บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

แชนเดอเลียร์กับก้อนอิฐ

22 ก.ค. 2553 | 3151 views

ฉันเห็นภาพคอนโดแห่งนี้ครั้งแรกจากอีเมลที่เพื่อนกองบรรณาธิการส่งมาให้ การตกแต่งที่ผสมผสานระหว่างความเนี้ยบของสไตล์คลาสสิกกับอารมณ์ดิบๆจากวัสดุ ที่ใช้ ทำให้ฉันต้องหาเวลามาเยี่ยมชมที่นี่สักครั้งและตอนนี้เบื้องหน้าฉันก็คือคอน โดซึ่งตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ฉันไม่รอช้าที่จะเข้าไปชมภายในห้อง ด้วยขนาดประมาณ 70 ตารางเมตร แม้จะเล็กกว่าที่คาด แต่การจัดการพื้นที่ใช้สอยถือว่าออกแบบได้อย่างลงตัวทีเดียว
คุณนุ่น - ชัช เหลืองอาภา และ คุณตั้ม - ณัฐฐา กีนะพันธ์ คู่แต่งงานหนุ่มสาวซึ่งเป็นเจ้าของห้องชุดแห่งนี้เล่าว่าเลือกทำเลตรงนี้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงาน อีกทั้งก็คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตบนตึกสูงตามวิถีของคนเมืองรุ่นใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็อยากให้บรรยากาศภายในห้องไม่เหมือนกับคอนโดเดิมที่เคยอยู่
"ก่อนหน้านี้ก็อยู่คอนโด ซึ่งมีแต่ผนังสีขาวๆกับพื้นไม้ลามิเนต อยู่จนเบื่อแล้ว" คุณนุ่นยิ้ม ก่อนที่ คุณตี๋ - ณรงค์ โอถาวร เพื่อนสมัยเด็กซึ่งกลายเป็นสถาปนิกผู้ออกแบบห้องนี้ให้แตกต่างไปจากภาพของ คอนโดที่คุณนุ่นเล่าถึงก็เสริมว่า "การออกแบบห้องนี้เริ่มจากความต้องการของทั้งนุ่นและตั้มที่อยากให้บ้านมี บรรยากาศเหมือนห้องสมุด เพราะทั้งคู่ชอบอ่านหนังสือมาก ผมจึงออกแบบให้ผนังด้านหนึ่งเป็นชั้นวางหนังสือเต็มๆและเป็นจุดเด่นของห้อง ด้วย จากนั้นก็เลือกใช้วัสดุดิบๆอย่างอิฐมาตกแต่งผนังในส่วนนี้ โดยดึงมาจากความรู้สึกผูกพันกับห้องพักเก่าสมัยเรียนอยู่ต่างประเทศนุ่นและ ตั้ม”


ห้องชุดนี้เป็นการซื้อต่อจากเจ้าของเดิมแล้วจึงนำมาปรับปรุงใหม่ ระหว่างที่รื้อฝ้าเพดานเดิมออก คุณนุ่นได้เห็นโครงสร้างและงานระบบของโครงการที่ซ่อนในฝ้า ก็ได้ไอเดียใหม่ "พอรื้อฝ้าออกมาแล้ว เห็นว่าสวยดี ชอบเลย จึงบอกตี๋ว่าไม่ต้องกรุฝ้าเพดานใหม่แล้ว" ซึ่งไอเดียนี้ก็ทำให้บรรยากาศในห้องดูสูงโปร่ง ไม่รู้สึกอึดอัดเลย สำหรับการตกแต่งภายในส่วนใหญ่จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่นอายคลาสสิก และที่ดูจะเป็นจุดเด่นก็คือแชนเดอเลียร์ดวงสวยซึ่งติดประดับตรงส่วนรับ ประทานอาหาร นอกจากนี้ยังเพิ่มความสดใสด้วยการใช้โทนสีสดๆอย่างเทอร์คอยส์ทั้งในส่วนของ โต๊ะหรือผนัง ดูตัดกับสีดำขลับของพื้นไม้ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี ทั้งยังให้บรรยากาศที่แตกต่างจากคอนโดเดิมอย่างสิ้นเชิง หลายคนอาจรู้สึกว่าแสงระยิบระยับจากแชนเดอเลียร์กับก้อนอิฐทึบๆแข็งๆจะอยู่ ร่วมกันได้อย่างไร แต่ห้องชุดแห่งนี้ก็ทำให้เห็นว่าของสองสิ่งที่ให้อารมณ์ต่างกัน เมื่อมาอยู่ร่วมกันแล้วก็สามารถผสมกลมกลืนได้เป็นอย่างดี ถือเป็นความสวยงามที่น่าชื่นชมจริงๆเรื่อง : “รนภา นิตย์”
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
สไตล์ : มาดามแคท
เจ้าของ : คุณชัช เหลืองอาภา และคุณณัฐฐา กีนะพันธ์
สถาปนิก – ตกแต่ง: คุณณรงค์ โอถาวร และทีมออกแบบ S.O.


ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ