editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

อยากจัดสวนดูแลง่าย ไม่ใช้หญ้า

สวัสดีครับ กองบรรณาธิการนิตยสารบ้านและสวน
ผมมีปัญหาจะรบกวนถามเรื่องการปรับปรุงสวนที่บ้าน เพราะตั้งแต่ซื้อมาไม่ค่อยได้ดูแล ทำให้สวนโทรม จึงไม่ค่อยอยากใช้งานในสวนนัก รวมถึงบางจุดในสวนหญ้าไม่ขึ้นหรือพื้นไม่เรียบด้วยครับ อยากให้กองบรรณาธิการช่วยให้คำแนะนำ ผมแนบแปลนและภาพสวนมาเพื่อประกอบการพิจารณา สำหรับความต้องการคือ อยากได้พื้นที่ใช้งานมากขึ้น ขอสวนที่ไม่มีหญ้านะครับ เพราะไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก ส่วนบรรยากาศของสวนอยากให้เป็นสไตล์สวนเมืองร้อนที่ไม่รกมากครับ
ขอบคุณครับ
ศุภวุฒิ

(บ้านและสวน พ.ย. 2553)

โพสเมื่อ 03/11/2010 16:56:13    แจ้งลบกระทู้   

 

editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

สวัสดีครับ คุณศุภวุฒิ
สิ่งแรกที่ผมอยากแนะนำคือ ควรปรับพื้นดินในสวนให้มีระดับเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะจากที่เห็นในภาพที่แนบมามีการทรุดตัวของพื้นสวนค่อนข้างเยอะ ในขั้นตอนนี้คุณยังสามารถขุดไม้พุ่มและไม้คลุมดินขึ้นมา โดยคัดเลือกชนิดที่ชอบเก็บไว้ ใช้ต่อไป ส่วนต้นไหนที่คิดว่าดูแลยากหรือไม่ชอบก็ไม่ต้องเก็บไว้ อาจดูลักษณะนิสัยการเจริญเติบโตของต้นประกอบกับสภาพแวดล้อมของบ้านด้วยครับ

การแบ่งพื้นที่ใช้งาน

ผมแบ่งพื้นที่ใช้งานในสวนเป็นสองส่วน คือ ส่วนหน้าบ้าน เน้นให้ดูเรียบร้อย ขณะเดียวกันก็สร้างความร่มรื่นด้วย โดยปูพื้นแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปสลับกับปลูกหนวดปลาดุกแคระ สร้างสีสันด้วยการปลูกหมากผู้หมากเมีย ส่วนนี้ยังโอบล้อมด้วยแนวกำแพงต้นโมก เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ขณะที่ส่วนหลังบ้าน แนะนำให้ทำเป็นพื้นไม้ยกระดับต่อเนื่องจากระเบียงเดิม เพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายในบ้าน จัดให้มีมุมนั่งเล่นเล็กๆ หรือจะแขวนชิงช้าก็ได้ จะทำให้มุมนี้น่าพักผ่อนยิ่งขึ้น บริเวณนี้ตรงแนวกำแพงยังคงตำแหน่งของเฮลิโคเนียเดิมไว้ เพราะสีสันของพืชชนิดนี้ช่วยสร้างบรรยากาศและความน่าสนใจได้ดี

แปลน
1. หนวดปลาหมึกด่าง
2. คล้าซิการ์
3. เฟินข้าหลวง
4. พุดกุหลาบ
5. เฟินใบมะขาม
6. หมากเขียว
7. เฮลิโคเนีย (ของเดิม)
8. พุดกุหลาบ
9. สับปะรดประดับ
10. ขิงแดง
11. เดหลี
12. เฮลิโคเนีย เลดี้ได
13. เสน่ห์จันทร์แดง
14. กระดาดเขียว
15. เอื้องหมายนาด่าง
16. ฟิโลใบมะละกอ
17. แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป
18. เอื้องหมายนาดอกแดง
19. หมากผู้หมากเมีย
20. หนวดปลาดุกแคระ
21. โมกพวง
22. แคนา
23. ปาล์มหางสุนัขจิ้งจอก
24. กรวดแกลบสีน้ำตาล
25. แผ่นหินธรรมชาติ
26. สัตบรรณ
27. ไม้หมอนรถไฟ
28. โคลงเคลงเลื้อย
29. ไอริสดอกเหลือง
30. เฟินฮาวาย
31. จั๋งจีน
32. แผ่นศิลาแลง
33. กรวดสีน้ำผึ้ง
34. โกสน (ของเดิม)


ทางเดินสัญจรในสวน
เน้นความหลากหลายโดยเลือกใช้วัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติและสีสันไม่จัดจ้าจนเกินไป เริ่มจากด้านหน้าบ้านปูแผ่นทางเดินหินทรงอิสระสลับกับโรยกรวดแกลบสีน้ำตาลขนาดเล็ก ถัดไปเป็นพื้นแข็งจากแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปสลับกับปลูกหนวดปลาดุกแคระ ต่อด้วยแนวทางเดินไม้หมอนรถไฟกับกรวดสีน้ำผึ้ง ซึ่งออกแบบให้ปลูกหนวดปลาดุกเป็นเส้นโค้งเพื่อสร้างรายละเอียด และหลังบ้านเป็นพื้นกรวดสีน้ำผึ้งสลับกับปูแผ่นศิลาแลง


พรรณไม้หลัก
ผมเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ที่เดิมนะครับ ส่วนไม้เล็กๆก็มีการย้ายตำแหน่งบ้าง รวมถึงเพิ่มจำนวนและชนิด โดยเน้นให้เกิดความน่าสนใจ ทั้งสีสันและผิวสัมผัสของใบที่สวยงานตามรูปแบบของพรรณไม้เมืองร้อนซึ่งมีทรงต้นสวยอยู่แล้ว ไม่ต้องตัดแต่งมากนัก
หวังว่าสวนที่ออกแบบนี้คงเป็นแนวทางที่ถูกใจและนำไปจัดตามได้บ้างนะครับ

อรรถ ประพันธ์วัฒนะ
บรรณาธิการแผนกไม้ประดับและจัดสวน

โพสเมื่อ 03/06/2010 17:06:51       แจ้งลบข้อความ