บ้านตีนดอย ความพอดีระหว่าง”บ้านไทย”กับ”บริติชสไตล์”

บ้านอิฐ ลูกผสมระหว่างความเป็น “บริติชสไตล์” กับ “บ้านเรือนไทย” โดยมีจุดร่วมอยู่ที่หลังคาหน้าจั่วทรงสูง การใช้วัสดุอิฐมาเป็นวัสดุหลัก

COOL BRICK บ้านพักตากอากาศกลางฤดูร้อน

บ้านอิฐ ที่ดึงศักยภาพของป่าไม้อุดมสมบูรณ์และแม่น้ำแควใหญ่ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจนกลายเป็นที่มาของบ้านพักชั้นเดียวที่ช่วยลดความร้อน และรักษาความเย็น

DOI CHAANG CAFFÈ #367 ถอดรหัสสถาปัตยกรรมของชาวอาข่าสู่คาเฟ่อิฐสุดยูนีค

คาเฟ่อิฐ ริมทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง-สุพรรณบุรี ได้แรงบันดาลใจมาจากสัดส่วนและความลาดเอียงของหลังคาและตัวเรือนพื้นถิ่นของชาวอาข่า

CHUONCHUON KIM 2 KINDERGARTEN โรงเรียนอนุบาลพร้อมการเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน

มุมมองต่อการศึกษาปฐมวัยในปัจจุบันมีแนวคิดที่แตกต่างจากเมื่อสิบยี่สิบปีก่อนแบบก้าวกระโดด โดยปัจจุบันมักเน้นให้เด็กได้ค้นหาประสบการณ์และเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงตรงหน้า แทนรูปแบบการท่องจำหรืออยู่แค่ตำราในห้องเรียน จากการพัฒนาด้านการศึกษานี้ย่อมมีอิทธิพลส่งถึงรูปแบบการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรม อาคารอิฐ เพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานของเด็ก ๆ ให้เติบโตขึ้นไปพร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน KIENTRUC O เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาปนิกจากกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ที่มักได้รับมอบหมายให้ออกแบบโปรเจ็กต์เพื่อการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และ ChuonChuon Kim 2 Kindergarten ก็คือโปรเจ็กต์โรงเรียนอนุบาลแห่งล่าสุดในเขต 2 กรุงโฮจิมินห์ ซึ่งมีโจทย์หลักอยู่ที่การสร้าง อาคารอิฐ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้และพัฒนาการ รวมทั้งคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งานทั้งเด็กนักเรียนและคุณครูบุคลากรสำคัญในโรงเรียนแห่งนี้ด้วยเช่นกัน   การวางโครงสร้างงานสถาปัตยกรรม เริ่มต้นจากพื้นที่ตรงกลางด้านในสุดซึ่งเป็นแกนกลางของอาคาร สำหรับใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมและนันทนาการ โอบล้อมด้วยห้องเรียนที่ปิดล้อมด้วยผนังอิฐก่อเป็นแพตเทิร์นสลับระหว่างส่วนทึบและโปร่งเพื่อระบายอากาศ และความเป็นส่วนตัว ความสนุกของงานออกแบบครั้งนี้ อยู่ตรงที่แผนผังพื้นที่ใช้งานของแต่ละชั้น ซึ่งได้รับการออกแบบให้ไม่เหมือนกันเลย เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของเด็กรอบด้าน ทั้งในเรื่องการรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบกาย กระตุ้นจินตนาการ และความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งปรากฏผ่านเส้นทางสัญจรภายในทั้งแนวดิ่งและแนวระนาบสำหรับนำไปสู่ชั้นอื่น ๆ     ชมส่วนอื่นต่อ คลิก

THE SPACE BETWEEN WALL พื้นที่ชีวิตกับความสัมพันธ์ระหว่างผืนผนัง

พาทุกคนเดินทางไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านของไทย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเราอย่างประเทศสิงคโปร์ โดยมีจุดหมายอยู่ที่ บ้านทรงกล่อง หน้าตาโมเดิร์นที่ดึงดูดใจชวนค้นหาตั้งแต่แรกเห็น บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนถนนปริ๊นซ์เซส ออฟ เวลล์ ในย่านที่อยู่อาศัยฝั่งตะวันตกของเกาะ ผลงานการออกแบบจาก HYLA Architects ออฟฟิศสถาปนิกที่ต้องการหาคำตอบให้กับการทดลองเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอก โดยมีผนังและคอร์ตยาร์ดเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ จากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้ห้องนอน 5 ห้องสำหรับสมาชิกในครอบครัว โดยมีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องทำงานอย่างครบครัน ทีมสถาปนิกจึงแปลงความต้องการดังกล่าวออกมาเป็นรูปธรรม ผ่านรูปแบบของ บ้านทรงกล่อง ขนาด 3 ชั้น ที่มีหน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 25 เมตร บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 455 ตารางเมตร โดยได้ออกแบบลำดับการเข้าถึงกว่า 3 ขั้น เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ทุกคน “ประตูทางเข้าหลักถูกซ่อนไว้อย่างดี จึงไม่มีที่ล็อค มือจับประตู หรือแม้กระทั่งสัญลักษณ์ใด ๆ บอกให้รู้ว่าทางเข้าอยู่ตรงไหน” เรียกว่ากว่าจะเข้าถึงตัวบ้านได้ก็ต้องผ่านมากถึง 3 ด่าน ตั้งแต่รั้วไม้หน้าบ้านเพื่อเข้ามายังที่จอดรถ ต่อด้วยผนังอิฐสีดำผืนใหญ่สูงตระหง่านปิดทึบไปจนถึงชั้น 3  โดยเจาะช่องผนังขนาดพอดีสำหรับนำสายตาไปสู่ทางเดินไม้ที่ขนาบข้างด้วยสวนสีเขียวชอุ่ม และสระน้ำแสนสดชื่น เสมือนเดินข้ามสะพานไปยังผนังไม้เรียบเนียนผืนใหญ่ที่ไม่บ่งบอกใด […]

คำถามทางบ้าน อยากทราบ “วิธีปูอิฐ” ??

จากคำถามทางบ้าน อยากทราบ วิธีปูอิฐ ปูเบื้องต้นเอง เพื่อซ่อมแซมพื้นอิฐเก่าในสวนที่เริ่มเสื่อมโทรม my home มีคำตอบให้ ไปดูกันครับ

BRICK BY BRICK 5 ไอเดียสุดปังสำหรับผนังอิฐตกแต่ง

ผนังอิฐตกแต่ง 5 แพตเทิร์น เลือกนำไปตกแต่งเป็นรั้ว ผนังซ้อนด้านนอก ตัวบ้าน หรือผนังภายในได้ตามใจชอบ

keyboard_arrow_up