บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ถามมาตอบไปกับ COTTO STUDIO ตอนที่ 1

30 พ.ย. 2554 | 9887 views

           สารพันปัญหาเรื่องบ้านหลังน้ำลดที่หลายคนกำลังเผชิญหน้า แน่นอนว่าคำตอบที่ดีที่สุดย่อมต้องมาจากแหล่งความรู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางของงานในส่วนนั้นๆ วันนี้เว็บไซท์บ้านและสวนมีกูรูผู้เชี่ยวชาญเรื่องงานกระเบื้องอย่าง COTTO STUDIO มาตอบคำถาม คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับงานกระเบื้องกันค่ะ

กระเบื้องเซรามิกแช่น้ำนานๆ จะเป็นไรไหม?
           หลังน้ำท่วมปัญหาที่ตามมาสำหรับกระเบื้องเซรามิก และร่องยาแนวไม่ว่ากระเบื้องปูพื้นหรือผนัง ทุกพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ห้องโถง,ห้องครัว หรือห้องน้ำ สิ่งสกปรกที่มากับน้ำเป็นปัญหาใหญ่ เช่นดินโคลน ขยะที่เกิดจากความเน่าเปื่อย สนิมเหล็ก คราบน้ำที่แห้งติดตามขอบผนัง ร่องยาแนว หรือพื้นผิวกระเบื้อง โดยเฉพาะกระเบื้องเซรามิคสีเข้ม ที่ถูกแช่อยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำขังนานๆ มีโอกาสที่จะเห็นคราบเป็นรอยขาวๆ ได้ชัดเจนกว่ากระเบื้องสีอ่อน สาเหตุของคราบขาวๆ เหล่านั้น อาจเกิดจากสารประกอบต่างๆ ที่อยู่ในน้ำ เช่น ไขมันที่เป็นสารประกอบของสบู่ หรือแม้แต่น้ำประปาที่ยังไม่ผ่านการใช้งานก็ทำให้เกิดรอยคราบน้ำได้ เพราะฝุ่นละอองจะไปจับกับน้ำ และแทรกซึมเข้าไปในกระเบื้อง ซึ่งคราบที่เกิดขึ้นจากน้ำขังยิ่งนาน และฝังแน่นมากเท่าไหร่ การทำความสะอาดก็ยิ่งยากมากขึ้น
           วันนี้ COTTO STUDIO มีข้อแนะนำเบื้องต้นในการทำความสะอาด และตรวจสอบความเสียหายของกระเบื้องเซรามิคหลังน้ำท่วม ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองมาฝากแฟนๆ เว็บไซท์บ้านและสวนกันข้อแนะนำเบื้องต้นในการทำความสะอาดกระเบื้องหลังน้ำท่วม
• เคลื่อนย้ายสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณที่จะทำความสะอาด
• กวาดและทำความสะอาดขยะ และน้ำที่ขังออกจากพื้นที่
• เช็ดล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วใช้พัดลมเป่าบริเวณนั้นให้แห้ง
• ตรวจสอบความเสียหายของพื้นผิวบริเวณนั้นแล้วบันทึกเพื่อเตรียมการซ่อมแซมการแก้ไขกำจัดคราบสิ่งสกปรก
1. ใช้น้ำยาทำความสะอาดผสมน้ำตามอัตราส่วน ผสมราดทั่วบริเวณพื้นที่ๆ ต้องการทำความสะอาด (ควรแบ่งพื้นที่เพื่อง่ายในการทำความสะอาด เช่นทำความสะอาดทีละห้อง)
2. ทิ้งน้ำยาให้ทำปฏิกิริยากับคราบสกปรกประมาณ 5 นาที ใช้แปรงทำความสะอาด หรือฟองน้ำชนิดหยาบ ขัดตรงคราบสกปรก โดยออกแรงกดในการขัด เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายมากขึ้น (สังเกตสิ่งสกปรกที่หลุดออกจะลักษณะเป็นคราบสีน้ำตาลหรือดำ)
3. กวาดน้ำยาทำความสะอาดทิ้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง (น้ำยาที่ผ่านการทำความสะอาดแล้วไม่ควรนำกลับมาใช้อีก)
4. ตรวจสอบพื้นที่ทำความสะอาดอีกครั้ง ถ้ามีคราบสกปรกฝังแน่นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด (ไม่ต้องผสมน้ำ) ราดโดยตรง ทิ้งไว้ 5 นาที ขัดด้วยแปรงหรือฟองน้ำชนิดหยาบ เมื่อมั่นใจว่าไม่มีคราบสกปรกหลงเหลือแล้วทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง
5. กวาดน้ำออกให้หมดแล้วใช้พัดลมเป่าให้แห้ง หรือ เช็ดด้วยผ้าแห้ง
6. ทำความสะอาดด้วยน้ำยาชนิดทำความสะอาดประจำวันเพื่อบำรุงรักษากระเบื้องและร่องยาแนวกระเบื้องคำแนะนำเพิ่มเติม
• เพื่อประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกหลังจากน้ำท่วม แนะนำให้ใช้ น้ำยาทำความสะอาดคอตโต้ ดีเทอร์เด็ก สำหรับการขจัดคราบตะกรันน้ำ และคราบดำต่างๆ
• สำหรับการทำความสะอาดประจำวันทั่วไป หลังจากขจัดคราบสกปรกต่างๆ แล้ว แนะนำให้ใช้ น้ำยาทำความสะอาดคอตโต้ ฟิล่า คลีนเนอร์

           สัปดาห์หน้า COTTO STUDIO จะมาไขข้อปัญหาเรื่องกระเบื้องแตก ร้าว หลุดร่อน ใครประสบอยู่ต้องติดตามให้ได้นะคะ

ติดตามรายละเอียดเรื่องกระเบื้องเพิ่มเติมได้ที่ www.cotto.co.th/cottostudio หรือที่ COTTO STUDIO สาขาใกล้บ้านคุณ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ