กุหลาบเลื้อยเขามีวิธีดูแลอย่างไรบ้างค่ะ

วุ้นเส้น

8/5/2009 12:30:56 AM

สวัสดีค่ะคุณปาย ก่อนอื่นต้องขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยคนค่ะ เข้ามาแอบดูดอกไม้ที่คุณปายนำมาลงหลายครั้งแล้วค่ะแต่ไม่ได้ทักทาย สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ สนใจกุหลาบเลื้อยค่ะ ดูแลยากไหมค่ะ เคยอ่านแต่ทฤษฎี พอลงมือปฏิบัติจริงปลูกลงดิน ปลูกประมาณ 14 ต้น ตอนนี้เหลือ 3 ต้นเองค่ะขุดขึ้นใส่กระถางเหมือนเดิมโดนหญ้านวลน้อยรุกไปที่โคนต้น ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

แจ้งลบกระทู้

 

นู๋เอ๋

8/5/2009 6:44:32 AM

ความคิดเห็นที่ 2

กุหลาบชอบแดดจัด ชอบน้ำแต่ต้องระบายน้ำได้ดีมากๆ ดินต้องผสมขุยมะพร้าวละเอียดผสมกับดินและปุ๋ยคอก ให้สังเกตุว่าถ้ารดน้ำไปแล้วน้ำระบายไหลได้ดีหรือเปล่า ถ้าไม่ระบายแปลว่าดินแน่น วัชพืชทุกชนิดต้องขยันถอนค่ะ ไม่งั้นเขาแย่งอาหาร ยิ่งต้นใหญ่ไปจะถอนลำบากค่ะ ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ถ้าที่ตั้งกระถางไม่โดนแดดทั้งวัน กุหลาบจะแย่ และต้องขยันฉีดยาฆ่าแมลงด้วยค่ะ พวกเพลี้ยชอบมากๆ และให้รดน้ำตอนช้าดีที่สุด ถ้ารดน้ำกลางคืน แมลงจะมาเชื้อราก็มาค่ะ กุหลาบเลื้อยต้องตัดแต่งพุ่มและก้านให้เป็นรูปทรงให้เข้ากับโครงดัดเพื่อตกแต่งเป็นรูปทรงค่ะ ปลูกกุหลาบต้องใส่ใจและให้เวลากับเขามากๆค่ะ ถ้าปลูกลงดินจะต้องยกดินให้สูงหน่อยค่ะ เพราะปลูกไปซักพักดินจะยุบตัวลงค่ะ โครงดัดต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพุ่มค่ะ ที่บ้านต้องให้ช่างมาวัดเหล็กดัดให้โครงสำเร็จรับน้ำหนักไม่ไหว สำคัญที่สุดต้องขยันฉีดยาโดยเฉพาะหน้าฝน หน้าหนาวกุหลาบจะสวยที่สุดค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 6:47:24 AM

ความคิดเห็นที่ 3

กุหลาบเลื้อยบางพันธุ์โรยง่าย แต่พันธุ์นนี้บานทนค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 6:51:13 AM

ความคิดเห็นที่ 4

พันธุ์นี้กลิ่นหอมหวานมากๆค่ะ

แจ้งลบกระทู้

ป้าแหม่ม

8/5/2009 8:15:15 AM

ความคิดเห็นที่ 5

นู๋เอ๋นิทำไมเลี้ยงไม้งามทุกอย่างเลย..เก่งจิงนะตัวแค่เนี่ยยย

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:33:46 AM

ความคิดเห็นที่ 7

ป้าแหม่ม..คุณจิ้ง-จก ไม่ใช่ฝีมือนู๋เอ๋หรอก..หน้าที่นู๋เอ๋ซื้อมาให้ แฟนนู๋เอ๋ปลูกดูแล แบ่งกัน กุหลาบเขา กล้วยไม้เรา วันวาเลนไทน์ น้องๆพี่ๆถามว่า แฟนซื้ออะไรให้ ซื้อกุหลาบให้ช่อใหญ่เปล่า...นู๋เอ๋ตอบ..คนอื่นเป็นช่อ..ของเรามากเป็นสวนเลยค่ะ ดูได้ทุกวัน รูปที่ถ่ายเป็นกุหลาบวาเลนไทน์ ดอกดก ตอนนี้ในบ้านกำลังจะปรับเปลี่ยนสวนหน้าบ้านใหม่ เพราะต้นไม้ใหญ่โตขึ้นเยอะค่ะ กุหลาบเลยไม่ได้แดด ต้องย้ายใส่กระถางตั้งริมฟุตบาทหน้าบ้านค่ะ บางส่วนไม่ได้แดดเลยก็ทำใจเลิกปลูกบริเวณนั้นค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:40:18 AM

ความคิดเห็นที่ 8

รูปกุหลาบเลื้อยค่ะ บานทน..ช่อยาวค่ะ ป้าแหม่มขอโทษค่ะที่หายไปจากลานช่วงนี้ ..เน็ตไฮสปีดเป็นล่มสปีด ยิ่งทู้ยาวๆนอนรอได้เลยค่ะ แต่เวลาเก็บเงินเต็มสปีด โทรไปทีก็ดีที แต่ต้องรอแก้ไขหนึ่งวัน กะหมดสัญญาจะเลิกใช้แล้วค่ะ..บางวันวิ่งวุ่นหาช้างแถม ..ส่งปุ๋ย ...ที่สำคัญไปหาอาจารย์ใจดีให้ช้างต้นสวยมาด้วย..ให้มาทำบุญ...ขนาดนู๋เอ๋เห็นยังดีใจแทนเด็กๆค่ะ..ป้าแหม่ม..ส่งไวคลีนนิ่งมาให้หน่อย..ยี่ห้อไหนดี..วันนี้วิ่งส่งปุ๋ยอีกค่ะ..ค่ำๆจะแวะมาลานใหญ่ค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:50:01 AM

ความคิดเห็นที่ 9

พันธุ์นี้ออกดอก บานทนแต่เล็กประมาณเหรียญห้าบาทค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:58:50 AM

ความคิดเห็นที่ 11

คุณวุ้นเส้นค่ะ ถ้ากุกลาบที่เหลืออยู่ ทดลองรดน้ำว่าดินแน่นไหม ถ้าน้ำไหลผ่านช้าให้เปลี่ยนดินใส่ขุยมะพร้าวเยอะๆค่ะจะทำให้ดินร่วน ปุ๋ยที่ใช้แนะนำให้ใส่สลับ ปุ๋ยเร่งดอก ตัวกลางสูง ปุ๋นสูตรเสมอ และปุ๋ยปลา ที่ร้านกุหลาบรักมิตร มีขายเป็นผงๆโรยโคนต้น ทำให้แตกใบใหม่เก่ง ส่วนปุ๋ยปลาเป็นน้ำไม่เคยใช้ค่ะ ที่สำคัญที่สุด ถ้ารดน้ำกลางคืนเสร็จแมลงเขาค่ะ ชอบมากๆ ต้องรดให้ชุ่มตอนเช้าพอ รดตรงโคนต้น และต้องขยันฉีดยาฆ่าแมลงปนกับยามฆ่าเชื้อราแพนโคเซป เป็นระยะๆ ถ้าปล่อยเอาไว้ให้กินมากๆจะเอาไม่อยู่ค่ะ ถ้าต้นเดิมโทรมแนะนำให้ตัดใหญ่ประมาณครึ่งกิ่งที่มี ฉีดยาใส่ปุ๋ยให้แตกใหม่จะดีกว่า และควรได้แดดทั้งวันค่ะ แดดน้อยกุหลาบไม่งามค่ะ

แจ้งลบกระทู้

ป้าแหม่ม

8/5/2009 1:45:56 PM

ความคิดเห็นที่ 12

โอโหไรเนี่ยกลับมาอีกทีดกกว่าเดิมอีก....สวยมั่กๆๆเลยนู๋เอ๋สุดยอดจิงๆๆต้องขอไปชมของจิงแว้วววววววว

แจ้งลบกระทู้

ลิงน้อย

8/5/2009 3:24:35 PM

ความคิดเห็นที่ 13

มานั่งฟัง เก็บข้อมูล.....ยินดีต้อนรับคุณวุ้นเส้น เข้าสุ่ลาน อภิมหาแหล่งรวมกูรู ของต้นไม้ ด้วยคนนะคะ ( เวอร์ไปป่าวเนี่ย ) ^_^

แจ้งลบกระทู้

maekmai

8/5/2009 10:07:40 PM

ความคิดเห็นที่ 16

มาแอบเก็บข้อมูลด้วยคนค่ะ...น้องเอ๋ปลูกได้งามจริง ๆ ค่ะ...บ้านพี่แมกไม้ร่มไปค่ะ...ปลูกไม่ได้ดีเท่าไหร่ค่ะ

แจ้งลบกระทู้

วุ้นเส้น

8/5/2009 10:23:23 PM

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีค่ะป้าแหม่ม คุณอู๊ด คุณจิ้ง-จก คุณลิงน้อย คุณเอ๋ คุณนิด คุณแมกไม้ ได้ความรู้เพียบ เข้ามาในลานไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ แล้วจะลองทำตามดูค่ะ เห็นกุหลาบคุณเอ๋แล้วอยากไปดูของจริงจังเลย ไม่ทราบอยู่ จว.ไหนค่ะ ใกล้จว.จันทบุรีหรือปล่าว

แจ้งลบกระทู้

วุ้นเส้น

8/5/2009 10:31:15 PM

ความคิดเห็นที่ 18

สวนคุณเอ๋จัดเองหรือปล่าวค่ะสวยจัง เคยเข้าไปดูตอนโพส โอ่งมอส สวยมากเลยค่ะ วันหลังจะถ่ายรูปไม้ใบ ไม้ดอกที่บ้านไปฝากค่ะ ในลานนี้มีแต่ปรมาจารย์จัดสวนสวย ๆ ทั้งนั้นเล ย สวนที่บ้านสวยไม่ได้ครึ่งเลย ปลูกแนวป่าเลยค่ะ แล้วจะมาขอคำแนะนำดีดีอีกนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:47:57 PM

ความคิดเห็นที่ 19

อาการที่คุณอู๊ดเล่าให้ฟัง เป็นเพลี้ยไฟค่ะ ถ้าเราแกะดอกดู จะเห็นเพลี้ยไปตัวเล็กๆดำเดินอยู่ตามกลีบดอก ถ้ามีเพลี้ยไฟต้องตัดใจตัดดอกทั้งหมดทิ้ง เพราะเพลี้ยไฟจะแอบหลบซ่อนอยู่ในดอก เวลาเราฉีดยาฆ่าแลง ยาจะไม่โดนและไม่ตาย กลับมาเล่นงานกุหลาบอีกค่ะ คุณอู๊ดปลูกจำนวนน้อยเพื่อให้สะดวกแนะนำให้ใช้อาทสเปรย์สูตรสีฟ้า สูตรน้ำ ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งต้น เน้นใต้ใบด้วยค่ะ เวลารดน้ำไม่ให้โดนใบ รดโคนๆต้นค่ะ น้ำจะชะยาออกหมด ต้องฉีดพ่นเป็นระยะๆ แต่อาทจะใช้ได้สักพักใหญ่ เพลี้ยจะดื้อยาต้องใช้ยาฆ่าแมลงตัวอื่นสลับไปสลับมา อาจจะใช้ยาจับใบช่วยด้วยก็ได้ค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 10:56:15 PM

ความคิดเห็นที่ 20

ขอบคุณค่ะสำหรับคำชม แต่คนดูแลตัวจริงเป็นแฟนเอ๋ค่ะ เอ๋ก็เรียนหลักสูตรเร่งรัดค่ะ พี่แมกไม้ค่ะ ตอนนี้ที่บ้านกำลังร่มมากๆเพราะหูกระจง ปีป ทองหลางแข่งกันโต กุหลาบไม่มีแดดเลยค่ะ กำลังเปลี่ยนสวนใหม่ สวนจัดเองค่ะ เป็นหมู่บ้านปลูกกันสองคน ส่วนมากนู๋เอ๋ซื้อ แฟนปลูกให้โดยเฉพาะงานที่ใช้แรงมากๆ ฉีดยา เขาจัดการให้ค่ะ นู๋เอ๋อยู่กรุงเทพค่ะ ถ้าไปจันทร์จะแวะไปหาคุณวุ้นเส้น พี่สาวนู๋เอ๋จบพยาบาลพระปกเกล้า น้ำพริกไข่ปู ท่าใหม่ อร่อยมากๆค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/5/2009 11:00:17 PM

ความคิดเห็นที่ 21

ตอนนี้บางมุมกำลังเปลี่ยนใหม่ตามสภาพแดดค่ะ และตามความชอบ โดยเฉพาะโอ่งแดง กระจายเต็มบ้านเลยค่ะ กุหลาบเลยเหลือน้อยค่ะ เลยมาปลูกสัปปะรดสี และไม้ในร่มอื่นๆแทนค่ะ

แจ้งลบกระทู้

ป้าโก๋

8/6/2009 3:10:57 AM

ความคิดเห็นที่ 22

... เจอ ส า ว ก กุหลาบเข้าอีกคนแระ ... แล้วนี่ k.pai แกยังไม่มาฤาคะ ... เห็นนู๋วุ้นเส้น ต ะ โ ก น ห า อยู่หัวทู้น่ะ ... เหม๋ !! ยัย k.pai ท่าจะ งุ่ ม ง่ า ม ... หรือไม่ก็ หู ตึ ง ... หรือไม่ก็ ห ล ง อยู่แต่ในทู้ตัวแกเอง ... อ่ะนะ ... ร อ ต่ อ ไ ปค่ะ

แจ้งลบกระทู้

วรรณ

8/6/2009 8:03:13 AM

ความคิดเห็นที่ 23

พี่นู๋เอ๋.....นู๋ชอบต้นปริกอ่ะ...อิ ๆ ผิดทู้รึป่าวค่ะเนี้ย...กุหลาบนู๋ก้อรักเหมือนกันค่ะ...

แจ้งลบกระทู้

จิ้ง-จก

8/6/2009 8:05:55 AM

ความคิดเห็นที่ 24

จากไม่เคยสนใจกุหลาบกะเขาเลย คุณนู๋เอ๋ทำให้จิ้งอยากปลูกกุหลาบบ้างแล้วแหล่ะ คุณนู๋เอ๋ต้องรับผิดชอบนะเนี้ย บ้านอยู่ไหนค่ะจะแอบไปยกกระถางข้างฟุตบาทมาบ้างแล้ว อิอิ แถมหมูอีก 4-5 ตัวพอ (หมูเยอะจริงๆ)แต่ก่อนอื่นต้องไปบอกเพื่อนก่อน เขามีปัญหาเรื่องกุหลาบเหมือนคุณอู๊ดเลย

แจ้งลบกระทู้

วุ้นเส้น

8/6/2009 9:06:04 AM

ความคิดเห็นที่ 25

สวัสดีค่ะคุณนู๋เอ๋แวะมาได้เลยค่ะจะได้ให้ช่วยแนะนำเรื่องสวน คุณนู๋เอ๋ เล่น msn หรือปล่าวล่ะ ถ้ายังงัยแจ้งอีเมล์ด้วยค่ะ สำหรับวุ้นเส้นออนทุกวัน อีเมล์ luck_pua@hotmail.com

แจ้งลบกระทู้

อู๊ด

8/6/2009 9:15:15 AM

ความคิดเห็นที่ 26

ขอบคุณนู๋เอ๋ เดี๋ยวจะลองทุกสูตรเลย ทั้งสะเดาน้ำ และ อาทสูตรน้ำสีฟ้า เอาให้เพลี้ยไฟเดี้ยงให้ได้ ธรรมดาก็ชอบดอกกุหลาบแต่ไม่ชอบเลี้ยงเพราะต้องระดมยาเยอะครับ แต่ตอนจัดสวนหย่อมรับนู๋ดีเข้าบ้าน (เว่อร์ ไหมเนี้ย อันที่จริงอยากทำสวนขนาดเล็กมานานแล้ว) และอยากได้ไม้ดอกมาประดับทางเข้าบ้าน ก็เลยถอยดอกกุหลาบหนูมาประดับสวนครับ ก็เลยเป็นที่มาของกุหลาบ 2 ต้นครับ แถวโคราชอากาศดีปลูกอะไรก็งามครับ ท่าทางโปรแกรมเยอะใช่เล่น เตรียมตัวเอาของไปแจกน้องๆ ใช่ไหมครับคุณนู๋เอ๋ ดีจังเลย เด็กๆ คงชอบมากเลยเนอะ ได้อุปกรณ์การเรียน เครื่องกีฬาและอื่นๆ อีกมากมาย

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 11:33:46 AM

ความคิดเห็นที่ 27

คุณวรรณจ๋า ปริกหางกระรอกต้นนี้เลี้ยงมาสี่ปีแล้ว ตอนซื้อมาปลูกใหม่ๆไม่แพงเลยค่ะ กอเล็กๆ แล้วเอาขอนไม้เตี้ยๆแต่ แต่ตอนนี้มันกอใหญ่มาก จะขุดมาแบ่งกอก็ไม่ไหวแล้วค่ะ ใหญ่จนมองไม่เห็นขอนไม้แล้ว ที่สำคัญกินปุ๋ยเยอะมากค่ะ ถ้าใบเหลือง ตอบได้เลยหมดปุ๋ยกับได้แดดน้อยค่ะ ใครเลี้ยงปริกหางกระรอกนะค่ะ ขอย้ำอย่าให้ตายนะค่ะ แพงมากๆๆๆๆและกอใหญ่ๆไม่มีขาย เพราะเขาจองหมดแล้วค่ะ ถ้ารื้อสวนจัดใหม่ ต้องทิ้งกอนี้ไว้เหมือนเดิมค่ะ กุหลาบบางส่วยต้องรื้อทิ้งค่ะ เพราะต้นไม้ใหญ่บังแดดหมดแล้วค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 11:42:48 AM

ความคิดเห็นที่ 28

คุณอู๊ด คุณจิ้งจก คุณวุ้นเส้นค่ะ ปลูกกุหลาบนี้ยากกว่าปลูกช้างอีกค่ะ เพราะต้องคอยดูแมลง โดยเฉพาะเพลี้ย แต่ถ้าใจรักก็ไม่เกิดกำลังค่ะ ตำแหน่งที่ปลูกกุหลาบจะต้องโดนแดดมากๆสำคัญค่ะ ที่ปากช่องมีร้านไร่พ่อบอก ขายกุหลาบเป็นหลัก กุหลาบเลื้อยเขาก็ถูกค่ะ นู๋เอ๋ซื้อจากที่นั้นกับร้านกุหลาบรักมิตรค่ะ ไปโคราชใครมีรถบรรทุกมั๊ยค่ะ กลัวเพื่อนๆขนกลับไม่หมด นู๋เอ๋โดนเป็นประจำ ทั้งกล้วยไม้ ปุ๋ย กุหลาบ เฟิร์น ตุ๊กตา ที่วางเท้ายังไม่ว่างเลยค่ะ จะได้พ่วงไปด้วยค่ะ ขนาดร้านขายยังสวยขนาดนี้ จะไม่แวะไหวหรือค่ะ ไปโคราชแสนสุขสุดๆเลยค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 11:47:22 AM

ความคิดเห็นที่ 29

คุณวุ้นเส้น ..นู๋เอ๋เล่น เล่น msn เหมือนกัน ส่วนมากจะเป็นกลางคืนค่ะ เอาไว้เราคุยกันใหม่นะค่ะ ในลานนี้มีคนรักต้นไม้เก่งๆหลายท่าน นู๋เอ๋รู้เท่าที่รักต้นที่จะปลูก แต่ถ้าเรื่องเฟร์นคงใบ้กินต้องถามป้าแหม่มค่ะ แต่ไม่เป็นไรยินดีเสมอค่ะแล้วเราคุยกันใหม่ค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 11:52:16 AM

ความคิดเห็นที่ 30

คุณอู๊ดจ๋า..เมื่อวานไปหาพี่ๆใจดีร้านประจำได้ต้นไม้มาเพิ่ม..ร่วมทำบุญอีกต้นแล้ว นอกจากช้างแดง RN3 คราวนี้ได้ช้องนางคลี่มาอีกต้น คุณอู๊ดเตรียมกะตังค์ไว้เยอะๆนะ น้องๆจะได้มีอุปกรณ์การเรียน เครื่องกีฬาและอื่นๆ อีกมากมาย ฝากน้องช้างไว้..เพื่อพิจารณาค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 11:57:22 AM

ความคิดเห็นที่ 31

คุณจิ้ง-จก จ๋า นู๋เอ๋ปลุกผักสวนครัวไม่ได้ ลองมาแล้ว ขนาดกระเพรา ต้นสวยๆงามๆ เผลอแป๊บเดียว หมดแม้นกระทั่งใบที่พึ่งงอกมาใหม่ก็ไม่เหลือ พริกก็หมดทั้งใบทั้งพริก กะว่าจะปลูกต้นเทียมให้นกกินค่ะ จะได้พร้อมผัดกระเพราไม่ต้องใส่เครื่องเลย (ล้อเล่นค่ะ) นกแถวบ้านเยอะมากๆ ชอบมาทำรัง ขนาดหูช้าง ยังถูกยึดเป็นบ้านเขาซะแล้ว เวลารดน้ำไปโดยเขา จะชะโงกหน้ามาต่อว่า ประมาณ นกจะนอนค่ะ..เลยปล่อยเขาอยู่ไปค่ะ เอาไว้ไปขอบ้านคุณจิ้ง-จก ดีกว่า น่าจะอร่อยที่สุด....

แจ้งลบกระทู้

อู๊ด

8/6/2009 12:06:50 PM

ความคิดเห็นที่ 32

โห้ นู๋เอ๋ ขนต้นไม้งามๆ มาให้ประมูลอีกแล้วเนอะ คราวนี้จะเอามาให้ประมูล ปาดกันไปมา หรือว่าจะให้เอามาออกสลากละครับนี่ ทั้งสองอย่างรับรองถูกใจเพื่อนๆชาวลานแห่งนี้แน่ๆเลย ขอบอก ในรูปสวยได้ใจจริงๆ ไม่รู้ช้างแดงที่บ้านจะได้แบบนี้ไหมหนอ ว่าแล้วก็เตรียมลุยโคราชก็แล้วกัน นอกจากจะขนเงินไปบริจาค คิดว่าคงได้ไปถอยช้างมาเป็นโขลงๆ แน่ๆเลย

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 12:17:03 PM

ความคิดเห็นที่ 33

รวมทั้งอันนี้กลับบ้านด้วยหรือเปล่า..ของหมอนิมตรท่านอาจารย์จ้า...ตอนนี้ไม่คิดอะไรมาก..หาของสวยๆมาให้เพื่อนๆทำบุญดีกว่า...อ้อ..อย่าลืมน้องช้างต้นใหญ่มาๆบ้านคุณอู๊ดด้วยนะ...เพื่อนๆรออยู่จ้า

แจ้งลบกระทู้

(pai)

8/6/2009 1:56:53 PM

ความคิดเห็นที่ 34

Hello...จ้าน้องวุ้นเส้นขา และทุกๆคนนะคะ...โห พี่ต้องขอโทษด้วยนะคะที่เข้ามาอ่านช้าน่ะค่ะ..อิอิ..ก็เมื่อวานพี่มัวงมหอยอยู่แต่ทู้พี่อย่างเดียวเลยสิคะ..ฮ่าๆๆๆ.....มิน่าเช้านี้พี่คันๆหัวยังงัยไม่รู้นะคะเนี่ย..อิอิ..ที่แท้มีคนประชด ประชันว่า งุ่มง่าม งมหอยขม หออยโข่งอยู่นี่เอง.อิอิ...มีคนส่งข่าวให้พี่รู้แล้วค่ะน้องวุ้นเส้นขา เลยรีบเข้ามาแล้วนะคะ.................คือ เรื่องกุหลาบนี่นะคะ ถ้าจะพูดน่ะยาวค่ะ(แบบวิชาการ..อิอิ)..พี่ขอเสริมละกันนะคะ จากที่น้องวุ้นเส้นเคยอ่านทฤษฏีมานะคะ..พี่ก็จะขออกความคิดเห็นว่า...กุหลาบเลื้อยที่พี่ปลูกที่อังกฤษนะคะ..ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ที่พัฒนามาแล้วนะคะ หลายร้อยปีทีเดียวค่ะ..ประมาณ300กว่าปีมาแล้วนะคะ จากนักคิดค้นพันธุ์รุ่นต่อรุ่น....จนปัจจุบันอังกฤษมีพันธุ์กุหลาบเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ..แบบที่เราก็รู้กันว่า อังกฤษมีชื่อเสียงเรื่องกุหลาบมาก นั่นแหระค่ะ..อันนี้ต้องยอมรับความจริงตามนี้เลยนะคะ..ว่าเขาพัฒนาสายพันธุ์มายาวนานมากๆค่ะ ก่อนเมืองไทยค่ะ..เพราะของไทยเราพัฒนาประมาณ40ปีมานี้เองค่ะ...ไม่นานใช่มั๊ยคะ และก็มีเอาพันธุ์ต่างประเทศมาผสมสายพันธุ์เพื่อที่จะให้เติบโตได้ที่ไทย...ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรนะคะ...เพราะความต้านทานโรค(resistance)ยังน้อยค่ะ..เลยเป็นโรคเยอะแยะค่ะ พวกเชื้อรา และแมลงรบกวนเยอะกว่ามาก...พี่จะบอกว่าที่อังกฤษนี่นะคะ...เวลาซื้อต้นกุหลาบมาปลูก...เขาจะเขียนบอกด้วยนะคะทุกๆต้น...ว่าต้นกุหลาบนี้ resistance(ต้านทานโรค)..ได้ดี หรือ ไม่ได้ดีค่ะ...แต่เมืองไทยไม่มีนะคะตรงนี้......ก็พันธุ์ที่ปลูกเมืองไทยนะคะ..ก็ต้องเสี่ยงเอาน่ะค่ะน้องวุ้นเส้นขา..ว่าพันธุ์ไหน ปลูกแล้วต้านทานโรคได้ดี...คือเลี้ยงแล้วไม่ค่อยเป็นไรก็เลี้ยงต่อน่ะค่ะ...ถ้าต้นไหน เป็นโรคง่ายๆ หลังจากรักษาดูแลอย่างมากแล้วก็ตาม...พี่ว่าเปลี่ยนทิ้งไปเลยดีกว่าค่ะ...พี่เอากุหลาบเลื้อยที่รั้วบ้านมาฝากหน่อยนะคะ

แจ้งลบกระทู้

(pai)

8/6/2009 2:20:25 PM

ความคิดเห็นที่ 35

ดูอย่างกุหลาบคุณป้าโก๋ขาสิคะ..สวยเป่าคะ ดูท่าทางต้นแข็งแรง ดอกสวย ใบเขียว..แสดงว่าต้านทานโรคใช้ได้เลยค่ะพันธุ์นี้..หรือของหนูเอ๋ก็สวยโอเคเลยนะคะเนี่ย..ก็ลองดูสายพันธุ์หน่อยน่ะค่ะ.....ส่วนใหญ่พันธุ์ผสมจากต่างประเทศ..กุหลาบจะชอบอุณหภูมิที่ไม่ค่อยสูง(ร้อน)นะคะ...ชอบเย็นๆค่ะ..แดดอ่อนๆ ....แต่ถ้าพันธุ์พื้นเมืองของไทยเรา จะทนแดด ทนแล้งเป็นพิเศษเชียวแหระ..แย่งกุหลาบพวง..กุหลาบมอญ แบบนี้น่ะค่ะ...ส่วนกุหลาบมอญอังกฤษที่น้องจะปลูก..พี่ก็ไม่รู้ว่าจากอังกฤษจริงๆ หรือพันธุ์ผสมไทยแล้วคะ....ก็ต้องลองปลูกดูนะคะ...ลักษณะของกุหลาบในการปลูกกุหลาบเลื้อย...บางต้นปลูกแบบ archคือ แบบโค้งๆได้ดี..ตามซุ้ม หรือ ที่เราอยากจะจับให้ไปได้ในพื้นที่จำกัด....บางต้นเหมาะที่จะปลูกพันเสานะคะ...บางต้นเหมาะที่จะปลูกแบบข้างรั้ว ramber..ก็ต้องเลือกดูแต่ละพันธุ์ด้วยนะคะ....ที่อังกฤษจะบอกหมดเลยนะคะ..ว่าพันธุ์ไหนควรปลูกแบบไหนน่ะค่ะ....แต่เมืองไทยพี่ขอให้น้องศึกษาดูนะคะว่าต้นสูงกี่เมตร...หนามเยอะเป่า..ลองถามคนขายดูนะคะ(เพราะคงไม่เขียนบอกแบบที่อังกฤษหรอกนะคะ)...น้องก็จะได้รู้ว่าควรทำซุ้มหรือเป่าน่ะค่ะ....พี่ก็ออกความคิดเห็นตามที่พี่ศึกษามานะคะ...อ้อ อีกเรื่องค่ะ..เมืองไทยก็ต้องเลือกปุ๋ยหน่อยนะคะ...สำหรับบำรุงระบบราก(ต้องบำรุงช่วงก่อนจะแตกยอดแตกใบนะคะ)...แล้วก็ปุ๋ยที่สำหรับเร่งกิ่งก้าน+ดอก..อีกสูตรค่ะ....สำหรับที่อังกฤษปุ๋ยเขาพร้อมน่ะค่ะ..จะมีขายชัดเจนเลยค่ะ ตามเวลาที่เขาเขียนบอก เลยง่ายต่อการซื้อหานะคะน้องวุ้นเส้นขา...ที่ไทยก็ลองถามร้านขายปุ๋ยเลยนะคะ จะช่วยได้มากเลยค่ะ..สำหรับเรื่องปุ๋ยนี่ก็ต้องศึกษาต่อไปนะคะที่ไทย..ว่าตัวไหนใช้แล้วดีน่ะค่ะ...พี่เขียนมาคงอ่านเข้าใจง่ายนะคะ..พยายามเรียบเรียงแล้วนะคะเนี่ย....อิอิ..อ้อ ที่ไทยเรื่องกุหลาบนะคะน้องวุ้นเส้นขา..ปลูกเยอะที่ต.พบพระ จ.ตากน่ะค่ะ..ไม่ค่อยมีใครอยากเชื่อเนอะ..ว่าตากจะเยอะ..เพราะตากเป็นภูเขาเยอะน่ะค่ะ เลยเหมาะกับกุหลาบสายพันธุ์ผสมต่างประเทศน่ะค่ะ....ก็ลองดูนะคะ..ต้องอาศัยประสบการ์ลองผิด-ถูก กับสายพันธุ์กุหลาบหลายๆต้นละกันนะคะ...พี่เขียนแบบกุหลาบเลื้อยมานะคะ..โอเคเป่าคะ ถ้ามีไรก็ลองถามมานะคะ..หรือ ลองปลูกไปเลยค่ะ..เอามาฝากอีกหน่อยค่ะ

แจ้งลบกระทู้

(pai)

8/6/2009 2:31:56 PM

ความคิดเห็นที่ 36

คุณหนูเอ๋ขา..คห.7สีแดงวางเรียงกัน..สีสวยถูกใจจังค่ะ..ไม่รู้เลยนะคะเนี่ยว่าเลี้ยงกุหลาบไว้หลายต้นซะด้วย..ดกอีกต่างหาก..อิอิ..ไปโคราชก็ซื้อมาอีกเยอะๆนะคะ..รอดูละกันค่ะ...เอามาฝากอีกดอกค่ะ...อ้อ ที่พูดเรื่องความต้านทานโรคนั้น เพราะไม่อยากให้ฉีดยาฆ่าแมลงเยอะน่ะค่ะน้องวุ้นเส้นขา..อันตรายเนอะถ้าใช้บ่อยน่ะค่ะ..ลองสูตรหนูเอ๋ดูนะคะ สำหรับยาฆ่าแมลงน่ะค่ะ..ถามร้านขายยาช่วยด้วยนะคะ..หมดแล้วนะคะที่พูดเนี่ย..อิอิ..ดีใจที่มีสาวกกุหลาบหลายคนทีเดียวค่ะ..ฝากใบสุดท้ายนะคะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 3:22:37 PM

ความคิดเห็นที่ 37

พี่ pai ขากุหลาบที่ไทย สวยๆหน่อยที่มีขายจะเป็นของกุหลาบรักมิตร เขานำเข้าและมาขยายพันธุ์เอง ที่โคราชเป็นกุหลาบลูกผสมและมาจากเชียงใหม่ มาเลี้ยงที่โคราชค่ะ ถ้ามาจากเชียงใหมา มาขายเลย ต้นจะไม่ค่อนแข็งแรง กุหลาบบ้านพี่สวยมากค่ะ กรุงเทพมีแต่อากาศร้อนกับร้อนที่สุด จะสู้ปลูกที่ตากหรือทางเหนือไม่ได้ หน้าฝนๆก็ตกทุกวัน เพลี้ยจะชอบมากค่ะ ยิ่งกลิ่นหอมมากๆแมลงยิ่งชอบค่ะ ก็ได้หนังสือกุหลาบของอาจารย์พจนา เป็นที่ปรึกษาอ่านค่ะ ไปโคราชเที่ยวนี้อาจจะได้กล้วยไม้มากกว่ากุหลาบค่ะ เพราะต้นไม้ใหญ่ที่บ้านโตมากแล้ว บังแดดค่ะ เลยตั้งใจปรับเปลี่ยนสวยอยู่ ปีป จำปี ก็เกาะช้างเป็นปางแล้วค่ะ พี่ชอบช้างมั๊ยค่ะ ลองเข้าดูในทู้คนเลี้ยงช้าง กับ ปุ่ยดีเพื่อช้างสวยเพื่อการกุศล กับประมูลของชิ้นที่สอง ช้างบ้านนู๋เอ๋ค่ะ เอาไว้ดูเล่นๆค่ะ ไม่มีอะไรมาฝากพี่ค่ะ แล้วคุยกันใหม่นะค่ะ

แจ้งลบกระทู้

วุ้นเส้น

8/6/2009 9:14:21 PM

ความคิดเห็นที่ 38

ก่อนอื่นต้องขอโทษคุณปายด้วยค่ะ ครั้งแรกเข้าไปที่กระทู้คุณปายล่ะค่ะ ตั้งใจจะไปถามที่ทู้ ไม่รู้ว่าเด้งมาเมื่อไรเลยไม่เห็นกันพอดี แต่ก็ดีใจค่ะ ที่คุณปายยังตามมาให้คำตอบ ได้ความรู้เรื่องกุหลาบทั้งในและนอกประเทศด้วย(เคยเข้าไปดูที่คุณปายโพสต์ไว้เห็นสวยๆทั้งนั้นเลย) ตอนนี้ขึ้นทู้ต้องเตรียมสมุดไว้จดเลยค่ะ ความรู้ทั้งนั้น ต้องขอขอบคุณทุกความเห็นค่ะ แล้วก็กูรูทุกท่านด้วย

แจ้งลบกระทู้

วุ้นเส้น

8/6/2009 9:49:06 PM

ความคิดเห็นที่ 39

นู๋เอ๋เลี้ยงปริกหางกะรอกได้งามจัง เขาแยกกันอย่างไรค่ะ ในภาพเห็นอยู่กลางแดดเขาชอบแดดด้วยเหรอที่บ้านค่อนข้างอยู่ในร่ม

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/6/2009 10:29:17 PM

ความคิดเห็นที่ 40

ปริกหางกระรอกชอบแดดค่ะ ถ้าร่มตรงโคนกิ่งติดกับดินใบจะร่วงและเหลือง ถ้าร่มมากๆจะตายค่ะ ถ้าเป็นกอใหญ่แนะนำไม่ให้แยกเพราะเราไม่เพาะขาย เป็นกอใหญ่ๆจะสวยกว่า ราคาขายในท้องตลาดจะสูงกว่ามากๆ ที่สำคัญยิ่งใหญ่ก้านยิ่งยาว เป็นความสวยของเขา เน้นชอบปุ๋ยมากๆ ปุ๋ยน้อยใบเหลืองร่วง ก้านไม่ยาว ปริกถ้าเขาเปลี่ยนกระถาง จะเห็นรากจะมีหัวเล็กๆสีขาว เป็นปุ่มๆยาวๆรีๆ ไม่รู้ว่าเรียกเง่าหรือเปล่า ตัดแบ่งกอและราก อาจจะลำบากค่ะ เพราะเขาจะขดแน่น และใช้เวลาในการพักฟื้นหน่อย ปลูกกอใหญ่ๆสวยกว่าค่ะ ส่งรูปปริกอีกกอมาให้ชมค่ะ

แจ้งลบกระทู้

คำแพง

8/8/2009 12:43:55 PM

ความคิดเห็นที่ 41

คุณนู๋เอ๋คะบ้านสวนสวยมากค่ะ นอกจากโอ่งมอสแล้วคำแพงชอบน้องหมูค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/9/2009 2:18:51 AM

ความคิดเห็นที่ 42

หาเจอแล้วรูปกุหลาบเลื้อยข้างบ้านค่ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/9/2009 2:22:20 AM

ความคิดเห็นที่ 43

เอากุหลาบมาล่อ..เผื่อว่าคุณคำแพง..จะมาช่วยรดน้ำน้องกุหลาบบ้าง...น้องหมูรออยู่

แจ้งลบกระทู้

คำแพง

8/9/2009 11:24:52 AM

ความคิดเห็นที่ 44

อยู่ไม่ได้แล้วค่ะต้องบุกบ้านคุณนู๋เอ๋แล้ว ถ้ารอตั้งรับอยู่ที่บ้านท่าทางจะไม่เวิร์ก นู๋วรรณอยู่ไหนเนี่ยไปกันเร็ว//เอ่อว่าแต่คนที่บ้านคุณนู๋เอ๋เป็นตท.รุ่นอะไรเหรอคะที่บ้านคำแพงตท.รุ่น13ค่ะเผื่อเราจะเป็นพี่น้องกันจริงๆ//บ้านคำแพงพื้นที่น้อยพยายามจะปลูกต้นไม้ให้แน่นทึบเนื่องจากบ้านอยู่ริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์เสียงดังและฝุ่นเยอะมันก็เลยทำให้ต้นไม้แย่งกันสูง หญ้าเลยตายหมดเลยเพราะร่มครึ้มไปหมดจึงไม่ได้เห็นสนามหญ้าสวยๆเหมือนคุณนู๋เอ๋ กุหลบก็ปลูกไม่ได้แดด ช้างก็ปลูกไม่ได้เนื่องจากไม่มีที่ผูกและที่ห้อย ก็เลยจะอาสาไป รดน้ำต้นกุหลาบที่บ้านคุณนู๋เอ๋ท่าทางจะมีอีกเยอะนะคะที่ยังไม่เอามาให้ดู คำแพงเอารูปลงยังไม่เป็นเลยค่ะต้องอาศัยคนอื่นทำให้จึงยังไม่มีรูปมาฝากเลยค่ะ ช่วงนี้ขอชมบ้านคุณนู๋เอ๋ไปพลางๆก่อน

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/9/2009 12:52:37 PM

ความคิดเห็นที่ 45

นู๋เอ๋..อยากเชิญมาค่ะ..แต่ตอนนี้ถนนสายหลักกำลังขยายถนนออกเป็นสี่เลน และฝนตกทุวัน ทางแย่มากเพื่อนที่มาบอกเหมือนทางปรักวัวปรักควายเดิน รถที่ใช้อยู่ก็ต้องรับศึกหนักหน่อย ฝุ่นเยอะมากๆ ขนาดไม่เปิดหน้าต่างเลยฝุ่นยังเยอะมากค่ะ เอาไว้ช่วงที่ช้างออกดอกจะเรียนเชิญ ตอนนี้มีแต่ไม้ใบเหมือนกันค่ะ และกำลังปรับสวนใหม่เนื่องจากต้นไม้ยืนต้นแข่งกันสูง ปัจจุบันสนามหญ้ากำลังแย่ค่ะ กุหลาบบางจุดก็เลี้ยงไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีแดดค่ะ สวนมอสก็เป็นทางออกส่วนหนึ่งที่นู๋เอ๋ปรับเปลี่ยนตามสภาพแสง ถ้าคุณคำแพงมาอีกทีคงเปลี่ยนไปบ้างค่ะ แต่ยังโชคดีที่ต้นไม้ใหญ่ยังสามารถเกาะช้างได้ ไม่งั้นน้องช้างและเจ้าของคงร้องไห้แน่ๆเลยค่ะ คุณคำแพงลองให้คนงาน ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ให้เป็นพุ่มและให้แสงแดดส่องได้บ้าง ต้นไม้ใหญ่จะงาม และสามารถเกาะช้าง เกาะเฟิร์นได้ค่ะ ลองดูนะค่ะ ถึงแม้นมีแดดน้อยเราก็สามารถปรับเปลี่ยนสวนเราได้ค่ะ จะรอชมค่ะ คนที่บ้านจบรุ่น 24 ใจดีมากที่สุดเลยค่ะ ชอบต้นไม้เหมือนกัน กุหลาบนู๋เอ๋ซื้อแต่เขาเป็นคนปลูกให้ค่ะ ถ้าจะเลี้ยงน้อง..ไม่พลาดแน่ค่ะ...บ๊ายบาย

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/9/2009 12:56:33 PM

ความคิดเห็นที่ 46

ปลูกปีแรกๆยังเลื้อยไม่เต็มที่ค่ะ ต้องใจเย็นๆค่ะ

แจ้งลบกระทู้

วลี

8/9/2009 1:56:42 PM

ความคิดเห็นที่ 47

กุหลาบสวยจังเลยนะนู๋เอ๋***มีมุมไหนที่บ้านที่ยังถ่ายมาให้ดูไม่หมดอีกหรือเปล่าจ๊ะ พี่ว่าต้องมีแน่ ๆ เลย..... ปริกหางกระรอกสวยจังเลยนะเอ๋ พี่มีอยู่ 1 กระถาง2-3 ปีมาแล้ว ก็ยังงามอยู่ต้องรีบใส่ปุ๋ยอย่างเอ๋บอกซะแล้วจ้ะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/9/2009 8:06:54 PM

ความคิดเห็นที่ 48

สวัสดีค่ะพี่วลี..กำลังคิดถึงพอดีเลยค่ะ ไม่ได้ยินเสียงใสๆ..ปริกหางกระรอกชอบปุ๋ยมาก และชอบแดดจัดค่ะ เลี้ยงกอใหญ่ๆ เปลี่ยนกระถางเติมดินนะค่ะ สวยมากๆค่ะ เดี๋ยวนี้เลิกซื้อแล้วค่ะ ราคาแพงมากๆ และหากอสวยๆก้านยาวๆไม่ค่อยมีค่ะ นู๋เอ๋ชอบถ่ายรูปเมื่อก่อนเป็น SLR ต้องถ่ายเป็นฟิลม์ จะยุ่งยาก แต่พอมีดิจิตอลชอบพกกล้องเล็กๆ ถ่ายอะไรที่เราชอบ จัดเก็บและเรียกมาดูก็ง่ายค่ะ ยิ่งเป็นบ้านของเราแล้ว ยิ่งชอบถ่าย เอาไว้ดูค่ะ บางมุมก็อาจเปลี่ยนไปตามสภาพสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังชอบต้นไม้อยู่ค่ะ โดยเฉพาะช้าง.....สุดโปรดเลิกไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวน้ำตาร่วงแน่ค่ะ

แจ้งลบกระทู้

คำแพง

8/9/2009 9:11:35 PM

ความคิดเห็นที่ 49

หวัดีดีค่ะคุณนู๋เอ๋ รอช้างออกดอกก่อนก็ได้ค่ะ ที่บ้านคำแพงมีอยู่4ต้นปีที่แล้วไม่ออกดอกเลย สงสัยจะไม่ค่อยได้ปุ๋ยเพราะเลี้ยงแบบธรรมชาติ คนงานที่บ้านก็คือคำแพงนี่ล่ะค่ะ ปกติจะห้ามใครตัดต้นไม้เด็ดขาดเพราะหวงมากทุกกิ่งเลย เอาไว้กรองฝุ่นและควันพิษ ถ้ากิ่งไหนสมควรตัดคำแพงก็จะตัดเองต้นไม้ทุกต้นในบ้านมันคือชีวิตของคำแพง คน(ที่บ้าน)ชอบแอบมาตัดบอกว่าใบไม้จะได้ไม่ร่วง คำแพงจะได้ไม่ต้องกวาดให้มันเหนื่อย แต่คำแพงชอบรกๆแน่นๆเยอะๆตอนนี้แม้แต่เฟิร์นยังตายเลยค่ะเพราะรากเน่าเนื่องจากแดดส่องไม่ถึงตอนนี้เฟิร์นขนนกที่สุดหวงร่วงไปวันละ4-5ใบ ดูท่าทางจะไม่รอด น้องที่ขายเฟิร์นบอกว่ารากเน่าแน่แล้ว//ยินดีต้อนรับน้องรุ่น24นะคะ ที่หระรีมีน้องรุ่น24คนนึงที่สนิทกันมากสนิทกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันอีกมาหระรีแล้วเดี๋ยวได้เจอแน่นอน ถ้าชอบอาหารไทยเปลี่ยนใจก็ได้นะคะ(เอาใจไว้ก่อน)เดี๋ยวคำแพงจะเคลียร์กะนู๋วรรณให้เรียบร้อย//วันนี้ คำแพงพอมีเวลาเลยมาอ่านกระทู้อีกรอบ จึงได้รู้ว่านู๋เอ๋เป็นคนหระรี(เอ๊ะ!!รึว่าเข้าใจผิด)-//-แล้วเจอกันนะคะ

แจ้งลบกระทู้

นู๋เอ๋

8/10/2009 7:12:53 AM

ความคิดเห็นที่ 50

สวัสดียามเช้าค่ะพี่คำแพง นู๋เอ๋นแนะนำค่ะ ให้ตัดใจทอนกิ่งต้นไม้ใหญ่ค่ะ เพราะจะดีกับทุกๆฝ่ายค่ะ ต้นไม้ใหญ่จะแข็งแรงถ้าเราแแต่งพุ่มให้แดดสามารถส่องถึงโคนต้นได้ นู๋เอ๋เคยฟังรายการทิดบ้วนที่เป็นอาจารย์เกษตรฯ แนะนำมาค่ะ โดยเฉพาะไม้ที่เป็นไม้ผลถ้าตัดแต่ง พืชจะสังเคราะห์อาหารได้ดี เจริญเติบโตได้งามขึ้น ยิ่งได้พรวนดินใส่ปุ๋ยคอกยิ่งงามใหญ่ค่ะ และที่สำคัญน้องเฟิร์นก็มีแสงแดดด้วยค่ะ ไม่ตาย เราจะได้มีอะไรสนุกๆมาปลูกอีกค่ะ ได้ต่อชีวิตเขาอีกค่ะ เดี๋ยวจะสนุกกับน้องเฟิร์นมากขึ้นค่่ะ ลองดูนะค่ะ ถ้าไปหระรีคราวหน้าสงสัยจะต้องล้างท้องรอซะแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะ..

แจ้งลบกระทู้

คำแพง

8/12/2009 7:48:02 PM

ความคิดเห็นที่ 51

หวัดดีค่ะ นู๋เอ๋มาช้าไปนิดเนื่องจากคอมที่บ้านมีปัญหาเคยดูรายการทิดบ้วน บางประม้าพูดเหมือนกันว่าให้ตัดแต่งกิ่งแต่พี่เสียดายกลัวว่ามันจะโปร่งทำให้กรองควันพิษได้น้อยอยากได้ทึบๆแต่ว่าพี่จะลองดูวันก่อนคนขายเฟิร์นผ่านมาที่บ้านก็บอกไปทีแล้วว่าให้ตัดกิ่งให้แดดส่องถึงบ้างหลังจากเฟิร์นขนนกอาการร่อแร่ พี่ก็ตัดแต่งกิ่งออกบ้างโปร่งขึ้นเยอะเหมือนกัน//ขอแก้ข่าวน้องที่บอกว่าน้องที่หระรีที่บอกว่ารุ่น24พี่จำผิดค่ะจริงๆเขารุ่น21ล้างท้องก่อนมาได้เลยแน่นอน จัดการข้อแม้กะนู๋วรรณเรียบร้อยแล้ว วันนี้ขนอิฐมาให้พันก้อนค่ะ

แจ้งลบกระทู้