเคยเห็นนำมาทำเป็นของใช้นู่นนี่นั่นสารพัดประดิษฐ์ใช่ไหมคะ วันนี้เราลองนำมาทำเป็นหุ่นยนต์ ให้ลูกรักกันดีกว่าค่ะ ไม่ใช่แค่ขวดนะคะ เรายังสามารถนำกระป๋องเก่าๆ มาใช้ได้ด้วยเช่นกัน  และนอกจากจะสอนเรื่องจินตนาการ เรื่องสีแล้ว ยังสามารถสอนเรื่องการ reuse และ recycle ได้อีกด้วยค่ะ

ของเล่นเด็กจากของเหลือใช้
Manualidades Infantiles

Tips : 1. ควรทำความสะอาดขวดหรือกระป๋องให้สะอาดก่อน ป้องกันสิ่งสกปรก มด แมลงนะคะ
2.กระป๋องควรเคลือบด้วยสารกันสนิม และนำไปทำให้ขอบกระป๋องมน เพราะกระป๋องบางชนิดที่เราเปิดใช้แล้วจะมีความคมอยู่ อาจเกิดอันตรายได้ค่ะ


 

  1. เดินกระป๋อง จากกระป๋องเก่า

เราอาจจะรู้จักการละเล่น เดินกะลา ที่ทำมาจากกะลามะพร้าวและเจาะรูร้อยเชือกที่ใช้เดินกันในสมัยเด็กๆ ใช่ไหมคะ แต่ในยุคนี้ เราสามารถนำสิ่งของใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้แทนกะลามะพร้าวได้ อย่างเช่น  ถังสีใบเก่า หรือกระป๋องที่ใช้แล้ว ที่สำคัญเรายังเล่าเรื่องการละเล่นเก่าๆ เปรียบเสมือนการอนุรักษ์การละเล่นไทยไว้ได้อีกด้วยค่ะ

ของเล่นเด็กจากของเหลือใช้
Juguetes.org

4. เขาวงกต จากกล่องและหลอด

เกมสนุกๆ อย่างเขาวงกต ให้หาทางออก เป็นเกมฝึกความคิดและการแก้ปัญหาให้ลูกน้อยได้อย่างดี แต่เราไม่ต้องไปซื้อของแพงๆ เกมเหล่านี้เราสามารถทำเองได้ค่ะ โดยการใช้ฝากล่องเก่าๆ หรือลังเก่าๆ กับหลอด มาใช้ สามารถชวนลูกมาทาสีได้เลยค่ะ

ของเล่นเด็กจากของเหลือใช้
Igamemom

  1. กล่องแห่งจินตนาการ

นำกล่องหรือลังใบเก่า มาทำเป็นของเล่นชิ้นโตให้กับลูกรัก โดยเริ่มจากลองถามเขาว่า กล่องใบนี้จะแปลงร่างเป็นอะไรได้บ้าง ลองให้เขาได้ลองใช้จินตนาการดู หลังจากนั้นก็ลงมือสร้างฝันนั้นให้เป็นจริง บางทีลังเก่าๆ อาจกลายเป็นของเล่นชิ้นโปรดของลูกๆ ก็ได้นะคะ

ของเล่นเด็กจากของเหลือใช้
Google Play

เป็นยังไงบ้างคะ กับไอเดีย ของเล่นเด็ก จากของเหลือใช้ ง่ายใช่ไหมคะ แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือ จินตนาการนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว ลองให้ลูกได้แสดงออกและคิดว่าเขาชอบแบบไหน ต้องการแบบไหน ของเล่นจากสิ่งของเหลือใช้อาจจะเป็นของเล่นชิ้นโปรดเลยก็ได้ค่ะ

>> นอกจากไอเดียประดิษฐ์ของเล่นแล้ว เราไปดูวิธีเก็บของเล่นกันดีกว่าค่ะ <<