editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

อยากจัดสวนอารมณ์อังกฤษริมระเบียงเล็กๆ

สวัสดีค่ะ กองบรรณาธิการนิตยสารบ้านและสวน

เพิ่งทำบ้านเสร็จค่ะ สวนที่บ้านก็จัดกันเองตามประสาคนรักต้นไม้ รอดบ้าง ตายบ้าง อาศัยเปิดหาไอเดียจากนิตยสารบ้านและสวนค่ะ แต่ติดปัญหาตรงพื้นที่ริมระเบียงเล็กๆที่อยากได้เป็นไฮไลท์ของบ้านเพื่อใช้รับแขกหรือนั่งเล่น รวมถึงเป็นมุมจิบกาแฟยามเช้าที่สดใส จึงต้องการความช่วยเหลือจากมืออาชีพสักหน่อย ต้องการสวนอารมณ์อังกฤษ ดูแลง่าย จะได้มีมุมสวนสวยๆไว้อวดเพื่อนๆสักทีค่ะ

ขอบคุณทีมงานล่วงหน้า
 คำถามจากคุณ รัชนก

(บ้านและสวน ก.ย. 2553)

โพสเมื่อ 08/09/2010 10:15:44    แจ้งลบกระทู้   

 

editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

สวัสดีครับ คุณรัชนก

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่คุณรัชนกให้ความไว้วางใจ “บ้านและสวน” นะครับ แต่ขอออกตัวว่าไม่ใช่มืออาชีพเท่าไรนัก เพียงแต่ให้แนวทางและคำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความชอบครับ เพราะการที่สวนจะออกมาดีนั้นควรมีตัวตนของเจ้าของบ้านและต้องสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีด้วย ทีนี้ลองมาดูแบบสวนคร่าวๆที่ผมออกแบบให้ดูนะครับ

รูปแบบและการจัดวางพื้นที่ใช้งาน
เลือกใช้วัสดุและของตกแต่งตามสไตล์สวนอังกฤษ โดยจัดให้พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นพื้นแข็งปูอิฐดินเผาเป็นลานวงกลม ซ้อนกัน สลับกับการโรยกรวดแกลบสีน้ำตาล เพื่อให้สะดวกต่อการวางเฟอร์นิเจอร์ชุดเหล็กดัดสีขาว เพิ่มรั้วไม้สีขาว สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ตั้งประดับโดยรอบสลับกับวางไม้กระถาง พร้อมจัดวางของตกแต่ง เช่น อ่างน้ำนก หรือเป็ดปูนปั้น ก็จะช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาให้สวนมากยิ่งขึ้นครับ

พรรณไม้
แนะนำให้เลือกใช้ไทรตัดแต่งทรงอังกฤษ ชาฮกเกี้ยนตัดแต่งเป็นผนัง แนวต้นนีออน เพื่อพรางความเป็นส่วนตัวและกำหนดของเขต รวมถึงคุมภาพรวมของสวน ในส่วนที่เหลือเน้นการใช้ไม้ใบที่ดูแลรักษาง่าย ทั้งไอริสน้ำ เฟินนาคราช นีออน เฟินก้านดำ เฟินเงิน และบีโกเนีย สลับกับไม้ดอกและไม้ที่มีสีสัน เพื่อสร้างบรรยากาศ เช่น แพงพวงฝรั่ง ไฮเดรนเยีย ฤๅษีผสม และฤๅษีผสมเลื้อย
ทั้งนี้การเลือกปลูกไม้กระถางยังช่วยทำให้สะดวกต่อการดูแลปรับเปลี่ยนตำแหน่งตามแสงและยกไปดูแล หรือเปลี่ยนภาพรวมของสวนให้ดูไม่นิ่งได้ง่าย แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือการระบายน้ำ ควรรองก้นกระถางด้วยอิฐหัก ถ่าน กรวด หรือเศษกระถางดินเผา เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ไม้กระถางในสวนอยู่กับคุณได้นานแล้วครับ

ขอให้สวนริมระเบียงนี้เป็นมุมโปรดยามเช้าของทุกคนในครอบครัวครับ

อรรถ ประพันธ์วัฒนะ
บรรณาธิการแผนกไม้ประดับและจัดสวน

โพสเมื่อ 08/34/2010 10:34:28       แจ้งลบข้อความ   

tornado
ตั้งแต่ 05/05/2012
(1 ข้อความ)

สวนหลังห้อง อันนี้จัดเองครับ
ต้องระวังเรื่องความสะอาดให้ดี อย่าให้ดินหรือเศษใบไม้ลงไปในท่อน้ำทิ้งได้ เพราะจะทำให้ท่ออุดตัน
หากเป็นด้านที่โดนแดดแรงควรเลือกไม้ที่เหมาะสมกับปริมาณแสงด้วยนะครับ

sungeun.t@gmail.com

www.rinratee.com

อันนี้จัดเองครับ

สวนริมระเบียง

โพสเมื่อ 05/00/2012 13:00:39       แจ้งลบข้อความ