ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
สวนยาจีน
12345678910...
10 สวนแนวตั้งรูปแบบใหม่ จัดได้ ง่ายดี

     ตั้งแต่กระแสการจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆเมื่อหลายปีก่อน ทำให้เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนเราก็มีโอกาสได้เห็นสวนแนวตั้งกันอยู่เสมอ จนหลายคนเริ่มจะเบื่อรูปแบบของสวนที่ซ้ำ ๆกัน ระยะหลังมานี้
นักออกแบบจึงได้คิดวิธี รูปแบบ และเทคนิคการจัดสวนที่ต่างออกไปจากเดิม เพื่อตอบสนองแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานสวนแนวตั้งในแบบที่แตกต่าง งานบ้านและสวนแฟร์ครั้งที่ผ่านมาจึงได้จัดประกวดออกแบบสวนแนวตั้ง โดย 10 แบบสวนที่ผ่านเข้ารอบและได้จัดแสดงจริงล้วนใช้ไอเดียที่เปลี่ยนแนวคิดเดิม ๆของสวนประเภทนี้ไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งยังสามารถนำไปดัดแปลงใช้กับพื้นที่ขนาดเล็กได้ไม่ยาก แต่ละแบบจะเป็นอย่างไร  พร้อมแล้วตามมาเก็บไอเดียสวนกันเถอะค่ะ

สวนบ้านยาจีน
ออกแบบ : คุณพลวัฒน์ ภูไท โทรศัพท์ 08-1499-2522
แนวคิด : สวนยาประจำบ้านที่จำลองบรรยากาศร้านยาจีนโบราณมาไว้ในสวน เพื่อการบำบัดและผ่อนคลาย
 มุมพักผ่อนแสนสบายในบรรยากาศแบบจีน ทั้งการเลือกใช้ข้าวของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และพรรณไม้ โดยออกแบบฉากหลังเป็นผนังไม้เว้นช่องเป็นลวดลายกราฟิกและดัดแปลงผนังส่วนหนึ่งให้เป็นเสมือนลิ้นชักเลียนแบบร้านขายยาจีนโบราณ ซึ่งลิ้นชักเหล่านี้ก็คือกระบะปลูกต้นไม้ที่ไล่ระดับกันอย่างสวยงาม เน้นใช้พืชผักสมุนไพรผสมผสานกับไม้ประดับได้อย่างลงตัว

Bamboo Space
ออกแบบ : คุณทศพล มงคลดี คุณปรัชญา บัวสมบูรณ์ และคุณสมบูรณ์ เผือกผอง โทรศัพท์ 08-7190-1355 , 08-1816-4112 , 08-7709-6207
แนวคิด : การนำไม้ไผ่ซึ่งเป็นไม้พื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้กับสวนแนวตั้ง สร้างกลิ่นอายแบบชนบทให้คนเมือง
 ไม้ไผ่ที่ให้บรรยากาศและกลิ่นอายแบบท้องถิ่นถูกนำมาคิดใหม่ทำใหม่ให้เกิดรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น โดยเล่นกับสีและผิวสัมผัสของเนื้อไม้ ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบหลักในสวน แต่เน้นให้ดูเรียบง่าย ขณะเดียวกันก็ใช้ไม้ไผ่แทนภาชนะ  ปลูกต้นไม้วางเรียงซ้อนกันบนผนัง ซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

Local Rotate
ออกแบบ : คุณญาดา อัยศิริ คุณบุษกร ลี่สถาพรวงศา คุณทัฬห์ คงสืบ และคุณวรรณชนก บุญชำนาญ
แนวคิด :  สวนแนวตั้งแบบพอเพียงของคนเมือง
 สวนที่นำกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลัก ออกแบบให้เป็นผนังสวนแนวตั้งลายตารางดูแปลกตา ใช้ตอกสานเป็นแผ่นปูสลับกับต้นไม้ปลูกลงชะลอมเล็ก ๆโดยเลือกใช้พรรณไม้ต่างสี ขนาด และรูปร่าง เพื่อสร้างแพตเทิร์นที่ดูน่าสนใจ นอกจากคำนึงถึงพื้นที่ด้านตั้งแล้ว ยังไม่ปล่อยพื้นที่ด้านบนให้โล่ง โดยนำไม้มาดัดโค้ง แล้วปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมเสมือนเป็นหลังคาในสวน

4D : Space-Time
ออกแบบ :    คุณชญานิน ศักดิกุล โทรศัพท์ 08-5598-0078
แนวคิด : การเปลี่ยนแปลงของลำแสงที่ตกกระทบบนขวดแก้วของสวนแนวตั้งในแต่ละช่วงเวลา 
 สวนแนวตั้งที่เล่นกับผนังโดยตรง เริ่มตั้งแต่การออกแบบผนังให้สามารถหมุนปรับองศาได้ และใช้ขวดน้ำพ่นสีต่าง ๆเป็นภาชนะปลูกต้นไม้วางบนผนัง หากนึกถึงการใช้งานจริงที่มีการตกกระทบของแสงจากดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลา

The Modern Kit
ออกแบบ :   คุณทวิชากร เหล่าไชยยงค์ โทรศัพท์ 08-7437-6007
แนวคิด : นำลวดลายของผ้าขิดซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสานมาประยุกต์เป็นสวนแนวตั้งร่วมกับวัสดุในท้องถิ่น
 สวนนี้นำลวดลายของหมอนขิดที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมมาดัดแปลงเป็นแพตเทิร์นการปลูกต้นไม้บนผนังและล้อกันกับที่นั่งรูปทรงสามเหลี่ยมด้านล่าง การตกแต่งเน้นใช้ข้าวของที่ให้กลิ่นอายความเป็นพื้นบ้านไม้ว่าจะเป็นผนังไม้ไผ่ โอ่ง หรือไห ซึ่งจัดตกแต่งร่วมกับพรรณไม้ได้อย่างกลมกลืน

Green for Health
ออกแบบ : คุณธีรพงษ์ ชำนิ  คุณรุ่งรดิศ พวงแก้ว คุณศิริพงศ์ ทรัพยาคม และคุณชูเกียรติ แซ่ลิ้ม โทรศัพท์ 08-1611-7776 ,08-4211-1452  ,08-9526-9354 , 08-4102-1700
แนวคิด : สวนแนวตั้งเพื่อสุขภาพที่ใช้พรรณไม้ลดมลพิษ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ
 สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษในปัจจุบันเป็นที่มาของแนวคิดการออกแบบสวนเพื่อสิ่งแวดล้อมสวนนี้ โดยการเลือกใช้พรรณไม้ที่มีการวิจัยมาแล้วว่าช่วยลดมลพิษในอากาศได้ เช่น ลิ้นมังกร เดหลี ไอวี่ เศรษฐีเรือนนอก สับประรดสี เป็นต้น

เฮ็ดเห็ด
ออกแบบ :  คุณวรท ดวงแก้ว และคุณสันติชัย สวัสดิวงศ์ โทรศัพท์ 08-1543-8693 , 08-5950-7986
แนวคิด : สวนแนวตั้งที่นำเห็ดและพืชผักมาตกแต่ง เพื่อความสวยงามและใช้ประกอบอาหาร
 นำแนวคิดการใช้เห็ดมาจัดเป็นสวนแนวตั้งได้อย่างน่าสนใจ โดยนำเห็ดสายพันธุ์ต่าง ๆที่รับประทานได้มาวางเรียงกันบนผนังสลับกับท่อนไม้ ทำเป็นผนังของห้องเก็บของในสวน สร้างพื้นที่แนวตั้งในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร และตกแต่งผนังส่วนอื่น ๆเพิ่มเติมด้วยพรรณไม้ที่ให้บรรยากาศสวนป่า เช่น กล้วยไม้ และเฟินชนิดต่างๆ

สวนใยแมงมุม
ออกแบบ :   คุณภิรดา โภคผล โทรศัพท์ 08-6611-4949
แนวคิด : จำลองสวนบริเวณส่วนอาบน้ำกลางแจ้ง ซึ่งเกิดมิติของแสงเงาเมื่อส่องกระทบหยดน้ำบนใยแมงมุม    
   นอกจากห้องนั่งเล่นในสวนแล้ว ห้องอื่น ๆก็สามารถอยู่ในสวนได้เช่นกัน สวนนี้จึงนำแนวคิดของการอาบน้ำในสวนท่ามกลางต้นไม้และธรรมชาติมาสร้างเป็นห้องน้ำกลางสวน โดยนำวัสดุเหลือใช้มาจัดตกแต่งได้อย่างคุ้มค่า ทั้งเศษกระเบื้องหลังคานำมากรุผนัง ขวดน้ำใช้ทำเป็นผนังห้องน้ำที่ให้ทั้งแสงสว่างและพรางสายตาจากภายนอก ท่อนเหล็กสำหรับปลูกไม้เลื้อย ด้านบนขึงเชือกลักษณะเหมือนใยแมงมุมเป็นหลังคาในสวนที่เมื่อมองหยดน้ำที่เกาะบนเชือกก็ได้บรรรยากาศที่ต่างออกไป

Box in Green
ออกแบบ : คุณสรคม คล่องเวสสะ และคุณสโรชา ดีบุญชัย โทรศัพท์ 08-6511-6540 ,08-9602-9802
แนวคิด : การจัดองค์ประกอบสวนให้อยู่ในรูปแบบของตารางที่ปรับเปลี่ยนได้ เหมาะกับสวนพื้นที่น้อย
เส้นสายตรง ๆ ของตารางสี่เหลี่ยมให้กลิ่นอายของสวนสมัยใหม่ โดยออกแบบเป็นผนังที่หมุนปรับเปลี่ยนและขยับองศาต้นไม้ได้ตามต้องการ และใช้ไม้กระถางเป็นหลัก เพื่อให้สามารถเปลี่ยนต้นไม้ได้ตามต้องการ

เปลี่ยนมุม...เปลี่ยนมุมมอง
ออกแบบ : คุณณัฐวดี เตชะวิจิตรไพศาล คุณชนฝัน อติชาติ และคุณพิมสิริ นาคสวัสดิ์ โทรศัพท์ 08-5905-9912 , 08-6986-1717 , 08-9143-9990
แนวคิด : ลองเปลี่ยนมุมมองสวน สลับกันระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน จะเกิดภาพสวนใหม่
 มุมพักผ่อนขนาดเล็กที่ยกพื้นสูงขึ้นไป ทำขั้นบันไดเดินขึ้นไปยังมุมนั่งเล่น ขณะเดียวกันหากมองบนผนังจะเห็นว่ามีการสร้างแพตเทิร์นของผนังให้ล้อกับบันได จัดสวนแนวตั้งง่าย ๆโดยใช้พรรณไม้ชนิดเดียววางเรียงเป็นผนังสีเขียวผืนใหญ่

เรื่อง: “วรัปศร”
ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

Article by tag

Amarin Training