ISSUE 182 : SEP – OCT 2018

Room Bookazine ฉบับเดือนกันยายน – ตุลาคม 2561

Room Bookazine ฉบับเดือนกันยายน – ตุลาคม 2561 ‘HOTEL ISSUE’

ในยุคสมัยที่ประสบการณ์เป็นสิ่งล้ำค่าอย่างในปัจจุบัน การพาตัวเองออกเดินทางเพื่อหลีกหนีจากบรรยากาศที่คุ้นเคยเพื่อไปสัมผัสสิ่งใหม่ ๆ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้คนปรารถนา ทําให้โรงแรมหรือรีสอร์ตมีบทบาทแตกต่างไปจากเดิม

เพราะผู้คนที่มาเยือนไม่ได้คาดหวังเพียงแค่สถานที่สําหรับนอนพักค้างคืนระหว่างทางที่มีสิ่งอํานวยความสะดวกครบครันเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นจุดหมายปลายทางรวมถึงเป็นเหตุผลสําคัญที่ผลักดันให้หลาย ๆ คนออกเดินทางอีกด้วย

การสร้างประสบการณ์พิเศษให้กับผู้มาเยือนจึงเป็นหัวใจสําคัญในการสร้างความแตกต่างให้กับแต่ละโรงแรมซึ่งสามารถสร้างสรรค์ได้ด้วยงานออกแบบ

• What’s Special!!

คอลัมน์ Design Case : 10 BEST DESIGN HOTELS

สกู๊ปพิเศษที่รวบรวม 10 โรงแรมจากทั้งในและต่างประเทศที่มีความโดดเด่นในการออกแบบด้วยการดึงปัจจัยด้านทําเลที่ตั้งมาใช้ในการสร้างความพิเศษรวมถึงพูดคุยกับดีไซเนอร์ถึงแนวคิดที่อยู่เบื้องหลัง โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามลักษณะของพื้นที่ ดังนี้

1. Culture Experience โรงแรมที่ดึงเอางานศิลปะวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่อาจจะดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาสําหรับคนในท้องถิ่นมาสร้างความพิเศษเม่ือมองผ่านมุมมองของผู้มาเยือน

– BUSABA AYUTTHAYA ชุบชีวิตเรือนไทยหลังเก่าริมน้ําอายุร่วม 50 ปี ให้กลายเป็นเรือนไทยร่วมสมัยสีขาวสะอาดตาในรูปแบบ Conceptual Hotel ที่ไม่เพียงนําเสนอความเป็นไทยผ่านสถาปัตยกรรม แต่ยังสะท้อนความสัมพันธ์ของคนกับเรือนไทยได้ครบทุกมิติ เด่นด้วยการดึงเส้นสายของฝาปะกนมาออกแบบเป็นเปลือกอาคารเหล็กดีไซน์โมเดิร์นครอบตัวเรือนเดิมไว้ รวมถึงการคงฟังก์ชันการใช้งานพื้นที่แบบดั้งเดิม ช่วยสร้างประสบการณ์ให้ผู้เข้าพักได้ดื่มด่ํากับเรือนไทยยุคใหม่ที่น่าประทับใจ

– KAOMAI ESTATE 1955 ก้าวใหม่ของ “เก๊าไม้ ล้านนา รีสอร์ต” เปิดกว้างให้ผู้คนได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศของโรงบ่มใบยาสูบในฐานะพื้นที่สาธารณะ เด่นด้วยการปรับปรุงพื้นที่เพื่อให้ผู้มาเยือนได้มาพักผ่อนถ่ายรูปท่ามกลางบรรยากาศสุดร่มรื่น ไปพร้อมๆกับรับรู้เรื่องราวและประวัติของสถานที่ที่มีความเป็นมายาวนาน ซึ่งยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้ แม้บทบาทหน้าที่จะเปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อ 60 ปี ก่อนก็ตาม

2. Natural Destination โรงแรมที่ดึงความงดงามของธรรมชาติในพื้นที่มาช่วยในการสร้างจุดเด่นให้กับงานออกแบบได้อย่างน่าสนใจ

– The Mist Hot Spring Hotel Henan จากพื้นที่เวิ้งว้างที่ปกคลุมด้วยท้องฟ้าสีขมุกขมัวและพื้นดินที่แห้งแล้งและเหน็บหนาวในมณฑลเหอนาน ประเทศจีน ดีไซเนอร์ได้ดึงเอาจุดเด่นที่เกิดจากธรรมชาติอย่างไอหมอกของน้ําพุร้อนมาเล่นกับประสาทสัมผัสในการมองของผู้มาเยือน โดยใช้ความพร่าเลือนเมื่อมองผ่านม่านไอน้ํามาเล่นกับมีติของแสงแดดที่ส่องผ่านกระจกสีโปร่งแสงบนตัวอาคารมาใช้ในการสร้างเอกลักษณ์ เปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่มีจุดเด่นอะไรดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลายเป็นเป้าหมายใหม่ที่ทุกคนอยากไปเยือน

– Treewow Villa O วิลล่าไม้ชายเขา ในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนสะดุดตาด้วยการออกแบบหลังคาโค้งรูปทรงฟรีฟอร์มให้ความรู้สึกคล้ายกําลังเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างสถาปนิกกับช่างท้องถิ่น จนออกมาเป็นงานดีไซน์เยี่ยมที่เต็มไปด้วยฟังก์ชันพร้อมสําหรับการพักผ่อน แม้จะมีลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาแต่ทว่ากลับให้ความรู้สึกสงบงาม ท่ามกลางธรรมชาติของป่าไผ่ และลําธารสายเล็ก ๆ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของสถานที่นี้

3. City Vibe โรงแรมทําเลใจกลางเมืองที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่ยังโดดเด่นด้วยการดึงเอกลักษณ์ของชุมชนที่อยู่รอบข้างเข้ามามีส่วนร่วม

– T.E.N.T HOSTEL โฮสเทลดีไซน์จัดจ้านย่านคลองเตยที่รีโนเวตขึ้นจากตึกร้างที่ถูกมองข้าม โดยเจ้าของซึ่งเป็นคนชอบเดินทางได้รวมรวมประสบการณ์จากการไปพักในโฮสเทลดีๆทั่วโลกมาปรับใช้ นอกจากนี้ยังคิดเผื่อไปถึงชุมชนรอบ ๆ ให้สามารถเข้ามาทํากิจกรรมและสร้างสีสันให้พื้นที่ได้ สร้างความรู้สึกแปลกใหม่ให้ผู้มาเยือนไม่ต่างจากคําว่า ‘YOU WILL NEVER KNOW UNTIL YOU STAY’ ซึ่งอยู่ด้านหน้าโฮสเทล

– COMET HOTEL โรงแรมกลางเมืองสุราษฎร์ธานี แม้จะไม่อยู่ติดกับทะเลอย่างเช่นโรงแรมอื่น ๆ แต่ผู้ออกแบบก็สามารถสร้างสรรค์พื้นที่ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ผ่านงานออกแบบภายใต้แนวคิด “TROPICAL
REALITY” ซึ่งเกิดจากการนําแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ รวมถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาใช้ ไม่ ว่าจะเป็นหมู่เกาะน้อยใหญ่ ท้องทะเล และทิวมะพร้าว โดยจําลองโรงแรมเสมือนเป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์หนึ่งก้อน แล้วนําภาพองค์ประกอบธรรมชาติเหล่านั้นมาใส่ลงไปในแต่ละด้านของลูกบาศก์ ปรากฏอยู่ตามพื้นที่ใช้งานต่าง ๆ ของโรงแรมได้อย่างแยบยล ทุก ๆ มุมจึงมีเรื่องราวให้ได้สัมผัสและตีความแบบไม่น่าเบื่อ

คอลัมน์ HOME

KHAO YAI HOUSE
บ้านพักตากอากาศท่ามกลางวิวขุนเขาบนเขาใหญ่ ของคุณสมศักดิ์ กวีศรศักดิ์ ดีไซน์เรียบง่ายด้วยสัจวัสดุที่กลมกลืนกับบริบทรอบ ๆ ร่วมด้วยการออกแบบสเปซแบบโอเพ่นแปลนให้เกิดสภาวะน่าสบาย ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สัมผัสได้ถึงธรรมชาติรอบทิศทาง พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนให้วันหยุดสุดสัปดาห์เต็มไปด้วยความสุข

MAXIME RESIDENCE
เบื่อแล้วกับความพลุกพล่านวุ่นวายของเมืองใหญ่ นี่จึงเป็นเหตุผลให้ Mr. Maxime Gheysen และคุณรัตติกาล คงใหญ่ มองหาที่อยู่แห่งใหม่ จนได้มาพบกับทําเลโล่งกว้างในอําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สําหรับสร้างครอบครัวเล็ก ๆ ให้เต็มไปด้วยนิยามความเรียบง่าย ไม่ปรุงแต่ง พร้อมงานดีไซน์ที่ช่วยเปิดรับวิวธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ของชนบทตามบ้านในฝันที่เจ้าของวาดหวังไว้

พบกับ Room Bookazine ฉบับเดือนกันยายน – ตุลาคม 2561 ‘HOTEL ISSUE’ ได้แล้วที่แผงหนังสือทั่วประเทศ


สอบถามสั่งซื้อนิตยสาร Room ได้ที่ช่องทางต่อไปนี้
1. ฝ่ายสมาชิกนิตยสาร Room: โทร 02-423-9889
2. ID Line : @naiinfanclub
3. Inbox FB : www.facebook.com/messages/t/Baanlaesuanbooks
4. Website naiin.com : naiin.com/category?magazineHeadCode=RM&product_type_id=2