บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

ห้องสีเขียว

21 เม.ย. 2553 | 3149 views

หลังจากเลี้ยวรถออกมาจากถนนตัดใหม่สายใหญ่ สวนผลไม้เก่าๆ และท้องร่องสวนสองข้างทางทำให้ต้องคอยก้มมองแผนที่ตลอด เพราะไม่แน่ใจว่าเราหักเลี้ยวมาถูกทางแล้วหรือยัง แต่ในที่สุดบ้านไม้สีขาวยกใต้ถุนสูงก็ปรากฏอยู่ตรงหน้า คุณจาตุรงค์ ขุนกอง เจ้าของบ้านหลังนี้รอต้อนรับอยู่หน้าบ้านพร้อม คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง คนรักต้นไม้อีกคนที่มาช่วยดูช่วยจัดจนออกมาเป็นสวนอย่างที่เห็น

"ผมอยากได้สวนที่ดูโปร่งตา" คุณศิริวิทย์เล่า ตำแหน่งต้นไม้และมุมพักผ่อนในสวนจึงจัดวางตามคอนเซ็ปต์ที่ว่าไว้ เริ่มจากแบ่งพื้นที่หน้าบ้านไว้ส่วนหนึ่งเพื่อทำเป็นลานจอดรถ ปูอิฐบล็อกสำหรับปลูกหญ้าแทนที่จะทำเป็นลานซีเมนต์หรือปูกระเบื้องเหมือนบ้านทั่วไป นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้เหมาะสมดีแล้ว สีเขียวจากหญ้ายังช่วยให้ดูเขียวชอุ่ม สบายตา ส่วนพื้นที่ข้างๆที่เหลือจัดเป็นมุมนั่งเล่นได้อีกมุม มุมนี้เป็นส่วนที่เชื่อมต่อมาจากประตูไม้เล็กๆหน้าบ้าน เมื่อเปิดประตูเล็กเข้ามาจะพบกระถางไม้ดอกเล็กๆที่วางไว้ตรงมุมประตู ส่วนที่ชิดติดกับริมรั้วของบ้านข้างๆ ใช้ต้นไม้รูปทรงชะลูดอย่างสนดินสอปลูกเรียงเพื่อบังตา สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบริเวณบ้าน ข้างๆม้านั่งสีขาววางกระถางไม้ใบและไม้ดอกที่มีพุ่มสวยงาม จัดวางแบบง่ายๆแต่ได้ประโยชน์มหาศาล ติดกับที่จอดรถ คือ สวนหน้าบ้าน มุมนี้เป็นมุมไม้แดดเพราะได้รับแสงแดดครึ่งวันเช้า มีทั้งไม้พุ่มและไม้คลุมดินที่ไล่ระดับกันมาจากฝั่งชิดติดกับกำแพง ไม่ว่าจะเป็นรำเพย ฤาษีผสม หญ้าถอดปล้อง ไทรเลื้อยด่าง ริบบิ้นเขียว และโคลงเคลงเลื้อย ส่วนไฮเดรนเยีย หรือกุหลาบนั้นเป็นไม้ดอกกระถางที่ผลัดกันมาวางสลับตามแต่โอกาส

สีของดอกที่เลือกมาวางก็จะเลือกเฉพาะสีขาว ชมพู ฟ้า ม่วง นอกจากริมรั้วจะจัดปลูกต้นไม้เป็นกลุ่มๆ เพื่อช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของกำแพงรั้วแล้ว พื้นที่กลางสวนด้านหน้ายังออกแบบให้เป็นลานวงกลมที่ปลูกเตยด่างไว้ตรงกลางอีกด้วย ส่วนริมรั้วลวดหนามอีกฝั่งปลูกมอร์นิ่งกลอรี่ให้เลื้อยจนเต็ม เวลาเช้าๆจะเห็นดอกสีม่วงครามบานเต็มแนวรั้ว มีโมกปลูกชิดเข้ามุมรั้ว และมีคล้าซิการ์กอใหญ่อยู่อีกฝั่ง

ความพิเศษอีกอย่างของสวนที่นี่คือ จังหวะของร่มเงาที่ได้จากตัวบ้าน ช่วยให้เกิดร่มเงาที่เหมาะกับพืชพรรณในสวน ส่วนไม้ใหญ่มีปีบและจิกสวนที่ปลูกอยู่ด้านข้างฝั่งทิศเหนือของตัวบ้านเท่านั้น ทำให้ส่วนหน้าบ้านเป็นสวนที่ดูโล่ง โปร่งสบายตา ไม่รกจนเกินไป ต้นไม้ที่ปลูกอยู่ในสวนด้านข้างนั้น ส่วนใหญ่เป็นไม้ใบชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟินนาคราช เฟินหางไก่ เฟินก้านดำ เฟินฮาวาย เฟินขากระต่าย เฟินเขากวางตั้ง ชายผ้าสีดา เฟินข้าหลวงหลังลาย กูด กนกนารีสีฟ้าที่เลื้อยอยู่ตามพื้น รวมทั้งมอสที่ขึ้นเต็มทางเดินอิฐมอญ ไม้ใบเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นพวกที่ชอบร่มเงา และต้องการความชื้นสูง สิ่งเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่าเจ้าของบ้านรักและรู้จักนิสัย รวมถึงดูแลต้นไม้แต่ละต้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสภาพภูมิอากาศระดับพื้นที่เล็กๆ (Microclimate) ในสวนนี้เหมาะสมดี เอื้อให้ต้นไม้เหล่านี้อยู่รอดได้

คุณจาตุรงค์และคุณศิริวิทย์ยังผลัดกันเล่าให้ฟังอีกว่า "จริงๆแล้วเราไม่อยากให้บ้านและสวนดูเป็นฝรั่งจนเกินไป แต่เป็นเพราะโทนสีที่ใช้เป็นสีขาวมากกว่า และเราก็ชอบทั้งไม้ดอกและไม้ใบ เราจึงต้องแบ่งโซนสวนออกเป็นสองโซน คือ โซนไม้ดอกที่หน้าบ้าน และโซนไม้ใบที่หลังบ้าน ส่วนของตกแต่งต่างๆ แม้บางชิ้นจะดูเป็นสไตล์คลาสสิก บางชิ้นดูเป็นสไตล์วินเทจ แต่ทั้งหมดคือสิ่งที่เราชอบ เราแค่พยายามรวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน คงเป็นเพราะเราโชคดีด้วยที่รอบๆแถวนี้ยังมีต้นไม้และท้องร่องของสวนเก่าๆอยู่ เราเลยสามารถทำสวนโปร่งๆอย่างนี้ได้ เวลาเช้าๆพระอาทิตย์ขึ้นทางหน้าบ้าน มองไปเห็นต้นไม้สีเขียว สวยจริงๆ ถ้าอีกหน่อยที่แถวนี้มีพวกนักลงทุนบุกรุกเข้ามาทำบ้านจัดสรร เรายังไม่รู้เลยว่าจะสามารถมีบ้านที่มีรั้วลวดหนามอย่างนี้ได้อีกหรือเปล่า"

เรื่อง: "สายสุนีย์"
ภาพ: ปิยะวุฒิ  ศรีสกุล
เจ้าของ: คุณจาตุรงค์  ขุนกอง
จัดสวน : Little Tree โดยคุณศิริวิทย์ รั้วบำรุง และคุณจาตุรงค์ ขุนกอง 

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ