บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

การทาสี

22 ก.ค. 2553 | 4613 views

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ ICI Workshop ครั้งที่ 1 “ดีไซน์ผนังอย่างมีสไตล์” ซึ่งเป็นโครงการที่ทางสี ICI Dulux ได้ร่วมกับทางเว็บไซต์บ้านและสวน จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่สนใจ เรียนรู้เรื่องสีเรียนรู้เรื่องปัญหาที่มักเกิดขึ้น บ่อย จากการใช้สี เรียนรู้เรื่องอุปกรณ์ในการสร้างลวดลาย องค์ประกอบของสี / วัสดุ / แสง เรียนรู้หลักการออกแบบลวดลาย ต่าง ๆ โดยมีสาธิตวิธีการสร้างลวดลายให้ผนังด้วยแปรงทาสี อย่างง่าย และลงมือ Workshop บนผนังจำลองด้วยตนเอง
ในขณะทำ Workshop ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ที่เข้าร่วมโครงการการ Workshop ในครั้งนี้ และได้รู้ว่าหลายๆ ที่เข้าร่วมโครงการมีความคิด และต้องการที่อยากจะเปลี่ยนสีบ้านด้วยตัวเอง และเชื่อว่าคงมีคนอีกหลายคนที่ไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ ก็มีความคิดว่าอยากจะเปลี่ยนสีบ้าน หรือห้องต่างๆ ภายในบ้านของตัวเองใหม่ ให้สวยงามเหมือนบ้านหรือห้องต่างๆ ตามหนังสือหรือนิตยสารตกแต่งบ้าน ด้วยตนเองเช่นกัน ดังนั้นจึงนำความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการทาสีบ้านเล่าให้ฟังครับ

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมพื้นผิว
หากเป็นผนังที่ฉาบปูนใหม่ควรทิ้งระยะเวลาประมาณ 1 เดือนเพื่อให้ผนังนั้นแห้งสนิทเสียก่อน หากเป็นผนังเก่าจะต้องทำความสะอาดคราบสรกปกต่างๆ บนพื้นผิวออกให้หมดเสียก่อน หากเป็นคราบฝุ่นก็ใช้แปรงปัดออก หากเป็นคราบไขมันก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสบู่ และน้ำสะอาด หากมีเชื้อราหรือตะไคร่น้ำต้องกำจัดออกด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และหากสีเดิมอยู่ในสภาพหลุดร่อนชำรุด ควรขัดล้างสีเก่าออกให้หมดเสียก่อน หากมีรอยแตกร้าวก็ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน หลังจากทำความสะอาดแล้วก็ควรทิ้งไว้ให้แห้งเช่นเดียวกัน ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวนั้นถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะการเตรียมพื้นผิวที่ดี จะทำให้เนื้อสีที่ทาลงไปเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน


ขั้นที่ตอนที่ 2 การทาสีรองพื้น
สีรองพื้น คือ สีที่ใช้ทาบนพื้นผิวก่อนทาสีทับหน้า เพื่อช่วยให้สีทับหน้ายึดเกาะกับพื้นผิวได้ดีและป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาเคมีระหว่างสีทับหน้ากับพื้นผิว

พื้นผิวปูนใหม่ รองพื้นด้วยสีรองพื้นปูนใหม่ เพื่อปรับสภาพพื้นผิวคอนกรีตใหม่ที่มีค่าความเป็นด่างสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะกับสีทับหน้า

พื้นผิวปูนเก่า รองพื้นด้วยสีรองพื้นปูนเก่า เพื่อเคลือบผนังปูนที่สีเก่าเสื่อมสภาพเป็นฝุ่นผงหรือหลุดลอกให้กลับมีสภาพดี ช่วยเพิ่มการยึดเกาะกับสีทับหน้าได้อย่างมีคุณภาพและคงทน

พื้นผิวไม้ รองพื้นด้วยสีรองพื้นไม้ เพื่อป้องกันยางไม้หรือน้ำยารักษาเนื้อไม้ไม่ให้ซึมออกมาผสมกับสีทับหน้า ปรับสภาพพื้นผิวไม้ให้เรียบเนียน เพิ่มความเงางามของสีทับหน้า

พื้นผิวเหล็ก รองพื้นช่วยป้องกันการเกิดสนิม และช่วยเสริมการยึดเกาะของสีทับหน้า


ขั้นตอนที่ 3 การทาสีทับหน้า
สีทับหน้าหรือสีชั้นนอก ควรทาทับหน้า 2-3 ครั้ง (อย่างน้อย 2 ครั้ง) โดยทิ้งระยะให้สีที่ทาครั้งแรกแห้งสนิทเสียก่อนจึงทาทับครั้งต่อไป


ข้อปฏิบัติที่กล่าวมาข้างต้นถือเป็นหลักปฏิบัติตามหลักวิชาช่างทั่วไป ดังนั้นหากเราเลือกสีของผลิตภัณฑ์ใดก็ควรศึกษาขั้นตอนของผลิตภัณฑ์นั้นอีกที เพราะสีแต่ละผลิตภัณฑ์อาจจะมีข้อปฏิบัติหรือข้อแนะนำของผลิตภัณฑ์นั้นๆ แตกต่างกันออกไปตามประเภทและคุณสมบัติ และให้ยึดปฏิบัติตามข้อปฏิบิติเหล่านั้นเป็นหลักสำคัญอย่างเคร่งครัด เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์ก็อาจมีคุณสมบัติและเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้สีที่แพงที่สุด หรือดีที่สุดในท้องตลาด คุณก็ไม่มีทางได้ผนังห้องอย่างที่คุณต้องการ หากคุณไม่รู้จักขั้นตอนและวิธีการทาสี นะครับ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ