ตั้งกระทู้ใหม่
อยากปลูกมะปรางค่ะ
ที่บ้านมีมะม่วงตายไปต้นค่ะ ก็เลยคิดกันว่าจะหาไม้ผลมาปลูกแทน เราไม่อยากได้มะม่วงเพราะมีเยอะแล้ว ที่คิดออกตอนนี้ก็คือมะปราง เพราะชอบกินค่ะ เลยอยากขอไอเดียทุกท่านว่าการปลูกมะปรางในบ้านได้ไหม ต้นใหญ่รึเปล่า กิ่งก้านเป็นไง มีปัญหาเรื่องเพลี้ย แมลงรึเปล่า จะหาต้นพันธุ์ได้ที่ไหน แต่ถ้าใครอยากแนะนำไม้ผลอย่างอื่นที่ไม่ใช่มะม่วงกะชมพู่ ก็แนะนำกันได้นะคะ
จากคุณ บ้านสวนท้ายซอย [4/30/2008 11:12:46 AM]
 
ความคิดเห็นที่ 1
คุณบ้านสวนท้ายซอยคะ กิ่งพันธุ์มะปราง สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร (ทั้งจตุจักรใหญ่ และจตุจักรมีนบุรีค่ะ) แต่เท่าที่เห็นเขาขายกัน จะเป็นพันธุ์ มะปรางไข่ไก่ ค่ะ ที่บ้านของน้อยโหน่ง มีมะปราง 2 ต้น 2 แบบ ต้นแรก ปลูกจากเม็ดค่ะ เพื่อนที่ทำงานขนเป็นลูกๆ มาฝากจากบ้านทีต่างจังหวัด เป้นมะปรางพันธุ์ธรรมดา (แต่ไม่ธรรมดาตรงที่ เพื่อนคนนี้เขาลาออกจากบริษัทฯไปแล้ว เลยเก็บเป็นต้นไว้ เป็นที่ระลึกค่ะ....ต้นก็ค่อยๆใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ แต่ตอนนี้ ยังไม่ออกลูกเลยค่ะ น้อยโหน่งเคยเห้นมะปราง(ที่อื่นนะคะ)แบบที่โตมากๆ แล้ว ลำต้น และกิ่งก้านนั้น สูงใหญ่พอๆ กับต้นมะม่วงแหละค่ะ) ต้นที่สอง เป็นพันธ์มะปรางไข่ไก่ พี่สาวซื้อกิ่งตอนมาจากจ.นครนายก ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ การปลูกจากกิ่งตอน จะออกเป็นทรงพุ่ม และออกลูกเร็วค่ะ สำหรับปัญหาเพลี้ย ยังไม่พบค่ะ ศัตรูพืชอื่นๆ ก็ยังไม่เห็นว่ามีนะคะ ............ที่บ้านน้อยโหน่ง ไม่ได้ปลูกมะปรางตามหลักวิชาการอ่ะค่ะ ปลูกแบบ "เย้ๆๆๆๆ" นั่นก็คือ ปลูกไปเรื่อยๆ ถ้าว่าง....ก็รดน้ำ ลืมรด....ก็อย่าว่ากัน ฝนตกก็ดีใจ (ประหยัดน้ำอ่ะค่ะ...) แต่เวลามะปรางออกช่อดอกเท่านั่นแหละ "เย้" เลยค่ะ พากันประคบประหงม ใส่ปู๋ย รดน้ำพรวนดินกันสุดฤทธิ์.........(หมายเหตุ วิธีการปลูกนี้ เป็นความสารถเฉพาะตัว......เด็กและเยาวชน ควรมีผู้ใหญ่แนะนำอีกครั้ง....). คุณบ้านสวนท้ายซอย ลองปลูกดูสิคะ (เวลาไปเดินหาซื้อต้นพันธิ์) ให้สังเกตร้านที่ขายกิ่งพันธุ์ไม้ ประเภท ไม้ผล บางร้าน ก็มีรูปถ่าย ผลมะปราง โชว์ไว้ด้วยค่ะ กิ่งตอนราคาประมาณ 200 บาท (แต่เป็นราคาที่ซื้อมานานแล้วนะคะ คิดว่า ปัจจุบัน คงถูกลงกว่านี้แล้วค่ะ) อ้าว.....คุณบ้านสวนท้ายซอย ไม่ขอบชมพู่มะเหมี่ยวเหรอคะ......น่ารักดีออก (เวลาดอกบานจะเป็นสีชมพูเข้ม ฝอยๆ สวยน่ารักมาก...เห็นว่า เอามาทำเป็นอาหารได้ด้วยนะคะ.....แล้วเวลาเกสรชมพู่โรยล่วงลงพื้น ก็สวยอีกแบบนะคะ .....เวลาติดลูก แล้วสุก จะเป็นสีแดง น่ารัก + อร่อย ด้วยล่ะค่ะ ......ขอแนะนำแถมท้ายนะคะ )
จาก คุณ น้อยโหน่ง[4/30/2008 2:39:44 PM]

ความคิดเห็นที่ 2
ขอโทษทีค่ะ พิมพ์คำว่า "สามารถ" ตกหล่นค่ะ ตรงข้อความ "เป็นความสามารถเฉพาะตัว"
จาก คุณ น้อยโหน่ง[4/30/2008 2:48:33 PM]

ความคิดเห็นที่ 3
ขอแอบโฆษณาว่าที่บ้านมีแม่พันธุ์ขายค่ะ ทั้งมะปรางแล้วก็มะยงชิต (เพิ่งชนะเลิศงานเกษตร ปราจีนที่ผ่านมาเองค่ะ) แนะนำว่าถ้าจะปลูกจริงให้เลือกสายพันธุ์นิดนึงค่ะ สมัยนี้เค้าจะเอามาผสมแล้วมันจะกลาย ทำให้ผลออกมาเปรี้ยว ไม่หวาน เน้นแต่ลูกสวยค่ะ จำชื่อสายพันธุ์ไม่ได้อ่ะ ไว้จะกลับมาโพส + หารูปมาฝากกันนะคะ
จาก คุณ แมกโนเลีย[4/30/2008 4:19:35 PM]

ความคิดเห็นที่ 4
คุณแมกโนเลียคะ อยากได้จังเลยค่ะ จะติดต่อได้ยังไงคะเนี่ย...เป็นพันธ์หวานไข่ไก่รึเปล่าคะ กะลังอยากได้อยู่พอดีเลย ไม่รู้ว่าถ้าไปซื้อเองที่จตุจักรจะโดนหลอกได้ต้นพันธ์ไม่ดีมารึเปล่า ประมาณว่าพอออกลูกแล้วเปรี้ยวชะมัดเลย ไม่อยากได้ง่ะ มีวิธีสังเกตไหมคะว่าจะเลือกต้นพันธ์ยัไง
จาก คุณ บ้านสวนท้ายซอย[5/2/2008 8:05:39 AM]