บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ดินแดนแห่งความสุข

21 เม.ย. 2553 | 2973 views

     บ้านบนดอยอาจเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน นอกจากได้มองเห็นธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด ซึ่งบรรยากาศเหล่านี้มีให้สัมผัสที่บ้านของ คุณยศ - ธนยศ คชคง ในอำเภอ
แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
     ด้วยความที่คุณยศเป็นเจ้าของร้าน Koland ร้านขายของสไตล์จีนที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ตั้งอยู่ที่นิมมานเหมินท์ ซอย1 แน่นอนว่าการตกแต่งบ้านของเขาย่อมต้องไม่ธรรมดา ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะเมื่อเราได้เดินชมตัวบ้านแล้วก็พบว่ามีรูปแบบไม่ซ้ำใคร แถมยังทำให้แขกอย่างเรารู้สึกตื่นเต้นว่าห้องถัดไปจะเป็นห้องอะไร แล้วจะมีห้องอะไรซ่อนอยู่ตรงไหนอีกบ้าง 
  
    บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 5 เรือน โดยนำเรือนยุ้งข้าวของภาคเหนือมาดัดแปลง แบ่งเป็นห้องเก็บของ 2 เรือน ส่วนอีก 3 เรือน ได้แก่ เรือนหลังแรกเป็นส่วนพักอาศัยวางแปลนเป็นรูปตัวแอล (L) มีสองชั้น ชั้นล่างเป็นห้องรับแขกและห้องรับประทานอาหาร ชั้นบนเป็นมุมนั่งเล่นดูโทรทัศน์ ห้องนอน มีห้องน้ำแบบเอ๊าต์ดอร์คั่นกลาง หลังที่สองเป็นเรือนรับรอง ชั้นล่างจัดเป็นครัวเปิดพร้อมมินิบาร์และมุมนั่งเล่นสำหรับจัดปาร์ตี้ยามมีเพื่อนฝูงแวะเวียนมาเยี่ยม ชั้นบนเป็นห้องเก็บของสะสม ส่วนหลังที่สามจัดเป็นเรือนห้องพระ 
     เมื่อหันมาดูข้าวของตกแต่งที่อยู่ภายในบ้าน เราไม่อาจหาคำจำกัดความได้อย่างชัดเจนว่าเป็นการตกแต่งสไตล์ใด เพราะมีทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนโบราณในสมัยราชวงศ์ฉิน เฟอร์นิเจอร์เรียบๆดูธรรมดา และของตกแต่งแบบไทย แม้ว่าของทั้งหมดดูจะมาจากคนละที่ ทว่ากลับสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน เราคิดว่านั่นเป็นเพราะเจ้าของบ้านเลือกของที่แสดงถึงตัวตนได้ชัดเจน บวกกับความสามารถในการจัดวางที่ดูลงตัว
 
    “จะเห็นว่าในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนค่อนข้างเยอะ นั่นเป็นเพราะผมคลั่งไคล้หนังจีนมาก เลยชอบเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ และพยายามศึกษาที่มาที่ไปของแต่ละชิ้น จากนั้นก็นำมาปรับให้เข้ากับของตกแต่งที่เลือกจากในท้องถิ่นซึ่งหาซื้อง่าย อย่างเรือนยุ้งข้าวก็ได้จากแถวอำเภอพร้าวและอำเภอ แม่แตง” 
     หัวใจสำคัญของบ้านหลังนี้ซึ่งคุณยศเน้นเป็นพิเศษก็คือธรรมชาติ หากมองจากบนบ้านจะเห็นทะเลสาบอยู่เบื้องหน้า แต่ถ้านั่งอยู่ในครัวเปิดจะเห็นนาขั้นบันได

    “ที่จริงผมเป็นคนภาคกลางแต่มาปลูกบ้านอยู่ที่ภาคเหนือ ผมเชื่อว่าการจะอยู่ที่ไหนได้อย่างสบายใจ เราต้องอยู่แบบกลมกลืน อย่างบ้านนี้เดิมทีเป็นเนินดิน ผมก็ไม่ถมที่ เก็บไว้อย่างเดิม แต่จะใช้วิธีสร้างบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติแทน ตาน้ำธรรมชาติก็ปล่อยให้ไหลผ่านเหมือนเดิม ปลูกต้นไม้เป็นขั้นๆ ทำนาแบบขั้นบันไดตรงมุมครัว พอถึงหน้าเก็บเกี่ยวก็จะได้เห็นสีเหลืองทองของรวงข้าวเป็นของขวัญ”
     นอกจากบ้านสวย ต้มไม้งามแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์เลี้ยงหลายสายพันธุ์ ทั้งสุนัขหลายสิบชีวิต แมวน้อยน่าเอ็นดูอีกนับสิบ นกกระเรียน ไก่ฟ้า นกฟลามิงโก นกแก้ว นกขุนทอง และกวาง 

     “สัตว์ทุกตัวที่อยู่ในบ้านนี้ตั้งชื่อตามตัวละครจีนทั้งหมด เช่น ก๊วยเจ๋ง ตงฟาง โจโฉ จั่นเจา ผมเลี้ยงทุกตัวด้วยความรัก ดูแลเอาใจใส่อย่างดี สุนัขจะไม่กัดแมวหรือนกเลย เพราะอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เล็กๆ ทุกสองอาทิตย์จะมีสัตวแพทย์เข้ามาดูแล ผมถือว่าเขาให้ความสุขกับเรา เราก็ต้องให้ความสุขกับเขาด้วยเช่นกัน”
ถ้าความสุขในการใช้ชีวิตคือการได้ใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านหลังนี้คงกลายเป็นดินแดนแห่งความสุขที่เจ้าของบ้านอยากหยุดเวลาเอาไว้ แล้วเข้าไปซึมซับความสุขนั้นให้เต็มหัวใจ
 
    “เวลากลับมาบ้านแล้ว ก็ไม่อยากจะออกไปไหนอีก” คำพูดที่คุณยศเปรยออกมาเบาๆ ทว่ากลับดังก้องไปถึงในใจเรา และคงเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่า... โลกของที่นี่หมุนได้ด้วยความสุข

เรื่อง: “JEAB_JEAB”
ภาพ: ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

 

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ