ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
-
123456
บ้าน (แบบ) ชนบท

 ผมเชื่อว่าคนกรุงหลายคนคงเบื่อกับสภาพที่สับสนและวุ่นวายของเมืองหลวง คอลัมน์ “บ้านในฝัน” ฉบับนี้ขอนำเสนอบ้านของคนกรุงที่เบื่อเมืองกรุง หันไปปลูกบ้านที่ต่างจังหวัดและมีอาชีพใหม่ที่รัก ที่สำคัญได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวเต็มที่ด้วย แบบบ้านนี้ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดออกแบบบ้านในงานบ้านและสวนแฟร์ 2009
อย่ารอช้า มาดูไอเดียการทำ “บ้าน (แบบ) ชนบท” กันครับ

ตัวละคร
 “มาโนช” วิศวกรโยธาหนุ่มผู้หันหลังให้เมืองหลวง เขาเปลี่ยนอาชีพมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยประจำจังหวัด
“น้อยหน่า” ภรรยาสาวซึ่งมีฝีมือการทำขนมระดับเชฟโรงแรมห้าดาว เธอหันมาเปิดร้านเบเกอรี่
เล็กๆส่งไปขายในตัวเมือง
“ชัดเจน” ลูกชายวัย 7 ขวบ
“โดดเด่น” สุนัขประจำบ้าน 
และคนสุดท้ายคือผม “เจี๊ยบ” สถาปนิกผู้ได้รับมอบหมายให้ช่วยออกแบบบ้านให้คู่สามีภรรยาซึ่งเป็น
เพื่อนสนิททั้งคู่

ฉากเปิด
    บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชนบทของจังหวัดสุพรรณบุรี ด้านหนึ่งเป็นถนนเลียบคลองชลประทาน              (ทิศตะวันออก) ด้านตรงข้ามเป็นคูน้ำเล็กๆ ถัดไปก็เป็นทุ่งนาเขียวขจีของผู้ใหญ่บ้าน (ทิศตะวันตก) พื้นที่รอบข้างเป็นบ้านพักอาศัยขนาดย่อม ลักษณะก็เหมือนบ้านชนบทธรรมดาที่เราเคยเห็นกัน 
 
เทค 1 # : ที่ดินขนาด 20 x 40 เมตร เจ้าของบ้านได้ขอซื้อไม้ที่รื้อมาจากบ้านเก่ากับชาวบ้านในแถบนั้น ได้เสาไม้ ฝาไม้ รวมทั้งประตูและหน้าต่างไม้มาใช้ การออกแบบรูปด้านหรือผนังของอาคารจึงยึดตามขนาดของประตูหน้าต่าง โดยนำมาจัดวางให้เหมาะสม ด้านไหนควรได้รับลมมาก หรือควรบังแดดได้ดี ก็เริ่มจากการจับคู่ประตูหน้าต่างเก่ากับด้านนั้นๆก่อน
 
เทค 2 # : ตัวบ้านสร้างเป็นสองชั้นโดยแบ่งเป็น 3 ส่วนแต่ไม่ขาดจากกัน ประกอบด้วยส่วนหน้าด้านทิศตะวันออกทำเป็นที่จอดรถและร้านเบเกอรี่ที่เปิดให้คนภายนอกเข้ามาสั่งขนมได้โดยสะดวก ส่วนด้านใต้เป็นส่วนครัวและลานซักล้างที่ตั้งใจให้รับแดดยามบ่ายโดยตรง เพื่อความสะอาดและเป็นการฆ่าเชื้อโรค จากครัวนี้จะมีชานไม้ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับส่วนพักอาศัยหลักที่อยู่ด้านทิศเหนือ ชั้นล่างประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นโล่งๆ ส่วนทำงาน ห้องน้ำ และห้องนอนเล็กๆ
ชั้นสองเป็นห้องนอนของพ่อแม่และลูก พร้อมห้องน้ำอีก 1 ห้อง โดยชั้นนี้จะมองเห็นสวนบนหลังคาที่เจ้าของบ้านจัดบนหลังคาของห้องครัว เป็นการเพิ่มความร่มรื่นและยังช่วยลดความร้อนให้หลังคาครัวด้วย

เทค 3 # : สำหรับไม้เพียงแค่ทาน้ำยาเคลือบผิวไม้เก่าก็นำมาทำผนังหรือพื้นระเบียงได้แล้ว แต่หากทำเป็นพื้นไม้ต้องมีความหนาไม่น้อยกว่า 1 นิ้ว น่าจะปลอดภัยกว่า บานประตูเก่าอาจเพิ่มสีสันด้วยการทาสีต่างๆให้ดูใหม่และโดดเด่นขึ้น ใช้ของที่หาได้ในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบในบ้าน เช่น โอ่งน้ำไว้ใส่น้ำฝนเพื่อรดน้ำต้นไม้ และยังช่วยให้บ้านเย็นขึ้นด้วย 

ฉากจบ 
  ภาพบ้านที่ดูเหมือนเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนสามารถพบเห็นได้ตามชนบท แต่หากมองที่รายละเอียดลึกๆแล้ว การออกแบบทุกจุดล้วนผ่านการคิดมาอย่างรอบครอบ “เจี๊ยบ” สถาปนิกหนุ่มยืนเคียงข้างเพื่อนสนิททั้งสองคน พลางจ้องมองไปยังบ้านอันแสนอบอุ่นที่ตั้งอยู่ตรงหน้าอย่างภูมิใจ

เรื่อง : “เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์”
ออกแบบ – ทัศนียภาพ : บริษัทจีโฟร์ อาร์คิเทคส์ จำกัด  โดย คุณจิโรจ กาญจนภรณ์ คุณวรงค์ กิตติสาธิต และคุณชลธิดา เจตนธรรมจักร

Article by tag

Amarin Training