บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ชมสวนสวยที่เมลเบิร์น

30 พ.ค. 2554 | 11922 views

ผมออกเดินทางจากกรุงเทพฯในวันที่อากาศหนาวมากๆอีกวันหนึ่งของปีนี้ เพื่อไปเก็บภาพสวนสวยๆจากงาน Melbourne International Flower and Garden Show 2011 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 3 เมษายน ที่ผ่านมา ณ นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ดินแดนแห่งแสงแดดและไลฟ์สไตล์สีเขียว

แม้ขนาดของงานนี้จะไม่ใหญ่เท่างาน Chelsea Flower Show ของประเทศอังกฤษ แต่ก็ถือเป็นแหล่งรวมไอเดียจัดสวนที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนักจัดสวนบางท่านที่มาจัดสวนโชว์ในงานนี้ก็เคยได้รับเชิญให้ไปจัดในงาน Chelsea Flower Show มาแล้วเช่นเดียวกัน

สำหรับสถานที่จัดงานนี้แบ่งเป็นสองส่วนหลักๆ คือ Carlton Gardens เป็นส่วนแสดงสวนกลางแจ้ง และ The Royal Exhibition Building จัดแสดงการจัดดอกไม้ภายในอาคาร ผมขอเริ่มต้นด้วยการออกเดินชมสวนโชว์ให้ชุ่มปอดเสียก่อน ขอบอกว่าบรรดานักจัดสวน รวมไปถึงนักศึกษา และบุคคลทั่วไป ต่างก็แสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ แต่ละสวนนำเสนอไอเดียการตกแต่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทำให้ผมไม่อยากจะพลาดชมสวนไหนเลย

ภาพรวมของสวนโชว์ทั้งหมดเท่าที่ผมสังเกตได้ก็คือ ตอบรับกับไลฟ์สไตล์สีเขียวของคนที่นี่จริงๆ เอกลักษณ์ของสวนออสเตรเลียคือ มีความทันสมัยตามสไตล์สวนโมเดิร์น เน้นการเข้าไปใช้งานในพื้นที่ โดยสร้างให้เป็นเหมือนห้องนอกบ้าน (Outdoor Room) ให้บรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อน เสริมความน่าสนใจด้วยงานฮาร์ดสเคปผสมผสานกับพรรณไม้พื้นถิ่น ที่สำคัญยังสอดแทรกแนวคิดการออกแบบอย่างยั่งยืน (Sustainable Design) ทั้งการคำนึงถึงทรัพยากรน้ำ การใช้วัสดุและของตกแต่งตามหลัก 3 R (Reduce Reuse Recycle) ซึ่งถือเป็นเทรนด์ของโลก รวมถึงมีการสร้างอารมณ์ด้วยสิ่งของจากวัฒนธรรมพื้นถิ่น ไอเดียที่แต่ละสวนพยายามนำเสนอล้วนเป็นสิ่งใกล้ตัวที่ผู้ชมงานสามารถนำกลับไปทำตามได้ไม่ยาก

นอกจากสวนโชว์หลากหลายรูปแบบแล้ว ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับการจัดตกแต่งสวน วัสดุ อุปกรณ์ และพรรณไม้ รวมถึงกิจกรรมสนุกๆอีกมากมาย แต่ที่ผมอยากกล่าวถึงก็คือโซนเด็ก (The Children’s Garden) ซึ่งสร้างชีวิตชีวาให้งานได้เป็นอย่างดี ไฮไลต์หลักคือการเพ้นต์หน้าเป็นรูปตัวการ์ตูนต่างๆนานา เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากเด็กๆได้ทุกคน

หลังเดินชมสวนและบู๊ธร้านค้าต่างๆจนพอใจแล้ว ผมก็ย้ายตัวเองเข้ามาด้านในของอาคาร The Royal Exhibition Building เพื่อซึมซับความงามของสถาปัตยกรรมไปพร้อมกับการแสดงการจัดดอกไม้หลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจากบรรดาผู้ผลิตไม้ตัดดอก ปรับปรุงพันธุ์ และขายเมล็ดพันธุ์ ซึ่งล้วนตกแต่งร้านได้อย่างน่าสนใจ คนรักดอกไม้ต้องร้อง “ว้าว” แน่นอนครับ ขากลับผมยังได้ชมการประกวด Hanging Basket ซึ่งอวดโฉมอยู่ตรงทางออก เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจจนหยดสุดท้ายจริงๆ

ตลอดทั้งวันของการเดินเก็บไอเดียต่างๆจากในงานนี้ บอกได้เลยว่าคุ้มค่ามากๆ ปีหน้าหากคนรักสวนท่านใดมีโอกาส ผมอยากแนะนำให้ลองมาชมด้วยตัวคุณเอง นอกจากแนวคิดของสวนโชว์ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจในการจัดสวนได้แล้ว ก็ยังมีสินค้าจำพวกของตกแต่งและพรรณไม้ให้เลือกกันอย่างจุใจ เผื่อเป็นของติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศให้สวนที่บ้านของคุณครับ

เรื่องและภาพ : “อรรถ”

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ