พักผ่อนหย่อนใจ ที่ Aree Garden

พักผ่อนหย่อนใจ ที่ Aree Garden
         หากใครเคยผ่านไปแถวซอยอารีย์สัมพันธ์ ใกล้กับกระทรวงการคลัง คงจะเคยเห็นกลุ่มอาคารทรงสี่เหลี่ยมหน้าตาทันสมัยมองเข้าไปมีต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่นซ่อนอยู่ด้านใน ที่นี่คือ AreeGarden ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และสถานที่พบปะสังสรรค์ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติราวกับยกป่าขนาดย่อมเข้ามาไว้กลางเมือง 
         จากพื้นที่ลานจอดรถด้านหน้าจะเห็นว่ามีการวางระดับตัวอาคารให้สูงขึ้นจากที่จอดรถ จึงดูเด่นสะดุดตา เมื่อเดินขึ้นมาจะเห็นสวนขนาดย่อมวางเป็นคอร์ตตรงกลาง ล้อมรอบด้วยตัวอาคารทั้งหมด คุณปณิดา ทศไนยธาดา เจ้าของเล่าถึงที่นี่ว่า
         “คุณแม่ซื้อที่ดินมาแล้วสักพัก แต่ปิดไปปีกว่าไม่ได้ทำ
อะไร เดิมส่วนที่ติดถนนเป็นตึกแถว?ด้านหลังเป็นโกดังเก็บของพอคิดว่าอยากเปิดเป็นสถานที่แบบนี้ เราก็หาอิมเมจและดีไซน์คอนเซ็ปต์เองไปคุยกับสถาปนิก แนวคิดของเราคือ อยากให้ตัวอาคารเป็นสไตล์โมเดิร์น ใช้โครงเหล็กสีดำกรุกระจก แต่ต้องมีต้นไม้มาก่อนนะ เพราะเราชอบธรรมชาติ ชอบเที่ยวป่ากางเต็นท์ อยากยกธรรมชาติเข้ามาไว้ในเมือง ให้เด็กๆ ได้สัมผัสธรรมชาติและนึกถึงว่าให้ตัวเองมีที่วิ่งเล่นได้ด้วย”
         ด้วยแนวคิดนี้เองเราจึงเห็นตัวอาคารรูปทรงกล่องสองชั้นแทรกตัวไปกับต้นไม้อย่างกลมกลืน และถึงแม้ว่าต้นไม้ใหญ่จะขุดล้อมมาปลูกได้ไม่นาน แต่ก็แตกใบใหม่เต็มต้นดูร่มรื่นมีทั้งสมอ ทองกวาว และตีนเป็ดน้ำ ซึ่งคุณปณิดาลงมือเลือกด้วยตัวเองทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีต้นไม้เดิมบางส่วนที่เก็บรักษาไว้ เช่น พญาสัตบรรณ มะเฟือง
         “ไปเดินดูต้นไม้ด้วยตัวเองเลย แล้วก็บอกความต้องการบางส่วนกับผู้ออกแบบด้วย เช่น ต้นไทรตรงลานจอดรถเพราะประทับใจกับต้นไทรหลังบ้านที่เราเคยอยู่ ฝันว่าอีกหน่อยต้นนี้จะใหญ่แบบนั้น ก็คิดว่าน่าจะทำให้ที่จอดรถร่มรื่นดี ส่วนริมรั้วจะเห็นว่ามีจั๋งปลูกเป็นแนวยาว พวกนี้เราได้มาจากบ้านของคุณพ่อ ไม่ได้ซื้อที่ไหนเลย”
         นอกจากต้นไม้ใหญ่ที่ดูร่มรื่นแล้ว พื้นที่ตรงกลางที่ปูสนามหญ้าทั้งหมดก็ชวนให้เข้าไปเดินเล่นไม่น้อย ส่วนหนึ่งยังมีลำธารขนาดย่อมซึ่งกลมกลืนไปกับสวน ดูเป็นธรรมชาติแต่ก็มีความทันสมัยอยู่ในตัว
         คุณสายขิม สายสมุทร ผู้ออกแบบแลนด์สเคป เล่าว่า
         “ตามโจทย์คือ ต้องการต้นไม้ใหญ่ที่ดูร่มรื่น สวนแบบธรรมชาติ ดูแลง่าย มีน้ำ เราจึงออกแบบตัวบ่อน้ำให้เจ้าของเลือกสองแบบ คือ แบบโมเดิร์นเลย รูปทรงเหลี่ยมหน่อย กับแบบที่เป็นฟรีฟอร์มดูธรรมชาติกว่า ซึ่งเจ้าของเลือกแบบหลัง ก็ทำให้โมเดิร์นขึ้นมาอีกนิดโดยเพิ่มลูกเล่นในบ่อ ส่วนต้นไม้ใหญ่เราลงตำแหน่งไว้คร่าวๆ ว่าน่าจะมีตรงไหนบ้าง แต่ไม่ระบุชื่อต้นไม้ เพราะเจ้าของอยากไปเลือกเอง ซึ่งตอนปลูกก็ต้องวางแผนกันดีๆ เพราะหากสร้างอาคารแล้วจะยกต้นไม้เข้าไปยาก เราก็ปลูกบริเวณคอร์ตตรงกลางกับด้านหลังก่อน แล้วจึงสร้างอาคารล้อมรอบ ส่วนลานจอดรถปลูกหลังสุด โดยเลือกปลูกช่วงเข้าหน้าฝนเพื่อให้ต้นไม้ได้รับน้ำเต็มที่ เห็นได้ชัดเลยว่าปลูกเพียงไม่กี่เดือนก็แตกใบใหม่เหมือนปลูกมานาน”
         บรรยากาศรอบๆ เริ่มมืดลงพร้อมกับแสงไฟที่เปิดขึ้นสว่างไสวดูสวยไปอีกแบบ เสียงพูดคุยรอบข้างเริ่มคึกคักขึ้นกว่าเดิม เหล่าคนทำงานหลายคนแวะมารับประทานอาหารพบปะสังสรรค์กันก่อนกลับบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆมีต้นไม้และน้ำตกให้มองเพลินๆ จึงเป็นอีกมุมโปรดที่เต็มไปด้วยบรรยากาศน่าพักผ่อนหย่อนใจจริงๆ

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up