ต่อ เติม สวน

ต่อ เติม สวน
          ระยะหลังมานี้ฉันสังเกตเห็นว่า บ้านหลายหลังหันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่นอกบ้านมากขึ้น เจ้าของบ้านหลายท่านเล่าให้ฟังเสมอค่ะ ว่ามีความสุขที่ได้มีพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้านทั้งวัน แถมยังรู้สึกดีกับการได้อยู่ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวแม้จะเล็กน้อยก็ตาม เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านทั้งสองท่าน นายแพทย์วิศิษฐ์ และ คุณวรรณาสมรรถวิทยาเวช ต้องการมีพื้นที่พักผ่อนสบายๆ โดยเชื่อมต่อพื้นที่สวนออกมาจากตัวบ้าน เพื่อให้เข้าไปใช้งานได้สะดวก 
          “เราอยู่บ้านหลังนี้มา 5 ปีแล้วค่ะ?เดิมพื้นที่ข้างบ้านเป็นสนามหญ้า ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ตอนหลังจึงต่อเติมออกมาเป็นบ้านแฝด เหลือพื้นที่หน้าบ้านอยู่อีกนิดหน่อยก็คิดว่าจะทำอะไร เดิมคิดว่าพื้นที่เล็กๆ แบบนี้คงจัดสวนอะไรไม่ได้หรอกต้องเป็นบ้านใหญ่ๆ?เท่านั้นถึงทำได้ แต่เรารับ ‘บ้านและสวน’เป็นประจำ พอเห็นบ้านหลังหนึ่งในนิตยสารมีพื้นที่เล็กพอๆกับเราก็จัดได้เหมือนกัน จึงสนใจและก็หานักจัดสวนจากในนิตยสารนี่แหละค่ะ คือบริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จำกัด” 
          หลังจากได้คุยความต้องการเบื้องต้นเรียบร้อยแล้วเจ้าของบ้านบอกกับฉันว่า ออกแบบมารอบเดียวก็ถูกใจเลยโดยให้จัดทั้งหมดสองจุดด้วยกัน คือ พื้นที่หน้าบ้านและบนดาดฟ้าในส่วนหลังคาที่จอดรถ แต่เนื่องจากโครงสร้างของที่จอดรถซึ่งทำไว้แล้วไม่ได้เผื่อน้ำหนักในการจัดสวนตั้งแต่แรกจากแบบสวนที่จะมีต้นไม้เยอะและใช้กรวดเป็นหลัก จึงปรับมาเหลือเพียงกระถางต้นไม้และที่นั่งแบบง่ายๆ แทน
          “ทำบ้านเสร็จก็อยากต่อเติมสวนออกมาค่ะ นึกถึงบ้านแบบรีสอร์ตที่เดินออกมาเป็นระเบียงมีสวนรอบๆ ต้นไม้ใหญ่ก็มีอยู่แล้ว ไม่ได้ตัดออก และเสริมด้วยพื้นไม้ยาวทั้งหมดต่อเนื่องกัน ซึ่งก็ดีมากเพราะลูกสาวคนเล็กกลัวกิ้งกือ ถ้ามีพื้นดินหรือปลูกต้นไม้มากก็อาจมีกิ้งกือมาอาศัยอยู่ได้ค่ะ”
          บ้านแฝดชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดเชื่อมต่อออกมาด้วยเดคไม้ยาวทำเป็นที่นั่งและรางน้ำตกเชื่อมกันเป็นชิ้นเดียว ฉากหลังของที่นั่งคือไม้พุ่มและต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นสบายตา และเหลือพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นสนามหญ้าเล็กๆ วางทางเดินคอนกรีตแผ่นใหญ่จึงดูแลรักษาได้สะดวก
          “ส่วนใหญ่จะเข้ามาใช้งานช่วงเช้าและเย็นครับ?ดื่มกาแฟนั่งฟังเพลง นั่งเล่นพูดคุยกับลูก บางครั้งเพื่อนลูกหรือญาติมาก็ใช้พื้นที่ส่วนนี้ทำกิจกรรมโดยไม่ต้องเข้าไปนั่งในบ้าน”
          หลังจากเห็นภาพสวนนี้กันแล้ว ฉันเชื่อว่าหลายคนอาจเริ่มเปลี่ยนความคิดของคำว่า “ต่อเติม” กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าไม่ใช่แค่เรื่องของบ้านหรือห้องต่างๆ เท่านั้น หากมองในอีกมุมถ้าเราเปลี่ยนจากต่อเติมบ้านมาเป็นสวนแทน เชื่อว่าห้องสีเขียวนี้ก็คงสร้างความสุขได้ไม่น้อยหน้าห้องไหนแน่นอน

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ