บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

บ้านกลางทุ่ง

21 เม.ย. 2553 | 4812 views

เมื่อครั้งที่เดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี ได้สัมผัสกับธรรมชาติของทุ่งนากว้างอันเขียวขจีที่มีแต่เสียงนก แมลง และสายลมเย็นที่พัดมาเอื่อยๆ นั้น สร้างความประทับใจให้กับดิฉันเป็นอย่างยิ่ง จึงฝันว่าหากมีโอกาสอยากจะสร้างบ้านหลังเล็กอยู่กลางทุ่ง มีชีวิตที่สงบ เรียบง่าย ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยจุดประกายการออกแบบบ้านในฝันหลังนี้

บ้านชั้นครึ่งหลังเล็กกะทัดรัด ตัวอาคารมีรูปแบบสะท้อนสถาปัตยกรรมไทยพื้นถิ่น หลังคามะนิลาขนาดใหญ่ชายคายื่นยาวเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ภายในมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 122 ตารางเมตร ประกอบด้วยโถงกว้างซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนรับแขก-พักผ่อนที่ต่อเนื่องกับเฉลียงนั่งเล่น ใกล้กันเป็นส่วนรับประทานอาหาร และส่วนเตรียมอาหาร พร้อมครัวไทยที่จัดให้อยู่อย่างเป็นสัดส่วนด้านนอกเพื่อป้องกันกลิ่นรบกวน ด้านในสุดเป็นห้องนอนพร้อมส่วนแต่งตัว และห้องน้ำแบบเปิดโล่งสไตล์รีสอร์ท ส่วนชั้นบนเป็นห้องอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เป็นส่วนทำงานและปรับเปลี่ยนเป็นห้องพักสำหรับแขกที่มาเยือนได้

ด้วยรูปแบบของบ้านที่เรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน บ้านหลังนี้จึงเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่มีสมาชิกในบ้านเพียง 2 คน หรือใช้เป็นบ้านพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับผู้ที่มีที่ดินในต่างจังหวัด หรืออาจดัดแปลงเป็นบ้านหลังเล็กเพื่อคนในวัยเกษียณได้เช่นกัน ค่าก่อสร้างโดยประมาณ 1.2 ล้านบาท

เรื่องและภาพประกอบ  "แพรแก้ว"
ทัศนียภาพ  ศราวุธ จินตชาติ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ