บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

Garden in Dreamland

27 ก.พ. 2557 | 22604 views

             ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษของเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทีมงาน “บ้านและสวน” ออกเดินทางสู่ดินแดนที่ราบสูงซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก เขาใหญ่คือจุดหมายของเราในวันนี้ครับ ก่อนหน้านั้นผมได้รับรูปตัวอย่างสวนจาก คุณคงยศ บุญรักษ์ ผู้รับผิดชอบการจัดสวนของบ้านหลังนี้ ได้เห็นรูปครั้งแรกก็ไม่ลังเลที่จะเดินทางไปถ่าย เพราะค่อนข้างสวยเอาการ ครั้นพอได้มาเยือนสถานที่จริง ยิ่งดูสวยกว่าในรูปหลายเท่าตัว แถมยังได้บรรยากาศดีๆมาเสริมอีก ทำให้เกิดความรู้สึกไม่อยากกลับกรุงเทพฯขึ้นมาทันที
             บ้านสไตล์อิงลิชคันทรีหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศของ ครอบครัวบุญศรี ซึ่งแวะเวียนมาพักอยู่บ่อยครั้ง สร้างเสร็จมาได้ปีเศษแล้ว โดยได้เริ่มจัดสวนไปพร้อมๆกับการก่อสร้างบ้าน เพื่อให้เสร็จในระยะเวลาใกล้เคียงกัน คุณดวง-ณัฐการ บุญศรี เจ้าของบ้านรุ่นลูก เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดการให้บ้านและสวนออกมาตรงกับความต้องการของครอบครัวมากที่สุด โดยมีโจทย์ไม่ซับซ้อนมากนัก แค่อยากได้สวนที่เข้ากับตัวบ้าน ไม่บดบังทัศนียภาพ และคุณแม่ชอบไม้ดอกโดยเฉพาะกุหลาบเป็นพิเศษ ซึ่งด้วยรูปทรงของบ้านแล้ว สวนสไตล์ยุโรปดูจะสอดคล้องมากที่สุด จึงได้ติดต่อคุณคงยศ จาก My Garden Corner ซึ่งถนัดการจัดสวนรูปแบบนี้ และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกุหลาบ เข้ามาเป็นผู้จัดการเรื่องสวนทั้งหมด
             “เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่อาศัยกันทั้งครอบครัว โจทย์ที่เราได้รับจึงค่อนข้างหลากหลาย คุณดวงผู้เป็นลูกชายต้องการสวนที่คงความขรึม เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านโทนสีขาว เทา ดำ และมีสนามหญ้าไว้ให้เด็กๆได้วิ่งเล่น แต่คุณแม่ต้องการความสดใส อยากได้สวนอังกฤษที่ประกอบด้วยไม้ดอกหลายชนิด ซึ่งโจทย์ที่ได้รับมาก็ขัดแย้งกันนิดหน่อย จึงคิดถึงเรื่องโทนสีสดใสของพรรณไม้ที่นำมาใช้กับสีขรึมๆได้ หลักๆแล้วที่ใช้มีอยู่ 3-4 สี คือ ชมพู ม่วง ขาว และเหลือง โดยตัดสีไม้ดอกโทนร้อนอย่างแดงและส้มออกไป การทำงานค่อนข้างง่าย เพราะไม้ดอกโทนสีม่วงหรือชมพูจะชอบอากาศเย็น เช่น บลูแซลเวีย พวงคราม ต้อยติ่ง พิทูเนีย และกุหลาบ
             “การออกแบบโครงสร้างสวนแต่ละจุดจะอิงตัวบ้านเป็นหลัก กระจายมุมมองต่างๆที่สามารถมองออกจากตัวบ้านได้ถนัด ที่ยากหน่อยคือการรักษาสมดุลของแต่ละจุด เพราะตัวบ้านไม่ได้วางผังไว้ตรงกลางของพื้นที่สวน จึงต้องสร้างสเปซให้สวนมีขนาดใกล้เคียงกับพื้นที่บ้าน ถ่วงน้ำหนักไม่ให้บ้านดูโดดขึ้นมาลอยๆ ส่วนในเรื่องการปรับพื้นที่เป็นการทำงานที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะลักษณะสโลปจะไหลลงจากตัวบ้าน ทำให้ดินที่ถมไปกองตามปลายทางน้ำไหล เราแก้ไขโดยการใช้วิธีทำสโลปแบบขั้นบันได เหมือนแบ่งเป็นจุดพักน้ำช่วยชะลอความแรงยามที่ฝนตกหนัก ทำให้หน้าดินไม่กระจายตัว”
             ภายในพื้นที่สวนขนาด 2 ไร่ แบ่งเป็นสวนย่อยหลักๆ 9 ส่วนด้วยกัน เริ่มตั้งแต่พ้นประตูทางเข้าบ้าน จะต้อนรับด้วยสวนฟอร์มัลตัดแต่งชาฮกเกี้ยนเป็นลวดลาย มุมนี้ตั้งใจให้คุณแม่ได้เล่นสนุกกับการปลูกไม้ดอกตามฤดูกาลลงในช่องว่างของแปลง โดยไม่มีผลกระทบต่องานออกแบบ เพราะได้กำหนดขอบเขตโดยใช้ชาตัดเป็นกรอบไว้แล้ว
             เดินตามทางถัดมาจะพบทางเดินคอลเบิลสโตนข้างบ้านที่สองข้างทางจัดสวนแบบ Mixed Border Garden คละไม้ใบละเอียดและดอกไม้สีสดใส จากบริเวณนี้จะมองเห็นอีกสองจุดได้ในมุมสูง คือ ลานสนามหญ้าวงกลมที่มีแปลงกุหลาบล้อมรอบ และลานพื้นตารางหมากรุก เป็นแพตเทิร์นสวนที่ดึงสีขาวจากตัวบ้านมาใช้
             โซนหลังบ้านเป็นแปลงกุหลาบ ตั้งใจใส่กุหลาบที่ใช้ในงานจัดสวนไว้ครบครัน ตั้งแต่กุหลาบเลื้อย กุหลาบพวง มีทั้งทรงพุ่มสูงและคลุมดิน โดยกำหนดขอบเขตด้วยชาฮกเกี้ยนตัดเป็นพุ่ม ทุกจุดของสวนจะไม่มีต้นไม้ใหญ่มาบังทิวทัศน์การชมสวนแต่อย่างใด ซึ่งบ้านหลังนี้ค่อนข้างโชคดีที่สามารถหยิบยืมฉากหลังต้นไม้ใหญ่จากบริเวณใกล้เคียงมาใช้ ทำให้สวนไม่รู้สึกแบนถือเป็นบ้านพักตากอากาศในฝันของใครหลายคน ที่ทั้งสวนและบ้านราวกับอิมพอร์ตมาจากยุโรป แต่ยังคงความเป็นไทยอยู่โดยการใช้ไม้พื้นถิ่นจัดสวน ทำให้ได้เอกลักษณ์ที่สวยดูดีไปอีกแบบ สวนที่ดีนั้นมีหน้าที่เสริมให้บ้านน่ามอง ดูร่มรื่น ซึ่งบ้านตากอากาศหลังนี้ก็ดูจะเข้าทฤษฎีตามที่ว่าไว้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

)

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ