บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

เปลี่ยนหลังคา(ให้เหมือน)ใหม่

21 ก.ค. 2554 | 22197 views

โดยปกติแล้วบ้านพักอาศัยในบ้านเราส่วนใหญ่มักนิยมใช้หลังคาคอนกรีตหรือที่เรียกกันติดปากว่า หลังคาซีแพ็ค เนื่องจากมีสีสันให้เลือกหลากหลายกว่าหลังคากระเบื้องซีเมนต์(หลังคากระเบื้องลูกฟูก) แต่อย่างไรก็ดี จากสภาพแดดที่แรงขึ้นทุกวัน ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี สีของกระเบื้องมุงหลังคาคอนกรีตก็จะเริ่มซีดจางลงยิ่งหากหลังคามีอายุ 10 ปีขึ้นไป นอกจากสีที่ซีดลงแล้ว ตัวกระเบื้องคอนกรีตก็จะเริ่มเสื่อมสภาพและมีการแตกร้าวเกิดขึ้นให้เห็น และเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามมาในที่สุด เมื่อเป็นเช่นนั้นการแก้ปัญหาควรทำเช่นไรหากเจ้าของบ้านเลือกที่จะนำคำถามนี้ไปถามกับเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือร้านตัวแทนจำหน่าย ทางออกของคำตอบส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ทำการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาใหม่ แต่ก่อนจะตัดสินใจรื้อหลังคาเก่าออกทั้งหมด อยากแนะนำให้ตรวจสอบหลังคา หากหลังคาส่วนใหญ่ยังคงกันแดดกันฝนได้ดี ควรเลือกเปลี่ยนหลังคาเฉพาะส่วนที่แตกร้าว ส่วนหลังคาที่มีสีซีดจางแนะนำให้ลองใช้วิธีพ่นสีใหม่ให้กับหลังคาจะดีกว่า การเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหมดให้ถือเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะการเปลี่ยนจะต้องมีการวางแผนที่รอบคอบทั้งปัญหาเรื่องสภาพภูมิอากาศระหว่างการดำเนินงานและการใช้ชีวิตภายในบ้าน รวมทั้งต้องเสี่ยงแบกรับต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับ โครงสร้างหลังคา ฝ้าเพดาน และสายไฟฟ้า ดังนั้นลองเลือกใช้วิธีเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาแผ่นที่ชำรุดและใช้สีพ่นหลังคาแทนครับ ส่วนจะมีวิธีการยุ่งยากมากไหม หรือทำเองได้หรือเปล่า? ลองไปดูกันครับขั้นตอนการเปลี่ยนกระเบื้องหลังคา คือ

  1. ตั้งนั่งร้านโดยรอบเพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัย ให้แก่ผู้ปฏิบัติงาน
  2. สำรวจกระเบื้องหลังคา เมื่อพบกระเบื้องหลังคาที่ชำรุด หากเป็นกระเบื้องซีเมนต์ ให้พยายามขยับแผ่นกระเบื้องและคลายสกรูหรือลวดที่ยึดแผ่นกระเบื้องกับแปออก บางครั้งอาจต้องไล่ถอดแผ่นกระเบื้องจากสันหลังคาลงมาจนถึงกระเบื้องแผ่นที่เสียหาย โดยคลายสกรูที่ยึดแผ่นกระเบื้องออกทีละแผ่น เมื่อสามารถนำแผ่นที่แตกร้าวออกแล้วจึงเปลี่ยนแผ่นใหม่และยึดด้วยสกรูเหมือนเดิม หากเป็นกระเบื้องใยหินให้คลายน๊อตที่ยึดกระเบื้องแผ่นที่ชำรุดออก และคลายน๊อตกระเบื้องแผ่นข้างเคียงออกให้หลวมพอประมาณจากนั้นจึงนำกระเบื้องแผ่นเก่าออกแล้วค่อยๆ สอดแผ่นใหม่กลับเข้าไปแทนที่ จากนั้นจึงเจาะรูสำหรับร้อยน๊อตและแผ่นปิดกันน้ำของน๊อตกระเบื้องแผ่นใหม่เข้ากับโครงหลังคา จากนั้นจึงทาด้วยวัสดุกันซึมประเภทฟิลโคทหรือซิลิโคน เพื่อป้องกันน้ำฝนอีกชั้นหนึ่ง
  3. สำรวจโครงสร้างหลังคา โดยในระหว่างที่ทำการตรวจสอบกระเบื้องหลังคาก็ให้ทำการตรวจสอบสภาพของโครงสร้างหลังคาไปด้วยพร้อมๆ กัน สำหรับการแก้ไขสามารถศึกษาวิธีได้จาก บทความ แก้ปัญหาหลังคารั่วซึม ได้ครับ
  4. ทำความสะอาดพื้นผิวหลังคาเดิม เพื่อขจัดคราบสิ่งสรกปก เชื้อรา และตะไคร่น้ำออกให้ได้มากที่สุด หากมีเครื่องฉีดน้ำหรือปืนฉีดน้ำแรงดันสูงก็จะช่วยให้สามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
  5. หลังจากหลังคาแห้งสนิทแล้ว ให้พ่นด้วยสีลองพื้น 1 เที่ยว เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวประสานซึ่งจะช่วยให้สีจริงสามารถยึดเกาะกับผิวกระเบื้องได้ดียิ่งขึ้น และพ่นตามด้วยสีทับหน้าหรือสีจริงอีก 2 เที่ยว โดยในการพ่นแต่ละครั้งควรทิ้งระยะเวลาให้สีที่พ่นลงไปแห้งสนิทเสียก่อนจึงค่อยลงมือพ่นสีชั้นถัดไปถึงแม้ว่าขั้นตอนการเปลี่ยนสีหลังคาอาจไม่ยุ่งยากซับซ้อนสามารถลงมือได้ด้วยตนเอง แต่หัวใจที่สำคัญอยู่อีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือก สีทาหลังคา (link ศัพท์ช่าง) ที่มีคุณสมบัติที่ดีด้วยเช่นกัน เพราะอย่าลืมนะครับ การทำงานที่เกี่ยวกับหลังคาจะต้องทำงานในที่สูงซึ่งสามารถเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการเลือกสีทาหลังคาที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ไม่ต้องทาสีหลังคาใหม่กันบ่อยๆ และหลังคาบ้านของเราก็จะมีสีสันสวยงามไว้อวดคนที่ผ่านไปมาไปได้อีกนานเลยทีเดียว

เรื่อง: ห้องสมุทร

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ