บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

Homemade Handmade Heartmade

29 ต.ค. 2555 | 23813 views

            มีโอกาสแวะไปเยี่ยมร้าน Soulmade Yoga & Tearoom ศูนย์ฝึกโยคะและร้านน้ำชานั่งสบายในซอยเอกมัยซอย 12 ซึ่งเปรียบเหมือนบ้านหลังที่สองของ คุณตุ้ม - ปรีนัน นานา ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาภายในนี้ฉันสัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการออกแบบร้านให้มีบรรยากาศอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านจริงๆ

           ระหว่างพูดคุยกับเจ้าของร้านคนสวย คุณตุ้มก็เอ่ยถึงหนังสือ Kripalu Yoga: A Guide to Practice on and off The Mat ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มศึกษาโยคะอย่างจริงจัง และเมื่อเธอยื่นหนังสือเล่มนั้นให้ลองอ่านดู ฉันพลิกไปอ่านหน้าคำนำในเล่มก็พบคำพูดของ Yogi Amrit Desai ผู้บุกเบิก Kripalu Yoga ซึ่งเขียนบอกไว้ว่า “เมื่อวานนี้ตายไปแล้ว พรุ่งนี้ก็ยังไม่เกิด เราแค่อยู่กับปัจจุบันเท่านั้น” คำพูดนี้ดึงดูดให้ฉันอยากอ่านต่อและเรียนรู้ศาสตร์นี้บ้าง เพราะเชื่อว่าการที่คุณตุ้มทุ่มเทความตั้งใจทั้งหมดให้ร้านนี้ก็เพื่อต้องการบอกอะไรบางอย่างกับผู้ที่แวะมาเยือนที่นี่ 
Tearoom & Renovating    
           คุณตุ้มเล่าว่าใช้เวลาปรับปรุงร้านนี้นานถึงหนึ่งปี จากเดิมที่เป็นทาวน์เฮ้าส์ธรรมดาก็เปลี่ยนเป็นร้านเก๋ๆที่น่าแวะเข้าไปเยือน
           “ร้านนี้ส่วนใหญ่พี่เป็นคนออกแบบ แต่ก็ได้ ‘พี่รัศมี’ ซึ่งเป็นสถาปนิกมาช่วยแนะนำเรื่องฟังก์ชันต่างๆ พี่ชอบบ้านที่ไม่ต้องเนี้ยบ อย่างงานโครงเหล็กก็ชอบแบบไม่เท่ากัน ช่างเองก็ไม่เคยทำ เราก็บอกให้เขาลอง ช่วยกันสามคน พี่ พี่รัศมี และช่าง โชคดีช่างที่ทำร้านก็เป็นช่างที่ทำบ้านให้ด้วย ทำให้คุยกันง่าย แต่ช่างจะแอบบอกว่าทำงานเนี้ยบๆน่าจะง่ายกว่าแบบที่ทำอยู่นี้” (หัวเราะ) 
            คุณตุ้มยังเล่าต่อไปอีกว่างานตกแต่งที่เธอให้ความสำคัญค่อนข้างมากก็คืองานสี เนื่องจากเชื่อในพลังของสีที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและปรับอารมณ์ได้ 
            “ช่างสีจะเจองานตามอารมณ์เยอะหน่อย อย่างตอนทำพื้น ช่างกังวลมาก เพราะต่อให้พี่ชอบสีๆแต่พื้นบ้านขอสีขาว เลอะก็เลอะไม่เป็นไร เราใช้ปูนผสมกับ Skincoat แบบไม่ได้เคลือบขัด จากนั้นก็ทา Skincoat ทับอีกที แต่มันดูดสีหายไป สุดท้ายเลยใช้อีพ๊อกซีซึ่งไม่เกาะสี ทาวันแรกช่างตกใจว่าพื้นบวมแล้วก็แตกด้วย ทำอย่างไรดี แต่พอพี่มาเห็นก็ ชอบทันทีเลย (ยิ้ม)
            “พี่จะใช้เวลาเลือกสีนานมาก อยากให้ออกมาดูเข้ากับร้านให้มากที่สุด บางครั้งแค่จุดเล็กๆจุดเดียวก็ต้องหา Pantone สีมาเทียบ เลือกกันเป็นอาทิตย์ พี่เชื่อว่าคนมาที่นี่ก็รู้สึกได้ว่าพี่ตั้งใจทำร้านนี้จริงๆ”
            ด้วยรูปแบบของร้านนี้ที่เคยเป็นทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้าง 4 เมตรซึ่งมีความลึกไม่มาก แต่บรรยากาศภายในกลับดูไม่อึดอัดคับแคบอย่างที่คิด เพราะมีการทุบพื้นชั้นสองในส่วนหลังบ้านทิ้ง เพื่อทำช่องแสงให้แสงสว่างส่องลงมาถึงชั้นล่างได้ พร้อมทำบันไดใหม่ซึ่งเชื่อมกับชานของชั้นสอง ได้อารมณ์เหมือนบ้านสมัยเก่าตามที่คุณตุ้มต้องการ  
           “พี่รัศมีแนะนำให้ทำช่องแสงด้านหลังบ้าน ตอนแรกคิดว่าจะใช้อะไรมากั้นระหว่างส่วนนี้กับส่วนร้านน้ำชา คิดไปคิดมาก็ใช้เหล็กนี่ละ ทำให้ภายในร้านไม่ปิดทึบด้วย 
           “ระยะเวลาหนึ่งปีที่เราทำร้านนี้ถ้ามองในแง่ธุรกิจก็คงไม่คุ้มเท่าไร แต่พี่คิดว่าเหมือนเป็นการทำบ้านอีกหลัง ทำทุกอย่างให้เต็มที่ เพราะเราอยากแบ่งปันสิ่งดีๆให้คนอื่น แต่ก็ต้องมีคิดถึงเรื่องธุรกิจบางเหมือนกันเพื่อให้ร้านอยู่ต่อไปได้ด้วย ไม่อย่างนั้นสิ่งที่เราตั้งใจจะแชร์ต่อก็ไปต่อไม่ได้” 
ส่งต่อความสุข
          แม้ปัจจุบันศูนย์ฝึกโยคะจะมีให้เลือกมากมาย แต่คุณตุ้มบอกว่าที่นี่จะต่างออกไปตรงที่การสอนลูกค้าแบบไม่คิดว่าเป็นการค้า 
           “ตอนแรกก็ไม่ได้คิดจะทำเป็นอาชีพ แต่มันเริ่มจากเรารู้สึกว่าเรียนมาจนถึงระดับที่ต้องแชร์ต่อแล้วนะ ก็เลยเริ่มไปฝึกเพื่อมาสอนอย่างจริงจัง  ตอนแรกมองหาที่เรียนในเมืองไทยก่อน แต่ไม่เจอที่ถูกจริตกัน จึงตั้งใจไปเรียนที่อินเดีย ทว่าครั้งสุดท้ายที่ไปเกิดไม่สบายกลับมา สามีพี่เป็นห่วงก็เลยมองหาสถานที่ใหม่
           “กระทั่งมาเจอหนังสือเล่มที่ให้ลองอ่านดู พี่รู้สึกสะดุดตาตั้งแต่หน้าปกซึ่งเขียนว่า The Practice on and off The Mat แค่ประโยคเดียวนี้มันคลิก พอเปิดหนังสือดูก็ตอบคำถามเราได้เยอะ เป็นแนวที่ใช่ เน้นอาสนะ ฝึกหายใจและทำสมาธิไปพร้อมกัน เมื่อหาข้อมูลเพิ่มก็ทราบว่าอาจารย์ผู้ก่อตั้งเป็นคนอินเดียและเปิดสถาบันสอนที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พี่ตัดสินใจบินไปเรียนที่นั่นเลย ใครทักอย่างไรก็ไม่สน กระทั่งจบหลักสูตรสอนผู้ฝึกมือใหม่ (ระดับ Beginner) ตอนนี้ตั้งใจจะกลับไปเรียนสำหรับการสอนในระดับสูง
           “มีครูสอนโยคะที่เป็นเพื่อนกันเคยบอกว่า การทำโยคะไม่ต้องพยายาม แต่ต้องให้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเหมือนกับการแปรงฟัน พี่ก็มาคิดว่าถ้าสิ่งนี้คือสิ่งที่ใช่ เราก็ไม่ต้องพยายาม แต่มันจะออกมาเองโดยธรรมชาติ เพระไม่ว่าเทคนิคดีขนาดไหน สอนเก่งแค่ไหน แต่ถ้าไม่ออกมาจากข้างในมันก็ไม่ใช่”
            ฉันเชื่อแบบเดียวกับคุณตุ้มว่าการทำอะไรด้วยใจ นอกจากสร้างความสุขให้แก่ตัวผู้ที่ทำแล้ว ความรู้สึกดีๆยังส่งผลมาถึงคนรอบข้าง เหมือนที่ฉันเองก็สัมผัสความรู้สึกนั้นได้เมื่ออยู่ที่นี่ค่ะ  

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ