บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

บ้านเล็กในป่าใหญ่

21 เม.ย. 2553 | 6783 views

แม้การเลือกมาอยู่ท่ามกลางป่าเขาในบ้านน้อยหลังนี้ จะมีหน้าที่การงานเป็นเครื่องนำพา แต่เราเชื่อว่า หากปราศจากความรักในธรรมชาติและนิสัยรักการผจญภัยแล้ว คุณเจสัน ฟรีดแมน เจ้าของบ้านหลังนี้ คงไม่ตัดสินใจจากบ้านเกิดที่นิวยอร์กมารับตำแหน่งผู้จัดการแคมป์ที่ Four Seasons Tented Camp ไกลถึงสามเหลี่ยมทองคำเป็นแน่

เราแอบเรียกบ้านหลังนี้ว่า บ้านเล็กในป่าใหญ่ เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าไผ่ติดชายแดน ประเทศพม่า มีเพียงแม่น้ำรวกสายเล็กคั่น ต้องเดินทางด้วยเรือหางยาวเลาะเลียบชายแดนอ้อมภูเขา หรือด้วยเส้นทางที่มีแต่รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นที่จะเข้าถึง ไม่มีร้านสะดวกซื้อ ไม่มีห้างใกล้บ้าน ไม่มีกระทั่งเพื่อนบ้าน จะมีก็เพียงแขกผู้มาเยือน ซึ่งเขาต้องต้อนรับเสมือนหนึ่งเจ้าของบ้าน ทำให้แต่ละวันที่ผ่านไปของเขาไม่เหงาจนเกินไป

ก่อนมาปักหลักอยู่เมืองไทย คุณเจสันเคยใช้ชีวิตเป็นครูสอนดำน้ำอยู่ในประเทศอินโดนีเซียนานถึงสิบกว่าปี ข้อมูลนี้ทำให้เราแอบสรุปเอาเองว่า เขาคงรักทะเลไม่น้อยไปกว่าภูเขา แล้วเขาก็ยืนยันกับเรา ด้วยการบอกเหตุผลในการเลือกทาสีห้องนอนด้วยสีขาวว่า เพราะต้องการระลึกถึงบรรยากาศของบ้าน แถบคาริบเบียน ที่เขาเคยใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนของตัวบ้านและการตกแต่งโดยรวมนั้น ออกแบบโดย Bensley Design Studio ซึ่งรับหน้าที่ออกแบบทุกส่วนของรีสอร์ตที่นี่ แน่นอนว่ารายละเอียดบางส่วนของการตกแต่งบ้านหลังนี้จะดูสอดคล้องกลมกลืนกับห้องพักแขกที่มีลักษณะเป็นเต็นท์ขนาดใหญ่ ทว่ารูปทรงของตัวบ้านและวัสดุที่เลือกใช้ไม้ทั้งหลัง ให้ความรู้สึกอบอุ่นและถาวรกว่า

บ้านเล็กหลังนี้ แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองส่วน เสมือนบ้านเล็กสองหลัง หลังหนึ่งคือพื้นที่ส่วนตัว ประกอบด้วย ห้องนอน มุมทำงาน มุมแต่งตัว และห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่ง อีกหลังเป็นส่วนสำหรับรับรองแขก จัดเป็นชุดโต๊ะรับประทานอาหารและส่วนปรุงอาหารเล็กๆแต่ครบครัน โดยเชื่อมทั้งสองหลังด้วยลานไม้ที่ทำหน้าที่เสมือนชานต้อนรับจากทางเข้าหน้าบ้าน แล้วต่อเนื่องไปยังระเบียงนั่งเล่นนอกร่ม ที่มองเห็นภูเขาและผืนป่าอยู่เบื้องหน้า คุณเจสันบอกว่า เป็นมุมที่มองอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้สวยที่สุดเป็นอันดับต้นๆของที่นี่ทีเดียว

จุดน่าสนใจอย่างหนึ่งของตัวบ้านคือ หลังคามุงจากทรงสูงลักษณะคล้ายหลังคาแบบบาหลี ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ตัวบ้านดูกลมกลืนกับธรรมชาติรอบด้าน นอกจากนี้ ผู้ออกแบบยังคำนึงถึงทัศนียภาพที่สวยงามทั้งเมื่อมองจากตัวบ้านออกไปและเมื่อมองจากภายนอกเข้ามา ด้วยการซ่อนงานระบบทั้งในส่วนของระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า และระบบปรับอากาศ โดยออกแบบให้ตัวบ้านยื่นออกจากแนวเขา แล้วซ่อนห้องสำหรับงานระบบอยู่ใต้ตัวบ้าน สามารถเข้าไปซ่อมแซมได้โดยไม่ต้องผ่านตัวบ้าน เช่นเดียวกับเต็นท์ห้องพักทุกหลัง ทำให้บ้านไม้หลังนี้ ดูกะทัดรัดและเรียบง่าย ทว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เราใช้เวลาอยู่ที่นี่จนใกล้เวลาพระอาทิตย์ตกดิน แสงสีทองเริ่มฉาบทาพื้นผิวของบ้านไม้ เป็นช่วงเวลาที่สงบ สวยงาม และน่าประทับใจ นึกถึงคำพูดของคุณเจสันที่บอกเราว่า เขาเป็นคนที่โชคดีมากคนหนึ่ง ที่ได้อยู่ในบ้านสวยที่ออกแบบโดยนักออกแบบที่เก่ง ในทำเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ... คุณเห็นด้วยไหม

เรื่อง : "ภัทรสิริ อภิชิต"
ภาพ : ชัยพฤกษ์ , ปิยะวุฒิ
สถานที่ : Four Seasons Tented Camp โทรศัพท์ 0-5391-0200
เจ้าของ : คุณเจสัน ฟรีดแมน 
ออกแบบ : Bensley Design Studio

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ