บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

น้ำพุประดับสวน

21 เม.ย. 2553 | 5774 views

รู้ก่อนซื้อ

     “การติดตั้งน้ำพุในสวนขนาดเล็กตามบ้านทั่วไปไม่มี อะไรยุ่งยากมากนัก เพราะไม่ต้องใช้ระบบซับซ้อน มีแค่หัวน้ำพุ ท่อ และปั๊มน้ำก็พอ ทั้งยังใช้แรงดันปั๊มไม่มาก โดยทั่วไปหัวน้ำพุผลิตจากวัสดุไม่กี่แบบ หลักๆคือพลาสติกและทองเหลือง ซึ่งข้อดีของหัวพลาสติกคือราคาถูก แต่ไม่ทนทานต่อแสงแดด กรอบแตกง่าย จึงไม่เหมาะใช้งานกลางแจ้ง ส่วนทองเหลือง แม้ราคาจะสูงกว่า แต่ก็มี ความทนทานมากกว่า
     “หัวน้ำพุที ่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดส่วนใหญ่ทำเลียนแบบหัวน้ำพุจากต่างประเทศ ซึ่งราคาต่างกันประมาณสิบเท่ า หากนำมาใช้ในงานเล็กๆ เช่น บ้าน สำนักงาน หรือโชว์รูม อาจได้ความรู้สึกไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าเป็นงานระบบใหญ่ๆ เช่น ลานห้างสรรพสินค้าหรือตามสวนสาธารณะ จะเห็นได้ชัดว่าน้ำพุที่ผลิตเลียนแบบให้รูปทรงของน้ำไม่สม่ำเสมอและไม่สวยงามเท่าน้ำพุต้นแบบ รวมทั้งความทนทานและระยะเวลารับประกันก็แตกต่างกันด้วย”

หัวน้ำพุ

     “หัวน้ำพุที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดมีให้เลือกใช้หลายรูปทรงและหลายขนาด รวมทั้งรัศมีของน้ำก็มีขนาดแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของบ่อ รัศมีของน้ำพุไม่ควรใหญ่กว่าบ่อที่รองรับ เพื่อไม่ให้น้ำกระเซ็นออกจากบ่อมากเกินไป รวมทั้งระดับของหัวน้ำพุควรโผล่พ้นน้ำขึ้นมาไม่เกิน 10 เซนติเมตร เพื่อความสวยงาม สำหรับรูปทรงของน้ำพุแต่ละแบบนั้นต่างก็ให้ ความสวยงามและความรู้สึกที่ต่างกัน หรือหากนำหัวน้ำพุหลายแบบมาใช้ผสมกันก็จะได้น้ำพุแบบประติมากรรมที่สร้างจุดเด่นให้สถานที่ได้ รูปทรงของน้ำพุที่นิยมใช้ทั่วไปมี ดังนี้

1.แบบเส้น ลักษณะน้ำเป็นเส้นตรงแต่สามารถดัดหัวเอียงเพื่อให้ได้น้ำรูปทรงโค้งได้ นิยมวางเรียงเป็นแถวหรือวงกลม

2.หัวปากแตร รูปทรงของน้ำเป็นแผ่นเหมือนพัด เหมาะสำหรับบ่อที่มีความกว้างพอสมควร เพื่อให้รัศมีของน้ำไม่แผ่กระจายออกมานอกบ่อ

3.ฟองเบียร์หรือโฟม ได้รับความนิยมมาก เพราะได้ลักษณะของน้ำเป็นฟองนุ่ม เสียงไม่ดัง ใช้ได้ทั้งหัวเดียวและหลายหัวประกอบกันเป็นกลุ่ม 

4.ทรงร่มหรือลาวา เป็นอีกรูปแบบที่นิยมเช่นกัน น้ำที่ออกมามีลักษณะแผ่ออกทุกทิศทางและโค้งลงเหมือนรูปร่างของร่ม ใช้ได้ดีกับบ่อขนาดเล็กหรือหากจัดเป็นกลุ่มจะได้รูปทรงของน้ำพุที่ดูแปลกตาออกไปอีกแบบ

5.แบบสองชั้นและสามชั้น เห็นได้ทั่วไปทั้งในบ่อขนาดใหญ่และขนาดเล็กเพราะสามารถปรับขนาดของน้ำพุได้ รูปทรงน้ำพุมีลักษณะเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันดูสวยงาม

6.ทรงต้นสน น้ำมีรูปร่างเหมือนสามเหลี่ยม ฐานน้ำพุกว้าง ส่วนยอดแหลม และปรับระดับความสูงได้

 

น้ำพุน่าสนใจ

     การพัฒนาระบบงานน้ำพุที่มีความก้าวหน้าขึ้นทำให้มีผลิตภัณฑ์น่าสนใจใหม่ ๆออกสู่ท้องตลาด ซึ่งนำไปใช้งานง่ายและมีลูกเล่นหลากหลาย เช่น

1.น้ำพุแบบติดปั๊มในตัว มีขนาดกะทัดรัด สามารถเสียบปลั๊กและใช้งานได้ทันที เหมาะสำหรับบ่อขนาดเล็ก สามารถถอดเปลี่ยนหัวน้ำพุได้ 3 แบบและปรับขนาดความสูงได้

2.น้ำพุแบบทุ่นลอย เหมาะสำหรับใช้งานในบ่อขนาดใหญ่ที่มีชั้นน้ำใสลึกอย่างน้อย 1 เมตร เป็นระบบปั๊มในตัว ติดตั้งและใช้งานง่าย ความสูงน้ำพุประมาณ 3 เมตร สามารถลอยได้ไกลในรัศมี 20 เมตร

3.น้ำพุกระโดด ใช้ได้ดีทั้งในร่มและกลางแจ้ง เส้นของน้ำมีลักษณะพุ่งออกมาเป็นจังหวะและใช้ไฟ LED ส่องผ่านทำให้เกิดสี เลือกผสมสีและรูปแบบการวิ่งของแสงได้ แต่ราคาค่อนข้างสูง จึงเหมาะสำหรับใช้ในการแสดงโชว์หรือตามสถานที่สำคัญ

Tips

ปัญหาหัวน้ำพุอุดตันมักเกิดจากเศษตะกอนต่าง ๆในบ่อทั้งตะไคร่น้ำ อาหารปลา และมูลปลา ดังนั้นระบบกรองจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำรับงานระบบน้ำพุ น้ำที่ใช้ควรผ่านระบบกรองที่มีประสิทธิภาพและขนาดเหมาะสมกับบ่อ

 

 


 

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ