บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

สวนลอยฟ้า

1 มี.ค. 2556 | 5894 views

               วันนี้เรามากันที่ถนนพุทธบูชา เขตจอมทองครับ เรามาถึงตึกแถวขนาดใหญ่ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน และโกดังเก็บสินค้า กลุ่มอาคารแห่งนี้มีสวนลอยอยู่ตรงหน้า พื้นที่สวนอยู่บนระเบียงชั้นสองของอาคารเรื่อยไปจนถึงชั้นสองและชั้นดาดฟ้าของตึกอาคารสำนักงานอีกฝั่ง ใช่แล้วครับสวนนี้เป็นสวนลอยฟ้าที่เชื่อมระหว่างอาคารสองหลัง เป็นสวนมหัศจรรย์ที่สร้างอยู่บนหลังคาโรงจอดรถ การันตีความสวยงามจากรางวัลยอดเยี่ยม โครงการประกวดสวนจัดเอง ครั้งที่ 6 เมื่อปี 2552 และเมื่อหลายเดือนก่อนที่นิตยสารบ้านและสวนจัด “โครงการสุดยอดสวนจัดเองกับ ‘บ้านและสวน’” คุณบุญส่ง วงศ์รัศมีธรรม เจ้าของไอเดียสวนสวยแห่งนี้ก็มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ และนำความรู้ที่ได้มาปรับปรุงสวนอีกครั้ง 

เปลี่ยนหลังคามาเป็นสวน
      “เดิมไม่เคยคิดจะทำสวนหรือปลูกต้นไม้เลยครับ หลังจากย้ายมาอยู่ที่นี่ สร้างอาคารใหม่ ต้องย้ายที่จอดรถใหม่ ทำหลังคาลานจอดรถใหม่ เลยคิดว่าไหนๆจะทำแล้วก็ทำให้เป็นทางเชื่อมระหว่างตึกที่อาศัยกับสำนักงานอีกฝั่งไปเลย แต่พอเดินไปเดินมามันชักร้อน จึงคิดจัดสวนปลูกต้นไม้ ปรากฏว่าหลังคาโรงรถเริ่มรับน้ำหนักไม่ไหว คานเหล็กแอ่นโค้งจวนจะพัง เราเลยต้องมานั่งดูเรื่องโครงสร้างกันใหม่ ให้วิศวกรที่คุ้นเคยกันมาดูว่าต้องปรับโครงสร้างยังไง รื้อทำใหม่ทั้งหมด เราก็เลยได้มีบ่อน้ำ สนามหญ้า และปลูกไม้ใหญ่ได้อย่างที่ตั้งใจ
      “แต่ก่อนผมเป็นคนไม่ชอบสวน ไม่ชอบปลูกต้นไม้เลย เบื่อที่ต้องมานั่งรดน้ำ เพราะพ่อผมชอบปลูกต้นไม้ หน้าที่ประจำของผมคือคอยรดน้ำ วันไหนไม่รดก็โดนดุ แต่ถ้าต้นไม้หน้าตาดี ต้นสวยก็ได้ทิป จุดประกายแรกที่ทำให้หันมาชอบต้นไม้คือ เมื่อเจ็ดแปดปีที่แล้วผมมีโอกาสเดินทางไปทางใต้ไปเห็นกระเช้าสีดาที่หน้าบ้านลูกค้า เห็นแล้วชอบมาก แล้วเขาก็ให้ผมมา ผมดีใจมากเอากลับมาที่บ้าน คิดว่าต้องหาที่อยู่ให้เขา แต่เดิมบนนี้ร้อน ต้องมีร่มมีอะไรบังแดดให้ ทีนี้พอได้หัวแรกมาผมก็อยากได้ไม้ชนิดอื่นอีก เริ่มตามหาพวกเขากวาง ชายผ้าสีดา อีกทั้ง คุณสุวรรณา ภรรยาผมก็ชอบดอกไม้ต้นไม้ โดยเฉพาะพวกไม้ดอกหอม เจอก็ซื้อและเก็บสะสมกันมาเรื่อย หลังๆชักเริ่มเยอะ เลยต้องจัดสวนอย่างจริงจัง (หัวเราะ)
              “ผมชอบไม้ใบ ชอบสีเขียว ชอบเฟินครับ ไม่ชอบของแพง ผมถือว่าเลี้ยงเพื่อความสุข เวลาตายไปก็ไม่เสียดายมาก แต่สุดท้ายเอาเข้าจริงๆก็เสียดายนะครับ เลี้ยงกันมา อยู่ๆก็มาเหี่ยวมาตายไป ภรรยาผมสิบางทีแอบไปซื้อต้นแพงๆมา (หัวเราะ) เขาชอบไม้ดอก ชอบกุหลาบ เมื่อก่อนปลูกไว้เยอะเลย แต่ไม่มีเวลาจึงไม่ค่อยได้ดูแลก็เรียบร้อยไป ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นยี่โถ ชวนชม ชบา และไม้ดอกหอมอื่นๆ ปลูกในกระถางตั้งตามมุมนั้นมุมนี้ ว่างๆ ก็ยกสลับสับเปลี่ยนกันไป ต้นไหนตายก็เอาต้นใหม่มาแทนหมุนเวียนไปเรื่อย 
              “สำหรับไอเดียการจัดสวนก็มาจาก ‘บ้านและสวน’ ที่เป็นสมาชิกมาตลอดนี่ล่ะครับ ลงมือคิดเองทำเองทุกอย่าง ทำมาเรื่อยๆ แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยได้มีเวลาดูแลเท่าไร กอปรกับตอนที่เริ่มทำสวนตอนนั้นผมใช้พวกไม้เก่ามาทำ ปลวกกินจนหมด ต้องกำจัดปลวกให้หมด ผมคิดว่าพวกสารเคมีก็มีผลกับต้นไม้ด้วย ต้นไม้ตาย สวนเริ่มโทรม กระทั่งได้ไปอบรมกับ ‘บ้านและสวน’ ได้ความรู้ใหม่ๆ  และมาศึกษาเพิ่มเติมเอาเองบ้าง ก็คิดจะปรับปรุงสวนใหม่ รื้อพวกโครงสร้างที่เป็นไม้ออกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด บางส่วนก็คงไว้ บางส่วนก็ใช้หินใช้กรวดแทน น่าจะดูแลง่ายกว่า รื้อสนามหญ้าที่เคยใช้พัตต์กอล์ฟออกบางส่วน จัดมุมนั่งเล่นใหม่ ปลูกต้นไม้ใหม่ๆ และขยายบ่อปลาให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเลี้ยงปลาคาร์ป ซื้อตัวเล็กๆมาตัวละ 20-30 บาท ใหม่ๆก็ตายเยอะนะครับ 20 ตัวเหลือ 5 ตัว ต้องทำเรื่องระบบกรองใหม่ ก็ลงมือทำเองทั้งหมด ทุกวันนี้ปลาโตอยู่กันสบายแล้ว”
               บนพื้นที่สวนกว่า 100 ตารางเมตรแห่งนี้เขียวชอุ่มชุ่มชื้นด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด ระเบียงกว้างที่ชั้นสองของตึกส่วนพักอาศัยแขวนเฟินทั้งชายผ้าสีดาและเขากวางตามมุมต่างๆ แซมด้วยกระถางไม้ใบหลากหลายชนิดที่คุณบุญส่งชอบ ห้อยชิงช้าไม้ขนาดใหญ่ไว้นั่งเล่น ในส่วนทางเชื่อมอาคารซึ่งเป็นหลังคาโรงจอดรถเป็นสวนป่าร้อนชื้น ปลูกทั้งไม้ดอกและไม้ใบ บางส่วนปลูกลงดินถาวร บางส่วนปลูกในกระถาง มีไม้ใหญ่ให้ร่มเงาอย่างพะยูงและกันเกราที่ปลูกลงในท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ เพื่อจำกัดไม่ให้ต้นโตจนเกินไป มีบ่อน้ำล้นเลี้ยงปลาคาร์ปขนาดย่อมๆ ด้านริมอาคาร ได้ยินเสียงน้ำไหลเอื่อยๆ จัดมุมนั่งเล่นเล็กๆ ท่ามกลางกลุ่มต้นไม้น้อยใหญ่ ให้อารมณ์พักผ่อนที่ไม่ด้อยไปกว่าสวนใหญ่ๆ ส่วนดาดฟ้าชั้นลอยของอาคารสำนักงานอีกฝั่ง เดินขึ้นบันไดไปจะพบระเบียงไม้กว้างตั้งชุดนั่งเล่นจากตอไม้ขนาดใหญ่ เป็นมุมนั่งชมสวนมุมโปรดที่เห็นบรรยากาศสวนทั้งหมด
               “ผมดูแลต้นไม้เองทั้งหมดครับ อาจมีช่างของโครงการที่ทำอยู่ มีคนงานมาช่วยดูแลบ้างในวันหยุด หรือตอนผมต้องไปต่างจังหวัด เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไปเถลไถลเที่ยวกลางคืนเหมือนสมัยก่อนแล้วครับ (หัวเราะ) สี่ห้าทุ่มก็หลับแล้ว ตีสี่ตื่นมาออกกำลังกายก่อน สักตีห้าหกโมงก็ลงมาที่สวนมารดน้ำต้นไม้ เคยได้ยินมาว่าเวลานี้เหมาะจะรดน้ำต้นไม้ รดน้ำตอนกลางคืนน้ำอาจระเหยไม่หมด เป็นแหล่งสะสมโรคแมลงได้ รดตอนสายๆ แดดออกก็ไม่ดี น้ำที่ขังตามใบถ้าโดนแสงแดดแรงๆ อาจทำให้ใบต้นไม้ไหม้ได้ แต่ถ้าต้องไปต่างจังหวัดก็ได้ภรรยานี่ล่ะครับเป็นมือสองคอยช่วยเหลือดูแลให้ ทุกวันนี้ก็ยังศึกษาหาความรู้เรื่องต้นไม้เรื่องสวนไปเรื่อยๆ โชคดีที่สวนผมไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคแมลงมากวนเท่าไร ผมผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ (EM) ไว้ใช้เอง เอาพวกเศษใบไม้ร่วงๆ ในสวน ไม่ก็ไปขอซื้อพวกเปลือกผลไม้ทิ้งๆจากแม่ค้ามาทำ ทุกวันนี้กำลังสนุกกับการทำปุ๋ยปลา เห็นเขาว่าดีกัน ผมดูจาก     ยูทูปศึกษาวิธีทำเอง ไปตลาดสดขอซื้อเศษปลามาหมักกับโซดาไฟ กลิ่นตลบอบอวลกันไปทั้งบ้าน (หัวเราะ)”
               เราฟังเสียงหัวเราะของเจ้าของบ้านแล้วก็รู้สึกได้ทันทีว่าสวนลอยฟ้าแห่งนี้สร้างความสุขให้ครอบครัวนี้ได้มากมายจริงๆครับ   

เทคนิคการหมักจุลินทรีย์ (EM) ไว้ใช้เองในบ้าน
       นำเศษใบไม้ร่วงในสวนหรือเศษเปลือกผลไม้ เช่น สับปะรด ส้ม มาหมักกับกากน้ำตาลในภาชนะที่มีฝา ปิด ทิ้งไว้นานหนึ่งเดือน จากนั้นนำน้ำหมักมาใส่ขวดเก็บไว้ เวลาจะใช้ให้นำน้ำหมักมาผสมกับกากน้ำตาลอย่างละครึ่ง แล้วนำไปผสมกับน้ำให้เจือจาง ใช้รดน้ำต้นไม้ในช่วงเช้าอาทิตย์ละครั้ง ช่วยให้ต้นไม้โตเร็ว แข็งแรง ไม่มีโรคและแมลงมารบกวน

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ