บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ภาพสีน้ำที่ไม่ใช่แค่ "เลียนแบบธรรมชาติ" ของคุณมาโนช กิตติชีวัน

14 มี.ค. 2555 | 2655 views

             ภาพพืชพรรณธรรมชาติในหน้าเปิดของคอลัมน์ "ลงสวน" เป็นอีกหน้าหนึ่งที่มักได้รับความสนใจจากบรรดาแฟนๆ นิตยสารบ้านและสวนเสมอมา ผู้อยู่เบื้องหลังการให้น้ำหนักของทีแปรงที่พลิกพลิ้วอย่างอ่อนโยนและการใช้สีสันสดใสที่ให้ความรู้สึกละมุนตาก็คือ คุณมาโนช กิตติชีวัน นักวาดภาพประกอบของ "บ้านและสวน" หรือ "พี่โนช" ของน้องๆ กองบรรณาธิการ และแม้แต่โปสต์การ์ดที่แถมมากับฉบับนี้เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี ของการก่อตั้งนิตยสารบ้านและสวนก็มาจากปลายพู่กันของพี่โนชเช่นกัน เราจึงถือวิสาสะเชิญคนกันเองอย่างพี่โนช มาร่วมพูดคุยถึงการทำงานศิลปะของเขากันค่ะ
      
            "ผมทำงานที่ 'บ้านและสวน' มาเกือบ 20 ปีแล้ว เริ่มจากมาเยี่ยมเพื่อนที่บริษัทอมรินทร์ฯ และเขาก็แนะนำต่อๆ กันมา จนได้ทำงานในตำแหน่งศิลปกรรม ตอนนั้น พี่ป้อง (คุณประพันธ์ ประภาสะวัต) เป็นบรรณาธิการครับ" พี่โนชเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกับ "บ้านและสวน" ด้วยรอยยิ้มน้อยๆ
            "ช่วงแรกๆ ผมเขียนภาพประกอบสีน้ำให้คอลัมน์ 'งามธรรมชาติ' เป็นภาพพรรณไม้ต่างๆ ก็ตื่นเต้นนะ เพราะได้เห็นต้นไม้แปลกๆ ของจริง รู้สึกว่าท้าทายและทำให้ยิ่งอยากจะเขียน การทำงานของผมเป็นการวาดภาพแบบบันทึก และเรียนรู้ไปพร้อมกัน ตอนนี้ตัวผมเองจะเน้นเรื่องการเรียนรู้อุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นเรื่อยๆ"
            เมื่อถามถึงเอกลักษณ์เด่นในผลงานของเขาพี่โนชตอบว่า "ภาพของผมเป็นการเรียนรู้ บันทึกจากความจริงตามแบบของต้นไม้ที่วาด แต่แอบใส่สีที่ตัวเองประทับใจเข้าไปในภาพเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น ถ้าวาดดอกไม้สีแดง ผมก็จะเจือสีแดงเลยเข้าไปในส่วนของต้นหรือใบเล็กน้อยครับ เพื่อให้ภาพดูมีชีวิตชีวา"
        
             เทคนิคที่นักวาดภาพประกอบของ "บ้านและสวน" คนนี้ใช้เป็นประจำคือ การลงสีเปียกบนกระดาษเปียก (wet on wet) หากเป็นการวาดภาพบนพื้นที่ใหญ่ๆ จะใช้เทคนิคสีเปียกบนกระดาษแห้ง (wet on dry) เพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ ของภาพ
             "จริงๆ แล้วการวาดภาพไม่ยากถ้าเราเข้าใจและรู้จักสังเกต มองแสงเงาให้เป็น ให้ดูเป็นสามมิติ การลงน้ำหนักของวัตถุจะง่ายขึ้น และฝึกผสมสีบ่อยๆ ให้เหมือนแบบ ส่วนการเลือกกระดาษก็อยู่ที่ผู้วาดต้องการแบบไหน สำหรับผม การวาดสีน้ำแบบสีเปียกบนกระดาษเปียกเหมาะกับกระดาษที่หยาบ คือเลือกกระดาษที่มีค่าปอนด์เยอะๆ หน่อย อย่าง 200-300 ปอนด์ เพราะเมื่อลงสีน้ำบนกระดาษที่มีพื้นผิวหยาบและเปียกสีจะไหลไปมา เราสามารถเจือสีเปียกให้ดูมีชีวิตชีวาและมีเสน่ห์มากกว่าวาดบนกระดาษเรียบๆ ส่วนการวาดสีน้ำแบบสีแห้งบนกระดาษแห้ง (dry on dry) เหมาะกับกระดาษพื้นผิวเรียบ เพราะจะทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ครบถ้วน และดูละเมียดเหมือนจริงมากกว่าวาดบนกระดาษพื้นผิวหยาบ"
               ด้วยระยะเวลายาวนานหลายปีบนเส้นทางของนักวาดภาพประกอบ ทำให้ฉันอยากรู้ว่าประสบการณ์ที่สั่งสมมาได้ให้อะไรกับพี่โนชบ้าง เขาตอบอย่างไม่ลังเลว่า "ผมได้เรียนรู้เทคนิคการวาดสีน้ำจากการทำงานจริง รู้จักการแก้ปัญหา ฝึกการวางแผนขั้นตอนการวาดและพัฒนาฝีมืออย่างสม่ำเสมอ ได้รู้จักพรรณไม้มากขึ้นเห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สรรค์สร้างสิ่งสวยงาม ซึ่งมีทั้งสมมาตรเท่ากันทั้งสองด้านอย่างไม่น่าเชื่อและความงามที่ไม่ต้องเท่ากันทั้งซ้ายขวา แต่ก็ดูสมดุล
              "ธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งที่สวยงามให้เกิดขึ้นบนโลกแล้ว เราเพียงแต่เลียนแบบธรรมชาติให้ดีที่สุดก็เท่านั้น ที่สำคัญ อย่าไปทำลายครับ ทุกภาพที่วาดเกิดจากความรัก เมื่อทำแล้วมีความสุข ผมก็ทำไปเรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ และจะมีความสุขยิ่งขึ้นเมื่อมีคนชื่นชอบผลงานของเราและอยากทำตามครับ"
              แฟนคลับพี่โนชที่ติดตามผลงานภาพดอกไม้หวานของผู้ชายคนนี้มาโดยตลอดเตรียมตัวดาวน์โหลดภาพของพี่โนชได้ฟรี ที่นี่ เร็วๆ นี้นะคะ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ