บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

สีสันของความสุข

21 เม.ย. 2553 | 8751 views

เพราะบรรดามิตรสหายชอบแวะมาเยี่ยมสวนกุหลาบ ซึ่งตั้งอยู่กลางป่าเขาในแถบอำเภอสะเมิงกันอยู่เสมอ แต่บ้านหลังน้อยที่สร้างไว้มีห้องนอนเพียงห้องเดียว ซึ่งไม่เพียงพอที่จะรองรับ อาจารย์กันต์ พูนพิพัฒน์ จึงตัดสินใจซื้อทาวน์เฮ้าส์สามชั้นเพื่อทำเป็นที่พักรับรองเพื่อนๆ!
 
"พอดีทราบมาว่ามีโครงการหมู่บ้านจัดสรรจะมาสร้าง อยู่ไม่ไกลจากเขตรั้วบ้านในสวนกุหลาบสักเท่าไร ก็เลยเข้ามาดู และตกลงซื้อตั้งแต่เขายังสร้างไม่เสร็จ จึงสามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ภายในได้
 
"แบบเดิมจะซอยพื้นที่เป็นห้องเล็กห้องน้อยมากเกินไป ผมอยากให้ภายในแต่ละส่วนมีความโปร่ง ห้องจะได้ดูไม่อึดอัด แล้วพวกเพื่อนๆของผมก็คาดหวังว่าจะต้องตกแต่งด้วยโทนสีหวานๆ ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยเอาให้หวานสุดๆไปเลย (หัวเราะ) ผมเลือกสไตล์การตกแต่งที่เรียกเองว่า ไทยอิงลิชคันทรี คือใช้สไตล์อิงลิชคันทรีเป็นหลัก แล้วหาของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ของไทยเข้าไปผสม เน้นสีสันที่สดใส เพราะสีสร้างอารมณ์ได้ดี บ้านสดใสคนเข้ามาก็มีความสุข"
 
พื้นที่ทุกส่วนภายในบ้านมีการเล่นระดับ ชั้นล่างประกอบด้วยส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และครัวขนาดเล็ก ชั้นลอยจัดเป็นส่วนพักผ่อน โดยเพดานของส่วนนั่งเล่นจะสูงเท่ากับเพดานของชั้นลอย ทุกส่วนที่กล่าวมาแต่งด้วยโทนสีชมพู ชั้นสองและชั้นสามจัดเป็นห้องนอนใหญ่หนึ่งห้องกับห้องนอนเล็กอีกสามห้องสำหรับรับแขก แต่ละห้องจะใช้โทนสีต่างกัน
 
"บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการตกแต่งไม่มาก เพราะในเชียงใหม่มีแหล่งขายวัสดุกับของตกแต่งมากมาย อย่างกระเบื้องที่ปูในบ้านหลังนี้ (เท่าที่มีการใช้งาน เช่นในห้องน้ำทุกห้อง) จ่ายเงินไปประมาณ 8,000 บาท ผ้าม่านก็ไปซื้อตอนที่เขาลดราคาแบบสุดๆ เพราะศูนย์การค้าเวิล์ดเทรด (สมัยนั้น) จะปิดปรับปรุง เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็มาจากบ้านที่กรุงเทพฯและในตัวเมืองเชียงใหม่ ผมจะคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะทำบ้านอย่างไร จึงเตรียมอะไรต่อมิอะไรไว้ก่อน การตกแต่งบ้านจึงใช้เวลาไม่นานนัก แม้บ้านหลังนี้มีไว้เฉพาะรับรองแขกเป็นหลัก แต่ก็เป็นบ้านที่ทำให้อาจารย์กันต์มีความสุข
 
"ในฐานะที่ทำบ้านมาหลายหลัง ผมคิดว่าการทำบ้านไม่ควรตามแฟชั่นจนเกินไป เพราะสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ควรคิดว่าเราต้องการบรรยากาศแบบไหนอย่างแท้จริง ผมชอบอย่างนี้ผมก็ทำอย่างที่ผมชอบ ทำบ้านทั้งทีต้องทำแล้วให้เราอยู่อย่างมีความสุขครับ "

เรื่อง : "ชัชว์ระวี"  
ภาพ : สังวาล พระเทพ , ปิยะวุฒิ ศรีสกุล
เจ้าของ-ตกแต่ง : อาจารย์กันต์ พูนพิพัฒน์

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ