HIDDEN GEM : รีโนเวท ตึกแถวสองคูหาอายุกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นออฟฟิศและบ้านสไตล์โมเดิร์น

รีโนเวท ตึกแถวสองคูหาอายุกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นออฟฟิศและบ้านสไตล์โมเดิร์น

/ เราลองเทียบดูว่าระหว่างซื้อคอนโด 4 ยูนิตสําหรับพี่น้อง อยู่ด้วยกันใจกลางเมืองกับสร้างบ้านเอง
ราคาก็ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ แถมสร้างเองยังได้แบบที่ตรงใจมากกว่าด้วย /

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีคุณค่าในตัวเองขึ้นอยู่กับมุมมองของเรา แต่ในความเป็นจริง บางครั้งบางคราวเราอาจจําเป็นต้องสร้างคุณค่านั้นขึ้นมาใหม่ เป็นการสร้างที่มิใช่การเปลี่ยนแปลงตัวตน หากแต่ต้องเจียระไนเพื่อให้เนื้อแท้เปล่งคุณค่าที่แท้จริงออกมาได้อย่างชัดเจน

อาคารพาณิชย์สองคูหาอายุกว่า 30 ปีย่านสุรวงศ์ที่เพิ่งได้รับการเจียระไนใหม่นี้ เผยให้เห็นคุณค่าที่ซุกซ่อนอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ของตึกเก่าคร่ำคร่า ความงามและประโยชน์ใช้สอยที่สอดประสานกันอย่างลงตัวทําให้ที่นี่กลายเป็น “บ้านตึกแถว” ที่มีความเป็นบ้านไม่ต่างจากบ้านในรูปแบบไหนๆ

ในเมื่อทุกคนเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในย่านสีลม-สุรวงศ์ มาโดยตลอด ครอบครัวของคุณหลี – สุรีย์ ศิริวัจนางกูร จึงตัดสินใจซื้อตึกแถวเก่าบนถนนสุรวงศ์ แล้วรีโนเวตให้กลายเป็นทั้งบ้านและออฟฟิศสําหรับบริษัท Petch Thailand ธุรกิจอัญมณีของครอบครัว

“เราเลือกตึกแถวเพราะจะได้ทําธุรกิจบนชั้นล่างได้ด้วย เราคุ้นเคยกับย่านนี้มาก ไม่อยากไปอยู่ไกลๆ แล้วต้องเดินทางเป็นชั่วโมงเพื่อเข้ามาทํางานในเมือง ตอนแรกซื้อไว้ห้องหนึ่งนานแล้ว และเพิ่งซื้อเพิ่มอีกห้องติดกันได้ไม่นาน ก็เลยตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านใหม่ ซึ่งบ้านหลังนี้คุณพ่อก็มองอนาคตไว้ว่า อยากให้บ้านนี้เป็นบ้านที่เรา 4 พี่น้องอยู่ด้วยกัน พึ่งพาอาศัยกัน แม้จะแยกย้ายกันไปทํางาน แต่เราก็ยังมีบ้านที่กลับมาอยู่ด้วยกันได้อยู่

“แต่การที่พี่น้องหลาย ๆ คนจะอยู่ด้วยกันได้ แต่ละคนก็ต้องมีพื้นที่ส่วนตัวพอสมควร หลีเลยมองว่าเราทำเป็นสเปซคล้าย ๆ คอนโดดีกว่า เป็นสี่ยูนิต แต่ละคนมีพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำของตัวเอง ในอนาคต ถ้ามีพี่สะใภ้มาอยู่ด้วยจะได้สะดวกใจ แต่ยังไงเราก็ยังมีพื้นที่ส่วนกลางท่ีแชร์กันได้”

 

รีโนเวท
ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างทําให้ตัวบ้านโดดเด่นจากบริบทรอบข้างอย่างชัดเจน แม้อยู่ภายใต้พื้นที่จํากัดของตึกแถว แต่กลับไม่ได้จํากัดความเป็นไปได้ทางสถาปัตยกรรม เส้นสายโฉบเฉี่ยวสื่อถึงธุรกิจอัญมณีของครอบครัว ขณะเดียวกันความอบอุ่นของไม้ก็ช่วยลดความกระด้าง และชวนให้รู้สึกถึงบรรยากาศความเป็นบ้านที่แฝงอยู่
ชั้นล่างของบ้านออกแบบให้เป็นพื้นที่ออฟฟิศของธุรกิจครอบครัว บันไดเวียนเหล็กสีดําสะดุดสายตา โดดเด่นราวกับประติมากรรม ท่ามกลางความเรียบหรูของบรรยากาศโดยรวม
ชั้นล่างของบ้านออกแบบให้เป็นพื้นที่ออฟฟิศของธุรกิจครอบครัว บันไดเวียนเหล็กสีดําสะดุดสายตา โดดเด่นราวกับประติมากรรม ท่ามกลางความเรียบหรูของบรรยากาศโดยรวม
คอร์ตกลางบ้านเป็นเหมือนปล่องแสงที่ทําให้แสงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ต้นไม้ใหญ่สูงโปร่งสร้างชีวิตชีวาให้ตึกแถวอย่างที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก
คอร์ตกลางบ้านเป็นเหมือนปล่องแสงที่ทําให้แสงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ต้นไม้ใหญ่สูงโปร่งสร้างชีวิตชีวาให้ตึกแถวอย่างที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก

hidden-gem-01

hidden-gem-06

hidden-gem-03

แต่ละยูนิตประกอบด้วยพื้นที่นั่งเล่น แพนทรี่ซึ่งแยกเป็นสัดส่วนออกจากพื้นที่ห้องนอนอย่างชัดเจน บันไดไม้สูงทําให้รู้สึกว่าแต่ละยูนิตเหมือนเป็น บ้านหลังเล็กอีกหลังสําหรับสมาชิกแต่ละคน
แต่ละยูนิตประกอบด้วยพื้นที่นั่งเล่น แพนทรี่ซึ่งแยกเป็นสัดส่วนออกจากพื้นที่ห้องนอนอย่างชัดเจน บันไดไม้สูงทําให้รู้สึกว่าแต่ละยูนิตเหมือนเป็น บ้านหลังเล็กอีกหลังสําหรับสมาชิกแต่ละคน

อ่านต่อหน้า 2 คลิก

keyboard_arrow_up