บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ท้องฟ้า ดอกไม้ ใต้ต้นมะฮอกกานี

27 ก.พ. 2557 | 19533 views

              ธรรมชาติมักเป็นสิ่งแรกที่เรามองหา กับบางคนอาจเลือกจะอยู่กับธรรมชาติที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ แต่สำหรับผู้ที่อิ่มตัวกับชีวิตอันวุ่นวายในเมือง ก็อาจเลือกแสวงหาธรรมชาติที่แท้จริง อย่างเช่นเจ้าของบ้านแสนรักในฉบับนี้
              คุณอ๊อด - ชุติกานต์ ศรีเค้า คือเจ้าของบ้านหลังเล็กท่ามกลางขุนเขาในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา บนเนื้อที่ 11 ไร่ แบ่งพื้นที่ 4 ไร่เป็นส่วนของบ้านและรีสอร์ตนามว่า “มะฮอกกานี ฮิลล์” โดยความตั้งใจเดิมของคุณอ๊อดต้องการแค่สร้างบ้านหลังเล็กสำหรับอยู่เอง แต่เมื่อมีเพื่อนและคนอื่นได้มาเห็นตัวบ้าน ต่างก็ชอบใจในความเรียบง่ายและน่ารัก รวมถึงบรรยากาศธรรมชาติที่ล้อมรอบ เธอจึงขยับขยายเป็นรีสอร์ตเล็กๆและดูแลด้วยตัวเอง
             "พี่สนุกและมีความสุขกับการได้ทำบ้านหลังน้อยของพี่ จากที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ เคยฝันไว้ว่าจะมีบ้านเล็กๆบนเขา พอได้เจอที่นี่ก็อยากปลูกบ้าน ซึ่งพี่ออกแบบเองทั้งหมด"

อยู่อย่างเรียบง่าย
              หลายคนใฝ่ฝันถึงการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย คุณอ๊อดเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เลือกจะละทิ้งความวุ่นวายในกรุงเทพฯ และมาใช้ชีวิตแบบช้าๆแต่สบายใจ ณ ที่แห่งนี้
              "พี่ทำงานในกรุงเทพฯมาตลอด ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ดิน พอซื้อขายมากๆเข้า ก็เริ่มมองหาที่ดินของเราเอง พอมาเจอที่นี่ก็รู้สึกว่าใช่เลย เป็นที่ที่เราอยากอยู่ อากาศดีมาก เงียบสงบ พี่เชื่อว่าทุกคนต้องการชีวิตแบบนี้ทั้งนั้น พี่โชคดีที่วาดฝันไว้แล้วก็ทำได้ด้วย”
              เราสังเกตว่าของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านนี้เป็นแบบโมเดิร์น ดูเรียบง่าย จัดวางตามการใช้งานจริง
              "ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์จะไม่เน้นของแพง ใช้แบบง่ายๆ เน้นความสะดวกสบาย พี่ชอบสีขาว รูปแบบของบ้านพี่ก็ออกแบบเอง เป็นสถาปนึกเอง โชคดีที่ช่างก่อสร้างเป็นชาวบ้านแถวนี้และก็เป็นวิศวกะที่ดีด้วย จึงสร้างสิ่งที่พี่นึกฝันไว้ออกมาได้ดังใจ”

ธรรมชาติเป็นมิตร
              ตั้งแต่เราเดินเข้ามาในบริเวณบ้านรวมถึงส่วนรีสอร์ต จะเห็นต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณที่ช่วยเพิ่มสีสันให้บ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม้เหล่านี้คุณอ๊อดเป็นผู้ปลูกเองกับมือ
             "พี่ชอบต้นไม้และดอกไม้ อยู่ด้วยกันได้ทั้งวัน พอได้ดูแลแล้วก็รักมาก ใครตัดต้นไม้พี่ไม่ได้นะ พี่รักทุกต้น พี่ปลูกต้นไม้เองทั้งหมด เพราะเริ่มแรกที่มาถึง ที่นี่แทบจะโล่งเตียน”
              เมื่อรักที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จึงต้องออกแบบฟังก์ชันใช้สอยให้เชื่อมโยงกับสิ่งนี้ด้วย ระเบียงใหญ่หน้าบ้านจึงเกิดขึ้น โดยต่อเติมแยกออกมาจากตัวบ้านเพื่อใช้เป็นที่สำหรับนั่งรับลมชมท้องฟ้าแบบเป็นสัดส่วน
              "พี่ชอบมานั่งตรงระเบียง จิบกาแฟ ดูท้องฟ้า เพราะท้องฟ้าเปลี่ยนไปทุกวัน ตรงระเบียงนี้จะเห็นดวงอาทิตย์ทั้งขึ้นและตก มองเห็นเขาใหญ่ด้วย ทุกครั้งที่เห็นพี่ก็ชอบถ่ายภาพเก็บไว้ ท้องฟ้าไม่เหมือนกันสักวัน บางวันมีเมฆ บางวันมีฝน สวยกันไปคนละแบบ”
มีคนเคยบอกว่า เมื่อโตขึ้นสิ่งที่เราเคยฝันเอาไว้มักค่อยๆหายไป แต่เราเชื่อว่าความฝันนั้นมีคุณค่าเสมอ แม้อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยในสายตาของคนอื่นก็ตาม เหมือนที่คุณอ๊อดบอกกับเราว่า "บ้านนี้เป็นความฝันเล็กๆของพี่ พอเป็นรูปเป็นร่างได้จริง เราก็ภูมิใจและสุขใจที่ได้อยู่ที่นี่”
               ดังนั้นใครที่มีความฝันก็อย่างเพิ่งหยุดฝันนั้นเสียนะคะ ค่อยๆสร้างแรงบันดาลใจไปเรื่อยๆ เมื่อถึงวันที่พร้อม ความฝันของคุณอาจกลายเป็นความจริงก็ได้ เราเชื่อเช่นนั้นค่ะ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ