AHSA FARMSTAY ฟาร์มสเตย์ไม้เก่า คลุกเคล้าวัฒนธรรมล้านนา

ห่างออกไปจากตัวเมืองเชียงราย มุ่งหน้าไปยังตีนดอยแม่สลอง ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน เรากำลังพาทุกคนหนีความวุ่นวายไปแอบอิงธรรมชาติแบบบ้าน ๆ กับเจ้าของพื้นที่ตัวจริงกันที่ AHSA FARMSTAY ฟาร์มสเตย์เล็ก ๆ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้เสาะหาความสงบ และอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบพื้นบ้านอย่างแท้จริง บนผืนที่ดินกว่า 85 ไร่ นี้ ประกอบไปด้วยรูปแบบสัณฐานที่หลากหลาย ทั้งเนินเขา ที่ลุ่ม และที่ราบ ซึ่งล้วนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ เอื้อต่อการผ่อนคลายทั้งกายและใจ พร้อม ๆ กับสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในความตั้งใจของเจ้าของที่ต้องการให้แขกผู้มาเยือนได้เปิดประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน  ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของกิจกรรมการพักผ่อนต่าง ๆ  รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามน่าสนใจ ภายในพื้นที่ของฟาร์มสเตย์ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เราจะมองเห็นกลุ่มศาลาสำหรับนักท่องเที่ยวแบบ One day trip ที่มีไว้สำหรับเรียนรู้การทำอาหารและวัฒนธรรมตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ในส่วนของด้านหน้าที่อยู่ติดกับทางเข้า และถัดมาด้านในจะพบกับกลุ่มบ้านพัก 3 หลัง ซึ่งมีห้องพักเพียง 4 ห้องเท่านั้น ที่ดินส่วนที่เหลือเลือกเก็บไว้เป็นผืนนา ป่ายาง และพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ เพื่อยังคงไว้ซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตเดิมของชาวบ้าน อีกทั้งตอบสนองต่อความต้องการที่อยากให้แขกได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับวิถีชีวิตเหล่านี้ “เราตั้งใจให้คนที่มาเที่ยว ไม่ได้เข้ามาทำให้คนในพื้นที่เปลี่ยนแปลงไป หากแต่ได้อะไรกลับไปจากคนในพื้นที่มากกว่า สิ่งที่ควรจะทำก็ควรเป็นอะไรที่คนในพื้นที่ทำกันเป็นกิจวัตร สถาปัตยกรรมหรือบ้านที่ปลูกสร้างก็ควรเป็นผลงานของช่างฝีมือแถวนั้น ซึ่งมันจะเป็นอะไรที่ยั่งยืนกว่า” แนวคิดของสถาปนิกจาก […]

บ้านตีนดอย ความพอดีระหว่าง”บ้านไทย”กับ”บริติชสไตล์”

บ้านอิฐ ลูกผสมระหว่างความเป็น “บริติชสไตล์” กับ “บ้านเรือนไทย” โดยมีจุดร่วมอยู่ที่หลังคาหน้าจั่วทรงสูง การใช้วัสดุอิฐมาเป็นวัสดุหลัก

COOL BRICK บ้านพักตากอากาศกลางฤดูร้อน

บ้านอิฐ ที่ดึงศักยภาพของป่าไม้อุดมสมบูรณ์และแม่น้ำแควใหญ่ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจนกลายเป็นที่มาของบ้านพักชั้นเดียวที่ช่วยลดความร้อน และรักษาความเย็น

PRAPASSORN WITTAYA’S SCHOOL BUILDING ทลายห้องเรียนแบบเดิม เพื่อการเรียนรู้สิ่งใหม่

อาคารเรียนรูปแบบใหม่ที่เข้ามาช่วยส่งเสริมการใช้งานเชิงกิจกรรมการเรียนรู้ รวมไปถึงความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศของที่ตั้งอย่างจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งฝนตกชุก ลมแรง และแดดที่ร้อนจัด

DOI CHAANG CAFFÈ #367 ถอดรหัสสถาปัตยกรรมของชาวอาข่าสู่คาเฟ่อิฐสุดยูนีค

คาเฟ่อิฐ ริมทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง-สุพรรณบุรี ได้แรงบันดาลใจมาจากสัดส่วนและความลาดเอียงของหลังคาและตัวเรือนพื้นถิ่นของชาวอาข่า

CHUONCHUON KIM 2 KINDERGARTEN โรงเรียนอนุบาลพร้อมการเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน

มุมมองต่อการศึกษาปฐมวัยในปัจจุบันมีแนวคิดที่แตกต่างจากเมื่อสิบยี่สิบปีก่อนแบบก้าวกระโดด โดยปัจจุบันมักเน้นให้เด็กได้ค้นหาประสบการณ์และเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงตรงหน้า แทนรูปแบบการท่องจำหรืออยู่แค่ตำราในห้องเรียน จากการพัฒนาด้านการศึกษานี้ย่อมมีอิทธิพลส่งถึงรูปแบบการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรม อาคารอิฐ เพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานของเด็ก ๆ ให้เติบโตขึ้นไปพร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน KIENTRUC O เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาปนิกจากกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ที่มักได้รับมอบหมายให้ออกแบบโปรเจ็กต์เพื่อการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และ ChuonChuon Kim 2 Kindergarten ก็คือโปรเจ็กต์โรงเรียนอนุบาลแห่งล่าสุดในเขต 2 กรุงโฮจิมินห์ ซึ่งมีโจทย์หลักอยู่ที่การสร้าง อาคารอิฐ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้และพัฒนาการ รวมทั้งคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งานทั้งเด็กนักเรียนและคุณครูบุคลากรสำคัญในโรงเรียนแห่งนี้ด้วยเช่นกัน   การวางโครงสร้างงานสถาปัตยกรรม เริ่มต้นจากพื้นที่ตรงกลางด้านในสุดซึ่งเป็นแกนกลางของอาคาร สำหรับใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมและนันทนาการ โอบล้อมด้วยห้องเรียนที่ปิดล้อมด้วยผนังอิฐก่อเป็นแพตเทิร์นสลับระหว่างส่วนทึบและโปร่งเพื่อระบายอากาศ และความเป็นส่วนตัว ความสนุกของงานออกแบบครั้งนี้ อยู่ตรงที่แผนผังพื้นที่ใช้งานของแต่ละชั้น ซึ่งได้รับการออกแบบให้ไม่เหมือนกันเลย เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของเด็กรอบด้าน ทั้งในเรื่องการรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบกาย กระตุ้นจินตนาการ และความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งปรากฏผ่านเส้นทางสัญจรภายในทั้งแนวดิ่งและแนวระนาบสำหรับนำไปสู่ชั้นอื่น ๆ     ชมส่วนอื่นต่อ คลิก

THE SEASONS OF EMOTION มิติแห่งอารมณ์ในฤดูกาลที่แตกต่างจาก GEOLUXE ร่วมกับ 4 ดีไซน์แบรนด์ไทย

GEOLUXE ® นำเสนอ Collaboration Collection 2018 คอลเล็กชั่นล่าสุดผ่านการเลือกใช้วัสดุ Pyrolithic Stone™ ที่ได้ร่วมงานกับ 4 ดีไซน์แบรนด์ดังอย่าง Deesawat, Everyday, Vertier และ Flo ออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านภายใต้แนวคิด “The Seasons of Emotion” นำเสนอมิติแห่งอารมณ์อันก่อเกิดขึ้นในแต่ละฤดูกาล โดยมีอีกหนึ่งคอลเลคชั่นพิเศษภายใต้แนวความคิด ‘Urbanity’ ที่ทาง GEOLUXE® ร่วมกับแบรนด์ Niiq ผสมผสานความงามของวัสดุกับการใช้งานสำหรับพื้นที่ครัวและพื้นที่รับประทานอาหารในแบบคนเมือง เพื่อถ่ายทอดแนวความคิดในการออกแบบที่ตั้งใจออกแบบและจัดทำขึ้นในงานนี้โดยเฉพาะ METAMORPHOSIS DINING TABLE VERTIER เพื่อต้องการสะท้อน ‘ฤดูร้อน’ ในมุมมองที่แตกต่าง นักออกแบบจึงนำเสี้ยวเวลาที่ขณะพระอาทิตย์กำลังตกดินมาสร้างสรรค์เป็นผลงานผ่านรูปทรงเรขาคณิตที่มีหลากหลายระดับ ผิวสัมผัส และสีสัน โครงขาทำจากสแตนเลสทำผิวสีทองคำขาว เพื่อสื่อถึงแสงจากพระอาทิตย์ตกดิน ขนาด : 100 x 200 x 75 ซม. วัสดุ : หิน GEOLUXE […]

THE SPACE BETWEEN WALL พื้นที่ชีวิตกับความสัมพันธ์ระหว่างผืนผนัง

พาทุกคนเดินทางไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านของไทย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเราอย่างประเทศสิงคโปร์ โดยมีจุดหมายอยู่ที่ บ้านทรงกล่อง หน้าตาโมเดิร์นที่ดึงดูดใจชวนค้นหาตั้งแต่แรกเห็น บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนถนนปริ๊นซ์เซส ออฟ เวลล์ ในย่านที่อยู่อาศัยฝั่งตะวันตกของเกาะ ผลงานการออกแบบจาก HYLA Architects ออฟฟิศสถาปนิกที่ต้องการหาคำตอบให้กับการทดลองเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอก โดยมีผนังและคอร์ตยาร์ดเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ จากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้ห้องนอน 5 ห้องสำหรับสมาชิกในครอบครัว โดยมีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องทำงานอย่างครบครัน ทีมสถาปนิกจึงแปลงความต้องการดังกล่าวออกมาเป็นรูปธรรม ผ่านรูปแบบของ บ้านทรงกล่อง ขนาด 3 ชั้น ที่มีหน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 25 เมตร บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 455 ตารางเมตร โดยได้ออกแบบลำดับการเข้าถึงกว่า 3 ขั้น เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ทุกคน “ประตูทางเข้าหลักถูกซ่อนไว้อย่างดี จึงไม่มีที่ล็อค มือจับประตู หรือแม้กระทั่งสัญลักษณ์ใด ๆ บอกให้รู้ว่าทางเข้าอยู่ตรงไหน” เรียกว่ากว่าจะเข้าถึงตัวบ้านได้ก็ต้องผ่านมากถึง 3 ด่าน ตั้งแต่รั้วไม้หน้าบ้านเพื่อเข้ามายังที่จอดรถ ต่อด้วยผนังอิฐสีดำผืนใหญ่สูงตระหง่านปิดทึบไปจนถึงชั้น 3  โดยเจาะช่องผนังขนาดพอดีสำหรับนำสายตาไปสู่ทางเดินไม้ที่ขนาบข้างด้วยสวนสีเขียวชอุ่ม และสระน้ำแสนสดชื่น เสมือนเดินข้ามสะพานไปยังผนังไม้เรียบเนียนผืนใหญ่ที่ไม่บ่งบอกใด […]

THE MIST HOT SPRING HOTEL HENAN เมื่อไอน้ำเปลี่ยนสถานะเป็นสถาปัตยกรรม

The Mist Hot Spring Hotel Henan โรงแรมท่ามกลางทะเลสาบ ที่รายล้อมไปด้วยบ่อน้ำพุร้อน นำไปสู่การใช้สเน่ห์ของ “ไอน้ำ” มาใช้ออกแบบองค์ประกอบต่างๆของโรงแรม

THE BUFFALO AMPHAWA คุณค่างานคราฟต์เคียงสายน้ำ

หากมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม คนส่วนใหญ่มักนึกถึง “ตลาดน้ำ” จุดหมายปลายทางหลักสุดฮอตฮิต แต่นั่นก็เป็นเพียงการได้ไปสัมผัสอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้เพียงมิติเดียว ซึ่งมีน้อยคนจะทราบว่าอัมพวายังมีสถานที่พักผ่อนอยู่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ รอคอยให้ทุกคนได้มาเยี่ยมเยือน นั่นคือ The Buffalo Amphawa รีสอร์ตที่เป็นมากกว่ารีสอร์ต สถานที่ที่จะทำให้คุณรู้จักกับวิถีชีวิตของชาวแม่กลอง ผ่านมุมมองและประสบการณ์ที่แตกต่างไป หลังจากใช้เวลากว่า 4 ปี ในการปรับปรุงที่ดินขนาด 12 ไร่ครึ่ง ริมแม่น้ำแม่กลองของ คุณนพพร เริ่มรวย ให้กลายเป็นอาณาจักรแห่งใหม่ของ “กะทิ” และ “กะลา” เจ้าควายจ้ำม่ำตัวโปรดสองตัวที่เป็นเหมือนหัวใจของรีสอร์ต THE BUFFALO AMPHAWA ที่เดิมทีตรงนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของโรงไม้ ซึ่งเป็นกิจการครอบครัวของคุณนพพร แต่เมื่อธุรกิจเริ่มซบเซา โปรเจ็กต์รีสอร์ตนี้จึงผุดขึ้น ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินได้เป็นอย่างดี             จากทางเข้าบนถนนทางหลวงสายหลัก ลึกเข้ามาจะพบกับลานหญ้าโล่งกว้าง เป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลางของรีสอร์ต ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านหลังใหญ่ของเจ้าควายคู่ขวัญ ถัดมาคือคาเฟ่ไม้ไผ่ และร้านอาหาร นอกจากแขกผู้เข้าพักแล้ว พื้นที่ตรงนี้ยังเปิดเป็นสาธารณะ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากภายนอกให้แวะเวียนเข้ามารับประทานอาหารอร่อย ๆ หรือจิบกาแฟได้ตลอดวันความกว้างใหญ่ของลานส่วนกลาง เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ ในอนาคต ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดการออกแบบที่ตั้งใจให้พื้นที่ส่วนกลางมีขนาดใหญ่ […]

COMET HOTEL : A PLACE WHERE PEOPLE COME TO MEET

             ความชุ่มฉ่ำของสายฝนหอบเราให้มาไกลถึงด้ามขวานของไทยที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในความคิดแรกใคร ๆ ก็คงนึกถึงภาพน้ำทะเลสีคราม  ระรอกคลื่นขาวสะอาด ท้องฟ้าปลอดโปร่ง และต้นมะพร้าวเอนลู่ลม ซึ่งทั้งหมดที่พูดมาได้รวมอยู่ในโรงแรม COMET HOTEL แห่งนี้แล้ว หากแต่โลเกชั่นกลับเป็นใจกลางเมือง แม้แต่วิวทะเลก็ไม่มีให้เห็นเลยเสียอย่างนั้น! เมื่อเจ้าของโครงการ คุณพลินทร พันธุ์อุดม และ คุณชุติมา อมรวรพักตร มีที่ดินเปล่าใจกลางเมือง จึงเกิดไอเดียต้องการสร้างโรงแรม COMET HOTEL สำหรับพักผ่อนและเป็นสถานที่สัมมนาไปในตัว โดยต้องการให้สถานที่นี้มีความพิเศษและเป็นมากกว่าที่พักทั่วไป จึงวางใจให้กลุ่มสถาปนิกจาก Studio POINT LINE PLANE นำทีมโดย คุณปิ – ปิยภาค วัฒนศรีมงคล และลูกทีมอย่าง คุณปลาย – ธนาภา เมฆเมฆา และวิชวลดีไซเนอร์ คุณเค้ก – อังษณา ปิณฑรัตน์ เข้ามาช่วยเติมเต็มความต้องการ ตั้งแต่คิดโปรแกรม วางฟังก์ชัน ทำแบรนดิ้ง ไปจนถึงมาร์เก็ตติ้ง “ด้วยความที่มีโลเกชั่นตั้งอยู่ในตัวเมือง ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นสุราษฎร์ฯ จึงเป็นโจทย์ค่อนข้างยากสำหรับเรา โดยเริ่มจากว่าจะขายอะไรดี […]

T.E.N.T HOSTEL โฮลเทลที่ว่าด้วยเรื่องของ TALK / EAT / NAP / TRAVEL

T.E.N.T HOSTEL ที่พักสำหรับการเดินทาง ที่ถึงแม้จะเป็นเต็นท์ ก็เป็นเต็นท์ที่ดีและนอนสบายสุดเพื่อให้เเขกได้รับประสบการณ์การพักผ่อนกับเต็นท์ในรูปแบบใหม่

BAAN RORB โอบล้อมรอบความสุข

ย่านสาธุประดิษฐ์ที่ปัจจุบันเต็มไปด้วยบ้านพักอาศัย ร้านค้า ชุมชน และโรงงาน ทำให้การจะสร้างบ้านพักอาศัยส่วนตัวขึ้นมาสักหลังจึงต้องใส่ใจกันเป็นพิเศษ ยิ่งเป็น แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่เจ้าของตั้งใจให้เป็นพื้นที่พักผ่อนในวัยเกษียณด้วยแล้ว ย่อมต้องการให้บ้านออกมาอยู่แล้วสบายกาย สบายใจเป็นที่สุด เริ่มจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มีความเรียบง่าย บรรยากาศสงบ สามารถใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สำคัญคือสมาชิกในบ้านยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ตลอด จึงไว้วางใจให้กลุ่มสถาปนิกมากฝีมือจาก IF (บริษัท อินทิเกรเตท ฟิลด์ จํากัด) เข้ามาออกแบบและดูภาพรวมทั้งหมดบนพื้นที่ใช้สอยกว่า 900 ตารางเมตร ขนาด 2 ชั้น โดยเริ่มจากการวิเคราะห์สภาพบริบทโดยรอบที่ถูกขนาบไปด้วยอาคารสูงในฝั่งทิศเหนือและทิศตะวันตก ทำให้ฝั่งนั้นถูกลดทอนความเป็นส่วนตัวลง จึงนำไปสู่การออกแบบวางผังพื้นที่คอร์ทยาร์ดไว้กลางบ้านแล้วล้อมไว้ด้วยกลุ่มอาคาร พื้นที่ชั้นหนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนรวม ประกอบไปด้วยโถงทางเข้าที่เป็นที่ตั้งของศาลตี่จู้เอี๊ยะตามความเชื่อของชาวจีน ห้องบรรพบุรุษ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร โดยจัดวางฟังก์ชันพวกส่วนเซอร์วิส ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องแม่บ้านในฝั่งของกำแพงทึบไปขนานตามแนวอาคารทั้งสองฝั่ง ส่วนชั้นสองประกอบไปด้วยห้องพระ พื้นที่ส่วนกลางที่เชื่อมต่อขึ้นมาจากชั้นหนึ่ง ไล่เข้าไปเป็นห้องนอนหลัก และแยกย่อยไปสู่ห้องนอนของสมาชิกที่เหลือ โดยในแต่ละห้องจัดให้มีพื้นที่ทำงาน ส่วนพักผ่อน และห้องน้ำในตัวทุกห้อง และเพิ่มความพิเศษด้วยการเปิดช่องแสงสกายไลท์เพื่อช่วยระบายอากาศ สร้างสภาวะน่าสบาย สามารถใช้ตากผ้าภายในห้องน้ำได้ รวมถึงก่อให้เกิดมิติของแสงเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน อ่านต่อหน้า 2

CUB HOUSE คอมมูนิตีใหม่ของชาวไบค์เกอร์

จากความร่วมมือระหว่าง A.P.HONDA และ Greyhound แบรนด์ไลฟ์สไตล์แถวหน้าของเมืองไทย สู่ CUB House แฟล็กชิบสโตร์ ที่เอาใจคนรักมอเตอร์ไซค์ในย่านเอกมัย ผ่านการสร้างสรรค์พื้นที่รูปแบบใหม่เพื่อเสิร์ฟความหลากหลายของไลฟ์สไตล์เฉพาะตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ Culture . Unique . Bike เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่โชว์รูมมอเตอร์ไซค์ธรรมดา ๆ  แต่ยังควบรวมเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น  อาหาร  และเครื่องดื่ม ซึ่งเกิดจากการร่วมมือกับ Greyhound ทั้งคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าสุดเท่ ที่มาในคอนเซ็ปต์ Basic with Creative Twists รวมทั้ง Greyhound Coffee รวบรวมเมนูสุดพิเศษที่คิดค้นขึ้นใหม่เพื่อให้บริการที่ CUB House โดยเฉพาะ นอกจากนี้ HONDA ยังได้ชุบชีวิตตำนานมอเตอร์ไซค์ที่เคยเป็นที่นิยมในอดีตถึง 2 รุ่น ให้กลับมาโลดแล่น พร้อมดีไซน์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้เข้ากับการใช้งาน และเทรนด์ในยุคปัจจุบัน นั่นคือมอเตอร์ไซค์รุ่น SUPER CUP และ MONKEY ที่โด่งดังและได้รับความนิยมในอเมริกายุค 50’s – 60’s […]

RESIDENCE W รีโนเวตคอนโดด้วยวัสดุธรรมชาติ

RESIDENCE W คือ ชื่อของอพาร์ตเมนต์ขนาด 145 ตารางเมตร ณ เมืองซินเตียน ที่ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของประเทศไต้หวัน ซึ่งได้รับขนานนามให้เป็น New Taipei City เมืองสำคัญทางเศรษฐกิจแห่งใหม่ เหตุผลที่เจ้าของบ้านเลือกเมืองซินเตียนเป็นที่พักนี้ ไม่ใช่แค่เพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือมูลค่าที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เพราะเจ้าของบ้านซึ่งประกอบด้วยสามีภรรยาที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาวมีความผูกพันกับแม่น้ำซินเตียนมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ  หลังจากไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมาหลายปี เมื่อมีโอกาสกลับมาพวกเขาจึงตัดสินใจสร้างครอบครัวที่อบอุ่นยังเมืองแห่งนี้ พร้อมกับสมาชิกตัวน้อยลูกชายวัยสองขวบ ด้วยการ รีโนเวตคอนโด แห่งนี้ โจทย์เพียงหนึ่งเดียวจากทางเจ้าของบ้านที่ให้แก่ผู้ออกแบบฝีมือดีจาก KC Design Studio คือต้องการห้องที่ให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และอบอุ่น แต่เนื่องจากเป็นห้องเก่าจึงจำเป็นต้องรีโนเวตใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีฟังก์ชันและการตกแต่งภายในที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านเต็มที่ ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องโครงสร้างที่ต้องคงไว้ตามเดิม แม้ความสูงภายในห้องจะสูงถึง 3 เมตร แต่คานคอนกรีต โครงฝ้าเดิมที่ทำจากเหล็ก รวมถึงท่องานระบบต่าง ๆ ค่อนข้างกินพื้นที่บนเพดานมากพอสมควร แถมยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้  ผู้ออกแบบจึงแก้ปัญหาเรื่องฝ้าเพดานและความไม่สวยงามของงานระบบเดิมด้วยการทำฝ้าแบบโค้ง และเลือกกรุฝ้าตามแนวโค้งด้วยการก่ออิฐโชว์แนวแทนการกรุฝ้าด้วยวัสดุทั่วไป โดยให้จุดต่ำสุดของฝ้าทั้งสองด้านอยู่ในระดับเดียวกันกับท้องคาน เพื่อลบความรู้สึกแตกต่างของคานให้กลมกลืนไปกับองค์ประกอบอื่น ๆ ของห้อง เช่นเดียวกับการเดินท่องานระบบใต้ฝ้าเพดานใหม่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยสามารถซ่อมบำรุงและดูแลได้ง่ายในอนาคต         เมื่อข้อจำกัดด้านโครงสร้างได้รับการแก้ไขด้วยงานดีไซน์ ผู้ออกแบบจึงเริ่มออกแบบฟังก์ชันการใช้งาน โดยแบ่งออกเป็น […]

MOVE HABIT เครื่องมือแก้อาการออฟฟิศซินโดรมฉบับจิ๋ว

move habit โครงการศึกษาพฤติกรรมและกิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวันของผู้ทำงานประจำสำนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้อาการออฟฟิศซินโดรม

SUN PLAZA โครงการสาธารณะที่มาพร้อมคุณภาพชีวิตของชุมชน

โครงการ SUN PLAZA พื้นที่สาธารณะที่เปิดเป็นคอมมูนิตีมอลล์และศูนย์อาหารที่สะอาดและเพียงพอกับจำนวนผู้คนที่พักอาศัยในย่าน เพื่อรองรับการขยายตัวผู้คน

BOYY AND SON CAFÉ ช็อปปิ้งประสบการณ์ผ่านคาเฟ่

แวดวงแฟชั่นนิสต้าคงคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับแบรนด์ไทยที่ดังไกลระดับสากลอย่าง BOYY ได้ยินชื่อเป็นต้องนึกถึงกระเป๋ารุ่นฮิตที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยสายเข็มขัดหัวโต บนกระเป๋าหนังเรียบหรู รูปทรงสุดโมเดิร์น อันเป็นที่ใฝ่ฝันของสาวๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง หากคุณยังนึกไม่ออกให้ลองเสิร์ชชื่อรุ่น Bobby หรือ Karl ที่ขายดีตลอดกาลดู แล้วคุณจะร้องอ๋อ !! ตามไปดูร้านใหม่ BOYY AND SON CAFÉ กันเลย ด้วยงานดีไซน์สุดยูนีค และคุณภาพที่เกินราคา ทำให้ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์อย่าง คุณบอย-วรรณศิริ คงมั่น และพาร์ทเนอร์ คุณเจสซี่ ดอร์ซี่ ตัดสินใจเปิดแฟล็กชิปสโตร์สาขาล่าสุด ณ ห้างเกษร วิลเลจ เพื่อตอบรับกระแสความต้องการของเหล่าสาวกแบรนด์ ความพิเศษของสาขาใหม่นี้คือการเพิ่มฟังก์ชัน “คาเฟ่” ในนาม BOYY AND SON CAFÉ ให้นักช็อปทั้งหลายได้นั่งพักผ่อนหลังจากสนุกกับการเลือกซื้อสินค้า โซนรีเทล และคาเฟ่เชื่อมต่อกันด้วยประตูบานน้อยที่เปิดกว้าง รอคอยให้เราเข้าไปสัมผัสเรื่องราวของแบรนด์ ซึ่งได้รับการบอกเล่าผ่านงานออกแบบของทั้งคู่ ในส่วนของพื้นที่บูทีค คุมบรรยากาศด้วยโทนสีขาว-เทาของพื้นหินแกรนิตบราซิลและผนังทรายล้างสีอ่อน ช่วยขับเน้นให้กระเป๋าหนังใบน้อยใหญ่ที่ถูกดิสเพลย์บนชั้นวางดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ประกอบกับรูปแบบชั้นวางที่ออกแบบให้เป็นระนาบโค้งไปกับผนังโดยรอบ จึงช่วยให้จังหวะการเดินชมสินค้าลื่นไหล ไม่สะดุด สร้างจุดเด่นใจกลางร้านด้วยแท่นวางสินค้ารูปทรงอิสระ ทำจากเรซินผิวด้าน ดูต่อเนื่องกับภาพงานศิลปะขนาดใหญ่บนผนังหลังเคาน์เตอร์ คาเฟ่นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มชีวิตชีวาให้แฟล็กชิปสโตร์แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี […]

keyboard_arrow_up